Con ở tuổi mới lớn là lúc thử thách sự kiên nhẫn của cha mẹ hơn cả, nhất là khi vướng vào yêu sớm. Chỉ có sự khôn khéo của mẹ mới mong kéo con trở lại quỹ đạo.

Không có một phương pháp giáo dục nào có thể áp dụng phù hợp cho tất cả mọi đứa trẻ bởi trước hết, mỗi một đứa con là một cá nhân khác biệt và mỗi gia đình là một hoàn cảnh khác nhau. Dù ý muốn của cha mẹ dành cho con cái luôn tốt đẹp nhưng phương pháp sai lầm có thể làm chệch quỹ đạo và đẩy mọi thứ vào mớ hỗn độn khó kiểm soát.

Khi con đi học, trẻ được tiếp xúc với môi trường xã hội đầu tiên. Ở đó có nhiều mối quan hệ và trẻ sẽ học cách để mình trở thành là một phần của tập thể.

Còn trên ghế nhà trường trong những năm cấp 2, nhiệm vụ chính của trẻ vẫn là học tập. Nỗi lo lớn nhất của mọi bậc phụ huynh khi con đến tuổi này là chuyện tình cảm tuổi gà bông.

hình ảnh

Ảnh minh họa

Ở tuổi này, trước mắt các con là kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 với sự căng thẳng đỉnh điểm, được xem là gay gắt hơn cả kỳ thi tuyển sinh đại học. Vì lý do này, cha mẹ khi nghe tin con vướng vào yêu sớm thì trong lòng như ngồi trên đống lửa. Tâm tư, tình cảm của học sinh cấp 2 lại rất khó định hình. Các con không thể nào nắm bắt được chính xác thước đo cảm xúc để gọi đúng tên tình cảm của mình. Cộng thêm những bồng bột của tuổi mới lớn, đứa trẻ rất có thể sẽ đi đến những quyết định sai lầm mà có thể sẽ làm thay đổi vĩnh viễn cả một cuộc đời.

Các đây không lâu, một sự việc tương tự xảy ra ở huyện Chongren, thành phố Phúc Châu, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc khiến nhiều bậc phụ huynh phải bàng hoàng.

Một nữ sinh cấp hai cãi nhau với mẹ bên bờ sông. Bất chợt, cô bé trong cơn nông cạn đã tức giận nhảy xuống sông. Thời điểm đó, nước sông chảy xiết và sự việc đau lòng đã không may xảy ra.

Người đi đường chứng kiến sự việc kể lại rằng bé gái là một nữ sinh cấp 2, đang trong giai đoạn nước rút để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp thì bị mẹ phát hiện có bạn trai. Từ sau khi biết chuyện, người mẹ tỏ rõ thái độ, kiên quyết phản đối mối quan hệ của cả hai vì theo bà, chuyện quan trọng nhất lúc này vẫn là việc học và bà muốn con mình phải biết cân nhắc thiệt hơn giữa tương lai sau này và chuyện yêu đương trẻ con.

hình ảnh

Ảnh: Sohu

Trong lúc hai mẹ con cãi nhau vì chuyện này cạnh bờ sông thì cô con gái bắt máy gọi điện cho bạn trai đến để cùng giải quyết. Nhưng trong cơn bốc đồng, nữ sinh đã nhảy xuống sông khi người mẹ còn chưa kịp phản ứng gì.

Người mẹ thấy con mình chới với thì không suy nghĩ gì cũng vội lao mình xuống cứu. Đúng lúc này, bạn trai của cô con gái đến, thấy vậy liền cũng tìm cách cứu cả hai. Mô đất ven sông trơn trượt, đẩy chàng trai xuống và cả ba đều bị ngụp lặn. Mặc dù xung quanh khi ấy có nhiều người chứng kiến nhưng người biết bơi lại không có. May sao có một thanh niên dũng cảm đã nhảy xuống cứu nhưng sức lực có hạn, cậu chỉ có thể cứu kịp hai mẹ con. Khi lực lượng cứu hộ đến hiện trường và giải cứu người bạn trai của nữ sinh thì mọi chuyện đã quá muộn.

Khi sự việc đau lòng xảy ra, thông tin về chàng trai cũng nhanh chóng được tìm ra. Được biết cậu là học sinh trung học và điểm số ở trường cũng không tệ. Dưới cậu còn có một cô em gái và cậu là con trai duy nhất trong nhà.

Có thể thấy sự việc xảy ra bắt đầu chỉ từ một cuộc cãi vã qua lại giữa hai mẹ con về chuyện yêu sớm nhưng cách xử lý thiếu bình tĩnh và khôn ngoan của những người trong cuộc đã khiến sự việc đau lòng xảy ra.

Cô bạn gái của chàng trai có thể sẽ phải rất khó khăn để tiếp tục với những ngày tháng sắp tới khi nỗi dằn vặt bản thân luôn đè nặng tâm trí. Nhưng bây giờ, dù có làm gì chăng nữa thì cũng không cách nào có thể thay đổi được thực tại.

Người ngoài có thể tự hỏi, con gái đã vì bồng bột mà gây họa vậy cách cư xử của người mẹ khi phát hiện con gái có bạn trai đã thực sự đúng?  

hình ảnh

Ảnh minh họa

Lo cho tương lai của con không có gì sai nhưng sự phản đối gay gắt đến mức cực đoan của người mẹ cũng chính là nguồn cơn làm nảy sinh sự việc.

Thực tế, đối mặt với chuyện con yêu sớm không phải chuyện dễ dàng đối với bất kỳ bố mẹ nào. Cha mẹ nào cũng có lý do chính đáng để phản đối chuyện này bởi họ cũng từng trải qua những dại dột của tuổi vụng dại. Nhưng thái độ gay gắt là một ngòi châm bén lửa cho một vụ nổ.

Có rất nhiều bố mẹ đối mặt với tình huống tương tự. Họ có lo lắng nhưng đồng thời cũng hiểu được kéo cho dây đàn căng chỉ dẫn đến hỏng đàn nên bằng nhiều cách khác nhau phải trở nên mềm mỏng để tiếp cận câu chuyện tình cảm của con. Cụ thể là cách gì còn tùy thuộc vào mức độ và cá tính của con. Hơn ai hết, bố mẹ phải là những người chịu đặt mình vào vị trí của con để cố gắng lắng nghe và tìm ra cách tiếp cận chân thành nhất. Chỉ có sự thấu hiểu mới giúp bố mẹ ngồi lại với con để bắt đầu cho một phép giải.