Mùa này dịch bệnh ai nấy làm ăn cũng khó khăn, nhưng nếu biết biến nó thành cơ hội, buôn bán hàng ăn thì khá lắm, nhiều khi đếm tiền không xuể luôn đấy chứ. Em nói không ngoa đâu mẹ, coi chuyện em sắp kể dưới đây mà thấy ham luôn đó.

Theo tin em đọc được trên trang Zing News, chị Vũ Thị Trang, chủ quán Trang B. ở Hào Nam, Hà Nội, bắt đầu mở mô hình ship đồ ăn đêm từ năm 2015. Quán ăn của chị đã hoạt động được 6 năm và được nhiều dân ‘cú đêm’ lựa chọn trong mùa bóng đá. Những ngày cuối tháng 5/2021, chị kể quán ăn của chị luôn nhận được lượng đơn “khổng lồ”. Các nhân viên làm không ngớt tay, tới 3 giờ sáng mới nghỉ để phục vụ khách hàng. Nghe nói, quán ăn này chia làm 2 ca sáng và tối. Riêng ca tối từ 17 giờ 30 phút đến 3 giờ sáng luôn nhận được đơn hàng nhiều hơn cả.

hình ảnh


Ảnh: Nhân viên quán ăn tất bật chuẩn bị món ăn. Nguồn: Zing News. 

Anh Tiệp là bếp trưởng của quán ăn cho biết, anh đã lên công thức cho khoảng 100 món trong thực đơn. Anh nói không xem được bóng đá Euro cũng tiếc thật nhưng nghề của mình cũng chịu thôi. Anh thích đội tuyển Manchester United và cổ vũ đội tuyển Bồ Đào Nha tại Euro năm nay. Từ đầu giải đến giờ, anh chỉ xem đúng được trận Bồ Đào Nhà thắng Hungary với tỷ số 3:0.

hình ảnh


Ảnh: Bếp trưởng của quán ăn. Nguồn: Zing News. 

Bài viết có đưa hình ảnh khu vực bếp của quán ăn nhìn thấy thèm ghê đó mẹ. Món tôm bỏ lò nướng phô mai này do anh Tiệp nghiên cứu và hướng dẫn cho nhân viên. Mấy ngày bóng đá mới diễn ra, mỗi ngày quán nhận được khoảng 600 đơn, có ngày cao điểm, lên đến 800 đơn/ngày.

hình ảnh


Ảnh: Món tôm nướng phô mai. Nguồn: Zing News. 

Tiếp đến là anh Nguyễn Thành Nam, nhân viên chuyên xào và thường xuyên tiếp xúc với bếp lửa. Anh nói trong đợt Euro này lượng đơn tăng mạnh khiến công việc của anh trở nên vất vả hơn vì ngoài trời đang nóng lại còn gần bếp lửa nên mệt người lắm, nhưng anh làm lâu rồi nên cũng quen.

hình ảnh


Ảnh: Nhân viên chuyên xào món ăn. Nguồn: Zing News. 

Đa số nhân viên bếp của quán ăn của chị Trang đều không làm thêm ngoài giờ do giờ làm việc của họ khá đặc biệt. Thường sau ca làm thì những người này chỉ về nhà nghỉ ngơi để tối hom sau có sức ‘chiến đấu tiếp’.

hình ảnh


Ảnh: Nhân viên trong bếp. Nguồn: Zing News. 

Thời gian đầu lúc mới bán quán ăn, thực đơn toàn món ăn gia đình đơn giản. Song nhận thấy thị hiếu và nhu cầu của khách mỗi ngày một tăng vì thế quán đã ‘nâng cấp’ món ăn lên tới 100 món, bao gồm đồ nhậu, nước uống, tráng miệng… Được biết, quán ăn không giới hạn thực đơn mỗi ngày, khách có nhu cầu đặt món nào, nhân viên sẽ làm theo yêu cầu.

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, và giúp quán phục vụ nhanh hơn với lượng lớn khách hàng, không gian bếp được chia làm 3 khu chính là đồ nóng, đồ lạnh và sushi. Gian đồ lạnh, nhân viên chủ yếu làm các món salad, hoa quả, trà.

hình ảnh


Ảnh: Các khu vực trong bếp. Nguồn: Zing News. 

Các bộ phận của quán được phân chia rõ ràng để đơn hàng được vận chuyển chính xác theo yêu cầu của khách hàng. Các bộ phận nhận đơn, nấu ăn, điều phối ship và ship đồ ăn đều được phân rõ vai trò nhiệm vụ, nhờ vậy mà dù có lượng lớn khách đặt hàng họ cũng không thấy lúng túng khi xử lý đơn mà đảm bảo phục vụ nhanh nhất có thể.

Nhìn mà thấy ham, các shipper ngồi hàng dài khi đồng hồ đã điểm gần 0 giờ. Đó cũng là lúc nhộn nhịp nhất giữa các trận đấu Euro diễn ra trong khung giờ từ 23 giờ đến 2 giờ sáng. Vì dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp nên các shipper được yêu cầu giữ khoảng cách, đeo khẩu trang khi chờ đơn.

hình ảnh


Ảnh: Shipper ngồi giãn cách chờ nhận đơn và đi giao. Nguồn: Zing News. 

Hỏi một shipper quen của quán là anh Trương Bá Thành, anh nói thời gian này anh có thể chạy đến 30 đơn trong một buổi tối, gấp đôi ngày thường. Kiếm tiền phải đánh đổi với đam mê, anh buộc phải bỏ việc xem các trận bóng đá sang một bên. Làm xong thì cũng đã 3 4 giờ sáng, lúc đó chỉ muốn ngủ để lấy sức ngày hôm sau làm việc tiếp.

Đâu chỉ giao gần, có những đơn đi tới 15km, cho nên bộ phần điều phối thường giúp các shipper có thêm thu nhập bằng cách ghép đơn, vừa tiện cho họ lại thêm chút tiền.

Một khách hàng ở quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội cho biết anh đã đặt một phần nem lụi để thức xem trận giữa Đức và Bồ Đào Nha. Dùng xong anh nhận xét thấy suất ăn khá đầy đủ, nhiều rau, đồ cuốn. Nem hơi nguội nhưng bỏ vào lò vi sóng là dùng ngay được, phần nước chấm đậm đà, có vị chua ngọt vừa miệng. Ăn đêm chắc hơi mập nhưng xem đá bóng mà không có gì cho vào miệng thì cũng buồn.

hình ảnh


Ảnh: Khách nhận hàng và thưởng thức. Nguồn: Zing News. 

Tâm lý chung của dân ‘cú đêm’ là vậy, cứ thức đêm là đói bụng mà lăn vào vào bếp thì lười, thôi thì đặt món ăn qua mạng cho tiện, không tốn quá nhiều thời gian chờ đợi. Nhờ nắm rõ tâm lý của nhiều người mà quán ăn của chị Trang ‘ăn nên làm ra’ là vậy.

Đây là bài học kinh nghiệm cho mẹ ở thời buổi dịch giã này, cần biết biến hóa khó khăn thành cơ hội để giúp chúng ta cải thiện nguồn thu nhập. Không thể cứ ngồi đó than vãn mãi, đó không phải là cách mà còn làm chúng ta mất nhiều thời gian hơn, lại chẳng thể kiếm thêm được đồng nào.