Bố có thể chỉ là một ông bố đơn thân nhưng con thì phải có đủ tình thương của cả mẹ lẫn bố. Dường như cách ông bố này tự hào ngồi ở hàng ghế đầu danh dự đã chứng minh, với anh, chỉ cần con hạnh phúc, mọi điều bố có thể làm.

Như một lẽ đương nhiên, cụm từ chúng ta nghe nhiều nhất có lẽ là “những bà mẹ đơn thân”. Còn cụm từ “những ông bố đơn thân” sẽ ít được nhắc đến ít hơn và cũng ít được chú ý hơn. Nhưng điều đó không có nghĩa là làm mẹ đơn thân hay làm bố đơn thân thì phải rạch ròi bên sướng hơn hay bên khổ hơn.

Cũng giống như vai trò bù khuyết của người cha với con gái và người mẹ với con trai, trong bản năng và nhận thức của mỗi người, mẹ đơn thân hay bố đơn thân đều có những khó khăn riêng, không thể nói ai sướng hơn hay khổ hơn. Điều duy nhất khác biệt trong cuộc sống đơn thân nuôi con đó là cách người cha, người mẹ đối mặt với con cái.

hình ảnh

Ảnh: @joey_kp

Mới đây, một ông bố đơn thân ở Thái Lan đã chính thức nhận giải thưởng ông bố của năm sau hành động rất đỗi đáng yêu anh dành cho con gái của mình trong buổi Lễ kỷ niệm Ngày của mẹ ở Thái Lan được tổ chức long trọng tại trường học.

Theo Bangkok Biz News, ông bố đơn thân Prachya Deebu không cố gắng né tránh ánh đèn sân khấu mà thậm chí còn tự hào ngồi vào hàng ghế đầu trong buổi lễ kỷ niệm của trường.

hình ảnh

Nguồn ảnh: @joey_kp

Bản thân anh Prachya Deebu cũng không phải ngại ngùng khi đăng tải những hình ảnh của mình và con gái lên trang Facebook cùng tài khoản TikTok riêng để khoe niềm hạnh phúc.

Anh giản dị viết dòng chia sẻ ngắn ngủi: Ngày của mẹ đến rồi. Một 'người mẹ' mà bố có thể dành cho con.”

Anh còn cho biết thêm con gái của mình đã rất vui khi thấy bố xuất hiện trong chiếc đầm của phụ nữ, đầu đội tóc thề bởi cô bé hiểu được rằng cha đã tự hào thế nào khi cố gắng hóa trang với tư cách là một người mẹ và cùng với bao phụ huynh khác, mang lại niềm vui cho con trong buổi lễ.

Được biết ông bố đơn thân Prachya Deebu cũng chính là thầy giáo bộ môn Sức khỏe và giáo dục thể chất của trường này.

hình ảnh

Nguồn ảnh: @joey_kp

Khi được hỏi về hành động có phần đặc biệt kia, Prachya Deebu thẳng thắn bày tỏ: “Cá nhân tôi không xấu hổ (khi ăn mặc như phụ nữ) vì tôi yêu con mình. Bố con tôi cùng nhau tham gia các hoạt động vui chơi như thường lệ… Quan trọng nhất, trong Ngày của Mẹ hàng năm, tôi không muốn con mình có cảm giác rằng “Tại sao con không có mẹ đến tham dự như bao người khác?”. Vì vậy, tôi quyết định phải làm điều này.”

Khi nghe thấy những lời chân thành này, không ít người cảm thán: "Đúng là một ông bố tuyệt vời!"

Có câu “Cưới được mẹ kế thì cha ruột cũng trở thành cha dượng”, nó cho thấy một góc nhìn hạn hẹp và đầy định kiến về những ông bố đơn thân.

Trong mắt của số đông, những ông bố đơn thân thường có độ tin cậy thấp hơn so với mẹ đơn thân và thậm chí họ còn không gánh vác nổi trách nhiệm của đấng sinh thành.

Bố đơn thân còn được gắn mác bất cẩn, không biết chăm con lại còn khó có thể chịu đựng cuộc sống cô đơn một mình mà không tìm đến người phụ nữ khác chỉ sau một thời gian ngắn. Dù là sau ly hôn hay sau khi vợ qua đời, những chấp niệm về ông bố đơn thân luôn không có gì tốt đẹp. Nhưng thực tế có phải ông bố đơn thân nào cũng không tốt?

hình ảnh

Nguồn ảnh: @joey_kp

Mặc dù xã hội hiện đại có sự phân công lao động xã hội khá rõ ràng và phân công lao động trong gia đình giữa nam và nữ ngày càng bình đẳng hơn nhưng thực tế cuộc sống không hề dễ dàng đối với những ông bố đơn thân.

Nghiên cứu xã hội học cho thấy những vấn đề mà các ông bố đơn thân gặp phải không chỉ đơn thuần là áp lực kinh tế gia tăng, khó khăn trong việc chăm sóc con cái, mâu thuẫn giữa công việc, việc nhà và thời gian nghỉ ngơi, mà còn là những áp lực thực tế khiến họ kiệt quệ về thể chất và tinh thần, chẳng hạn như định kiến ​​xã hội áp đặt và chống lại đàn ông đơn thân nuôi con.

Ngoài ra, cấu trúc gia đình thay đổi cũng là một yếu tố làm giảm sút vốn xã hội của một số nam giới, khiến họ nếu không tìm được nguồn lực mới sẽ dễ sinh ra tâm lý yếu kém. Tuy vậy, bằng nỗ lực của bản thân và vì các con, họ luôn cố gắng điều chỉnh cảm xúc về trạng thái cân bằng tốt nhất.

Định kiến đôi khi là thứ rất đáng sợ trong thế giới của những ông bố đơn thân, đòi hỏi họ phải luôn đấu tranh với chính bản thân để cân bằng kịp thời và đối mặt với cuộc sống tương lai bằng thái độ tích cực, lạc quan. Bởi những điều này, các ông bố đơn thân xứng đáng được hỗ trợ hơn là phải sống trong định kiến.