Trong nhiều gia đình, đàn ông là trụ cột, là nguồn thu nhập chính. Tuy phụ nữ cũng phải đi làm nhưng phụ nữ phải nuôi con, làm việc nhà và dành phần lớn thời gian cho gia đình.

Trong mắt một số người, họ cho rằng việc nhà là việc của phụ nữ, đàn ông làm việc nhà chẳng phải là việc đáng khinh sao? Đặc biệt là những người có tính gia trưởng, bảo thủ.

Thực tế, một gia đình đòi hỏi cả hai vợ chồng đều phải cùng đóng góp. Người đàn ông bên ngoài vất vả làm việc, người phụ nữ ở nhà cùng con cũng không dễ chút nào, việc nhà phải chia sẻ với nhau. Nhưng ít có ông bố nào nghĩ thông suốt chuyện vì vợ, vì con. Chuyện đơn giản vậy trong nhiều gia đình lại trở thành ngồi nổ có thể bị kích hoạt bất cứ lúc nào.

Mới đây, một người mẹ có con nhỏ đã vui vẻ chia sẻ đoạn clip ở nhà mình. Con ốm mẹ cũng mệt nên 2 mẹ con ôm nhau ngủ. Nhà cửa cứ để đấy. Không ngờ sáng hôm sau mẹ thức dậy thấy mọi thứ đã gọn gàng, ngay ngắn.

Người mẹ cho biết mấy ngày này con mọc răng nên sốt cao, lúc nào cũng đòi bế. Mẹ ở nhà cũng chỉ ăn uống qua loa, húp vội bát súp. Con thì lúc chịu ngồi chơi một mình, lúc thì đòi mẹ không thôi. Cả 2 mẹ con “quần” nhau đến đêm thì bé mới chịu chợp mắt. Người mẹ chăm sóc con một ngày mệt mỏi, nằm trên giường không muốn dậy, rất nhanh đã ngủ mất.

hình ảnh

Ảnh ATS

Lúc 11 giờ 46 phút đêm, mọi người đã ngủ say, một người đàn ông trung niên lê thân thể mệt mỏi về nhà. Anh ta nhìn thấy sàn phòng khách bừa bộn, đồ chơi, quần áo, giày dép của trẻ em vứt khắp nơi. Đây là bố của đứa trẻ, thường ngày đi về sớm nhưng những ngày này công ty có đơn hàng gấp nên phải ở lại trễ.

Nhìn nhà cửa bề bộn sau một ngày làm việc mệt mỏi, ông bố không có vẻ gì là phiền lòng. Nếu gặp người đàn ông khác chưa chắc đã bình tĩnh như vậy. Thể nào trong lòng cũng sẽ đầy oán trách: Vợ ở nhà làm gì mà nhà cửa như có bão đi qua? Chỉ là ở nhà trông con thôi mà không xắn tay dọn dẹp cho gọn gàng được sao?...

hình ảnh

Ảnh ATS

Ông bố này thì khác, vừa bước vào nhà, chưa kịp rửa mặt thay đồ, anh ta đã xắn tay bắt đầu dọn dẹp đồ đạc trên mặt đất. Trước tiên anh ta gom tất cả đồ chơi lại với nhau, cho vào hộp đồ chơi, đặt vào vị trí cố định và sắp xếp lại những chiếc đệm bị trượt từ ghế sofa.

Anh di chuyển nhanh chóng, nghiêm túc và cẩn thận, nhanh chóng dọn dẹp phòng khách, tạo cho nó một diện mạo hoàn toàn mới.

Xong xuôi, bố quay lại phòng ăn, dọn dẹp bát đĩa trên bàn ăn, rửa sạch rồi xếp vào bếp.

Sau đó, anh  nhìn xung quanh, mỉm cười hài lòng rồi đi đến ghế sofa, mang laptop tới, đặt lên chiếc bàn nhỏ trước mặt. Công việc còn chưa làm xong nên anh kiểm tra lại một lần nữa trước khi vệ sinh rồi đi ngủ.

hình ảnh

Ảnh ATS

Sáng hôm sau, thấy mọi ngóc ngách trong phòng khách và khu vực đồ chơi của em bé đều được dọn dẹp sạch sẽ, mẹ không khỏi thở dài: Chồng vất vả quá! Lúc này bố cũng đã đi làm sớm, trước khi đi còn xuống đường mua một bát mì nóng, và 1 ly trà sữa để trong tủ lạnh cho vợ.

Cư dân mạng sau khi xem xong không khỏi ngậm ngùi: Chỉ cần một sự cảm thông nhỏ thôi, mẹ cũng sẽ không cảm thấy tủi thân khi một mình chăm con. Đây đều là những người đàn ông tốt của nhà người khác, tôi chỉ có thể ghen tị với họ.

Nhìn cách trang trí nội thất và bày biện, sofa da kiểu châu Âu, sàn lát đá cẩm thạch màu xám, khu vui chơi trẻ em cũng rất cao cấp, nhà cũng rộng, có thể thấy kinh tế gia đình khá. Mà chỉ có một mình bố ra ngoài làm việc, mẹ ở nhà chăm sóc con. Có thể kiếm tiền, lại biết chăm sóc gia đình như vậy, đây thực sự là người chồng, người cha trong mơ của nhiều gia đình.

hình ảnh

Ảnh ATS

Một số cư dân mạng cho rằng: Vậy ra vẫn có đàn ông tốt nhưng sao tôi lại không may mắn gặp được họ.

Một số cư dân mạng còn để lại lời nhắn: Có ông chồng nào như thế này không, động lực kết hôn là đây.

Thực ra, chàng trai nào lớn lên cũng sẽ thành người đàn ông trưởng thành. Nếu cha mẹ khéo dạy dỗ con, không mang định kiến, thì người con trai tự khắc trong nhận thức sẽ biết rằng làm chồng, làm cha là phải san sẻ mọi thứ, không để người phụ nữ của mình vất vả nuôi con. Mẹ vui vẻ thì mới có tinh thần ăn uống, có sức khỏe chăm con ngoan.

Trong xã hội hiện đại, con người phải chịu rất nhiều áp lực, một gia đình cần sự chung sức của cả hai vợ chồng. Đàn ông làm việc vất vả bên ngoài để mang lại cuộc sống vật chất tốt hơn cho gia đình, phụ nữ ở nhà chăm sóc con cái để bố yên tâm làm việc. Nếu người mẹ phải ra ngoài làm việc, sự thông cảm chia sẻ càng phải được nhân lên nhiều lần. Hai người đều cùng đóng góp kinh tế, cũng phải chia nhau việc nhà ra làm. Chỉ có như vậy gia đình mới có thể sống hạnh phúc, ổn định lâu dài.