Những ngày nắng thế này, để tránh cái nóng như thiêu đốt thì nhiều gia đình sẽ cho máy lạnh hoạt động tối đa. Tuy nhiên, cũng vì hoạt động trong nhiều giờ liền với tần suất liên tục nên máy lạnh sẽ nhanh xuống cấp. Ban đầu máy có thể hoạt động yếu đi và đôi khi dù bật máy lạnh đã lâu nhưng vẫn không thấy mát. Khi gặp tình huống này nhiều chị em sẽ gọi ngay thợ đến sửa mà không nghĩ ngợi gì nhiều. Tuy nhiên, trong trường hợp này chưa chắc máy lạnh nhà các chị đã bị hỏng mà khả năng lớn do máy không được vệ sinh trong một thời gian dài. Do đó, chị em hãy vệ sinh bộ lọc và bộ tản nhiệt của máy lạnh thì khả năng lớn máy sẽ hoạt động trơn tru như mới ngay.

hình ảnh

Bộ lọc đầy bụi thế này bảo sao máy không lạnh nhỉ - Ảnh minh họa - Nguồn: tintuconline

Cách vệ sinh bộ lọc của máy lạnh:

Lưới lọc bám đầy bụi bẩn có thể khiến máy lạnh không hoạt động tốt, kém lạnh và tốn điện. Thậm chí lưới lọc bẩn còn gây nấm mốc khi phát tán vào không khí sẽ làm mất vệ sinh và ảnh hưởng đến sức khỏe cả nhà. 

Để khắc phục tình trạng này thì chị em hãy tháo vỏ máy lạnh, tháo bộ lọc và vệ sinh cho sạch sẽ. Chúng ta có thể dùng chất tẩy rửa chuyên dụng để vệ sinh, chờ cho khô và lắp trở lại như cũ là được. Lúc này không khí từ máy lạnh sẽ trong lành hơn, mát hơn mà tiêu thụ điện năng cũng ít đi.

hình ảnh

Ảnh minh họa - Nguồn: tintuconline

Cách vệ sinh bộ tản nhiệt của máy lạnh:

Vệ sinh bộ tản nhiệt có vẻ phức tạp hơn một chút. Tuy nhiên, bụi ở dàn tản nhiệt điều hòa rất dễ làm ảnh hưởng đến quá trình tản nhiệt, làm giảm chất lượng không khí. Điều này còn làm giảm tuổi thọ của máy. Do đó, chị em nên học cách vệ sinh bộ phận này thường xuyên nhé.

Để vệ sinh bộ tản nhiệt thì đầu tiên chị em nên tháo vỏ máy lạnh. Sau đó, dùng giẻ lau hoặc bàn chải để làm sạch lớp bụi bám trên bề mặt. Tiếp đến, chị em hãy sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng để loại bỏ những vết bụi bẩn cứng đầu. Lưu ý nhỏ cho chị em khi vệ sinh bộ tản nhiệt nên chuẩn bị bao bọc to, lót túi ni-lông ở mặt sau của máy để nước không làm bẩn sàn nhé! 

Chị em có thể tham khảo hình ảnh từng bước vệ sinh để làm theo nha.

hình ảnh

Tháo vỏ máy lạnh ra là chúng ta sẽ thấy bộ tản nhiệt cần vệ sinh - Ảnh minh họa - Nguồn: tintuconline

hình ảnh

hình ảnh

hình ảnh

hình ảnh

hình ảnh

hình ảnh

Cuối cùng, lắp lại toàn bộ các bộ phận là xong - Ảnh minh họa - Nguồn: tintuconline

Sau khi làm sạch xong 2 bộ phận này thì hiệu quả của máy lạnh sẽ được tốt hơn, khả năng làm lạnh cũng mát hơn và tiết kiệm điện.