Cây cỏ mọc quanh nhà khiến không gian thêm xanh mát, nhưng nếu nhiều quá cũng không tốt đâu ạ, buộc phải dọn cỏ thôi.

Nghĩ dọn cỏ thì chỉ cần nhổ hết đám cỏ lên là được, nhưng sự thật không hề đơn giản đâu nhé, phải có bí quyết cả đấy chị em à. Vì vậy, bài viết dưới đây em sẽ chia sẻ cho chị em cách dọn cỏ dại quanh nhà mà không tốn nhiều thời gian và công sức.

Cách dọn cỏ dại quanh nhà không tốn nhiều thời gian, công sức


Ảnh minh họa. Nguồn: Pixabay. 

Lợi ích của việc để cỏ dại quanh nhà

Nhắc đến việc dọn cỏ, rất nhiều người không có chuyên môn về mảng nông nghiệp sẽ nghĩ cỏ dại hại lắm, song thực tế cỏ dại mang đến nhiều lợi ích cho ta như giúp che phủ và bảo vệ đất khỏi những cơn mưa nặng hạt, từ đó hấp thụ nước để cải thiện kết cấu đất và giúp điều hòa dinh dưỡng, phục hồi đất tự nhiên. Đồng thời cỏ dại còn giúp cải thiện độ pH cho đất.

Cỏ dại mọc quá nhiều quanh nhà có tốt không?

Không phủ nhận những giá trị lợi ích mà cỏ dại mang lại cho đất quanh nhà chị em, nhưng bất cứ thứ gì tồn tại trên đời này nếu nhiều quá cũng không phải là điều tốt và cỏ dại cũng không ngoại lệ. Việc cỏ dại mọc lên quá nhiều sẽ khiến chúng lấy đi hết chất dinh dưỡng, ánh sáng và nước của các loại cây trồng lân cận. Do đó, nếu quanh nhà chị em có trồng thêm loại cây khác thì tốt nhất nên dọn bớt cỏ dại để ‘nhường’ chất dinh dưỡng, ánh sáng và nước cho cây trồng đó nha.

Có thể chị em quan tâm: Nghề lạ ở miền Tây: Chỉ cắt cỏ dại đem bán, tiền thu về đều đều mỗi ngày

Tổng hợp các cách dọn cỏ dại quanh nhà

Nhổ cỏ là một trong các cách làm truyền thống vừa tốn nhiều thời gian, vừa tốn nhiều công sức. Với thời buổi công nghiệp hóa, hiện đại hóa như bây giờ, mọi thứ nên được xử lý nhanh gọn. Chị em có thể tham khảo các cách dọn cỏ em chia sẻ dưới đây:

#1. Biến cỏ dại bỏ đi thành rau tươi sạch

Không phải tất cả các loại cỏ dại đều không thể dùng được đâu chị em à, trên thực tế vẫn có một số loài cỏ dại được tận dụng làm rau sạch, có thể kể đến như rau diếp xoăn hay cây bồ công anh...

#2. Đổ nước sôi vào đám cỏ dại

Có thể nói đây là cách làm dễ nhất, chị em chỉ cần nấu nước sôi rồi đổ vào đám cỏ dại quanh nhà, ngay lập tức những cây cỏ dại sẽ tàn lụi và còn rất ít cơ hội để sống sót. Ngoài ra, để tiết kiệm lượng nước sôi sử dụng, chị em có thể tận dụng bằng cách dùng nước luộc rau củ quả đều được nhé.

#3. Đậy báo cũ lên lớp cỏ dại mọc quanh nhà

Ánh sáng mặt trời là thứ giúp cỏ dại phát triển nhanh chóng, do đó, nếu muốn ngăn cản sự phát triển của chúng, chị em hãy dùng các tờ báo cũ đậy lên lớp cỏ dại mọc quanh nhà. Dù vậy, cách dọn cỏ này chỉ phù hợp với loại cỏ dại non, không sinh ra nhiều nhánh rễ, nên chị em chú ý nhé.

#4. Trồng thêm nhiều cây, nhất là cây có tán rộng

Khi khu vườn có mật độ cây dày đặc sẽ bao phủ hết lớp đất xung quanh nhà chị em và cỏ dại sẽ không còn cơ hội mọc lên.

#5. Dùng muối hoặc giấm tưới lên cỏ dại

Đây là chất diệt cỏ tự nhiên mà không phải dùng hóa chất gây hại cho môi trường hay con người. Tuy nhiên, khi sử dụng chị em nên pha đậm đặc, không pha loãng nhé vì có như vậy mới sớm dọn tận gốc cỏ dại. Thông thường sau khi thực hiện xong phải vài ngày mới thấy được hiệu quả.

Ngoài các phương pháp dọn cỏ thông dụng nói trên, vẫn còn một số phương pháp khác như dùng thiết bị máy móc để thực hiện hoặc dùng hóa chất.

Đối với việc dùng máy móc thiết bị, chỉ phù hợp nếu diện tích khu vực quanh nhà chị em khá lớn, có quy mô, còn nếu như diện tích vừa và nhỏ thì hoàn toàn không nên do vừa tốn kém chi phí lại tốn thêm diện tích chứa máy móc và cả bảo quản đúng cách để sử dụng dài lâu.

Cách dọn cỏ dại không tốn nhiều thời gian và công sức


Ảnh minh họa. Nguồn: Pixabay. 

Còn đối với trường hợp dùng hóa chất, thông thường chúng sẽ gây hại cho sức khỏe của người dùng. Do vậy khi sử dụng tốt nhất chị em nên đeo găng tay, mang giày và đeo khẩu trang cùng kính đeo mắt để bảo đảm an toàn cho bản thân và ngăn hóa chất tiếp xúc với cơ thể gây hại cho sức khỏe bản thân.

Chị em nắm rõ các cách dọn cỏ dại quanh nhà không tốn nhiều thời gian và công sức rồi thì từ nay không còn lo vất vả nữa nhé!

Mời chị em xem thêm bài viết liên quan:

>>> 4 loại cây trồng đẹp ngát hương, giúp mẹ đuổi lũ ruồi, muỗi, gián hiệu quả

>>> 4 loại cây trồng trong nhà dễ chiêu dụ âm khí, làm ăn thất bát, vợ chồng tối ngày 'khẩu chiến'

>>> 3 loại cây trồng rắn mê như điếu đổ, muốn cả nhà bình an nên dẹp bỏ liền