Cứ nhớ lại mấy vụ tai nạn nghiêm trọng do lỗi lùi xe mà đến giờ em vẫn chưa thôi hết sợ hãi đó chị em. Cho nên ai học lái ô tô thì phải chú ý kỹ năng này nhé, nó quan trọng lắm đấy.

>>> Hải Phòng: Toàn bộ da đầu và mái tóc rời khỏi người bé gái 8 tuổi sau khi vướng vào bánh xe

Nay coi đoạn clip này theo nguồn từ trang VTC News mới thấy sợ này. Vụ việc xảy ra tại thành phố Nam Thông, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Người phụ nữ này cùng chồng đi chợ nông sản mua đồ. Vì đi gần nên chồng để vợ cầm vô lăng, còn anh hướng dẫn cho vợ cách đậu xe.

Không ngờ chính sự chủ quan này đã khiến anh chồng bị thương, còn chị vợ thì mất mạng. Qua điều tra mới biết, xe đậu ở tầng 2, chị vợ loay hoay mãi không lùi được xe vào đúng chỗ tiêu chuẩn. Thấy thế nên anh chồng xuống xe trước, đi vòng qua phía bên kia để hướng dẫn vợ, nhưng khi anh vừa mới qua đuôi xe thì cửa ghế lái bất ngờ mở ra, chị vợ lùi về sau cực mạnh khiến anh chồng không kịp tránh, bị xe tông trúng rồi kéo đi.

hình ảnh

Ảnh: Người chồng xuống xe hướng dẫn vợ lùi xe. Nguồn: Ảnh chụp từ clip 

Vẫn chưa hết, khi lùi xe do chị vợ thò đầu ra ngoài để quan sát, vì lỡ tăng tốc tức thời nên lùi về sau, làm xe này tông phải một ô tô khác. Kết quả là đầu của chị kẹt giữa cửa xe và chiếc ô tô này, gây thương tích rất nặng. Dù được đưa đi cấp cứu ngay nhưng vì tổn thương quá nặng nên chị vợ đã không qua khỏi. Tới giờ vẫn chưa có thông tin người phụ nữ này đã có bằng lái hay chưa.

Còn theo tin trên trang soha thì người chồng không qua khỏi do bị xe của vợ tông trúng, chèn lên người.

Dù có bằng lái hay chưa nhưng em khẳng định rằng kỹ năng lùi xe của người phụ nữ này rất yếu nên mới gây nên cớ sự. Tai nạn thương tâm cũng lỗi tại bản thân, khi kỹ năng chưa thuần thục đã thực hành rồi. Nên vụ này đâu thể truy cứu trách nhiệm của ai được, về phần của anh chồng thì chỉ có thể xem xét hành vi đưa hoặc giao phương tiện cho người không đủ điều kiện lái xe trong trường hợp xác định chị vợ này chưa có bằng lái.

Qua nhiều vụ việc xảy ra, có một số sai lầm cơ bản em thấy chị em hay mắc phải đó là lái nhanh khi lùi xe và thiếu quan sát gương chiếu hậu, một số xe em thấy còn trang bị cả camera gắn phía sau xe để người lái dễ dàng quan sát khi lùi xe, nhằm tránh nguy cơ gây tai nạn khi lùi xe.

Rồi giờ đến một số điều cần chú ý khi lái xe:

#1. Lái chậm khi lùi.

#2. Đừng bỏ quên gương chiếu hậu. Nếu có thể hãy lắp thêm camera phía sau xe để người lái dễ quan sát khi lùi xe.

#3. Tiến bám lưng, lùi bám bụng. Nghĩa là nếu tiến tới thì bám theo cua rộng, còn lùi thì bám theo cua hẹp.

#4. Đánh vô lăng khi lùi. Đánh sang phải sẽ lùi bên trái và ngược lại. Đối với ô tô hoạt động theo dạng số tự động thì việc này trở nên đơn giản hơn.

hình ảnh

Khoảnh khắc vợ bị chồng tông trúng. Nguồn: VTC. 

Vậy nên chị em chú ý khi lái xe, nhất là quá trình lùi xe, vì nó rất quan trọng. Kỹ năng này yếu sẽ dễ gây tai nạn cho người khác và có khi chính mình như vụ việc nói trên.