Một câu chuyện rất hay mà hôm nay mình muốn chia sẻ với mọi người!

Cụ thể là vài ngày trước mình có đi viện vì bị bỏng nước sôi. Trong lúc nằm ở viện, bác sĩ đến khám cho mình tư vấn rất kĩ và kể cho mình nghe về câu chuyện 1 bé gái mới có 4 tuổi đã có hành động vô cùng thông minh, cứu sống cả 2 chị em khi ngôi nhà bùng hỏa mà không có người lớn ở nhà. 

Bác sĩ còn bảo: Quá khâm phục vì em còn rất nhỏ trong khi ngay cả người lớn cũng ít ai biết cách làm như vậy.

Mình nghe thấy rất hay và tò mò nên đã lên mạng tìm thì thấy câu chuyện này. Nghĩ rằng nó rất hữu ích và ai cũng nên đọc (vì chẳng ai biết biến cố sẽ ập đến lúc nào), nên mình chia sẻ lại cho mọi người cùng biết nhé. Những điều hay, hữu ích thế này tại sao chúng ta không lan tỏa mà suốt ngày đắm chìm vào những tin tức tiêu cực, chẳng giúp ích gì được cho cuộc sống.

Không có người lớn ở nhà, 'bà hỏa' bất ngờ ập đến và phản xạ đáng khen của em bé 4 tuổi

Cụ thể câu chuyện này xảy ra ở thành phố Nam Ninh, thuộc khu Choang,Quảng Tây, Trung Quốc.

Từ đoạn video cắt từ camera an ninh trong nhà cho thấy: Khi phát hiện chiếc chảo trên bếp đang bốc cháy, ngọn lửa bắt đầu lan ra, bé gái 4 tuổi này đã chạy nhanh ra phòng khách và gọi điện cho đường dây khẩn cấp.

Khi nghe tín hiệu từ nhân viên trực tổng đài, cô bé kêu to cụm từ ‘lính cứu hỏa’ và bình tĩnh mô tả chuyện đang diễn ra tại nhà mình.

hình ảnh

Bé gái 4 tuổi và em gái. Ảnh: Zing

Khi người trực tổng đài hỏi bé rằng có thể mở cửa chạy ra bên ngoài được không? Cô bé đáp lại ngay: Xin hãy giữ máy. Cháu không thể mở cửa, bà của chúng cháu đã khóa cửa trước khi ra ngoài, cháu không biết làm sao để mở cửa cả.

Sau đó, cô bé bật khóc nhưng nhanh chóng lấy lại bình tĩnh. Đồng thời, bé còn quay sang an ủi em gái bên cạnh đang sợ hãi. Cô bé cũng nói luôn với nhân viên trực tổng đài rằng ngọn lửa bùng lên là do bà quên tắt bếp.

Sau khi kết thúc cuộc gọi, cô bé đưa em gái vào phòng ngủ rồi dùng chăn bông bịt kín các khe hở xung quanh để ngăn khói bay vào phòng. Đồng thời, bé gái còn mở cửa sổ để không khí bên ngoài lưu thông vào, giảm khói ngạt. Điều này tránh hiện tượng ngạt khí – nguyên nhân khiến hầu hết người trong các vụ hỏa không qua khỏi (chứ không phải do tiếp xúc trực tiếp với hỏa)

Ít phút sau, đội cứu hỏa tới nơi và nhanh chóng vào bếp dập lửa.

Cô bé sau đó đã nói rằng ban đầu mình cũng rất sợ hãi. Nhưng sau đó bé nhớ lại bài học mà giáo viên đã dạy rằng phải gọi vào đường dây khẩn cấp khi bất ngờ 'bà hỏa' đến.

Đọc bài này xong mà ngưỡng mộ cách xử lý của em bé quá chừng. Vì thú thực, như bản thân mình là người lớn đây mà rơi vào trường hợp đó không chắc có thể nhanh chóng ‘nảy số’ dùng chăn bông bịt kín khe hở để ngăn khói được không ấy.

Tại Việt Nam cũng có nhiều vụ mà người không qua khỏi do ngạt khí chứ không phải do bị bỏng gì

Nói đâu xa, mới cách đây 2 tháng vụ quán karaoke ở Bình Dương khiến 33 người ‘sang thế giới bên kia’ nè. Trong lúc ngọn lửa bùng lên đột ngột, nhiều người không kịp phản ứng nên không kịp thoát, có người chạy vào nhà vệ sinh cuối cùng cũng không qua khỏi. Nguyên nhân được xác định là do ngạt khí.

hình ảnh

hàng năm xảy ra rất nhiều vụ hỏa hoạn. Ảnh minh họa, nguồn: Sohu

Hay xa hơn chút là vụ hỏa hoạn ở TP. Quảng Ngãi hồi 2021 khiến 4 người trong cùng gia đình ‘về miền Tây phương ấy. Nguyên nhân cũng chẳng phải do bị bỏng lửa còn gì. Rồi còn rất nhiều vụ việc thương tâm khác nữa.

Những vụ việc đau lòng như này không phải thiếu và hầu như năm nào cũng thấy có.

Sau các vụ này, chuyên gia cũng đã lên tiếng cảnh báo về việc ngạt khí rồi. BS. Diêu Hà Lam (Trưởng khoa Cấp cứu, BV Lê Văn Thịnh) nói rằng: Trong các vụ hỏa hoạn, nếu không kịp chạy theo lối thoát hoặc không đủ thời gian di tản thì bạn rất dễ bị hôn mê do ngạt khí.

Còn TS. BS Ngô Đức Hiệp (Trưởng khoa Phỏng và Phẫu thuật tạo hình, BV Chợ Rẫy) nhận định: Khi có hỏa hoạn xảy ra, người ở hiện trường không cần tiếp xúc với lửa cũng có thể ‘ra đi mãi mãi’ vì bị ngạt khí hoặc bỏng hô hấp. Có nhiều trường hợp khi được cứu từ đám hỏa ra không hề có vết thương bỏng nào. Thế nhưng chỉ vài phút sau đó đã suy hô hấp và phải thở máy.

hình ảnh

Ngạt khí rất nguy hiểm và khiến nhiều người mất cơ hội sống, ảnh minh họa, nguồn: Eva

Như trường hợp các nạn nhân trong vụ hỏa hoạn ở quận 11, TP. HCM cách đây không lâu chẳng hạn. Mọi người trong đó chạy thoát và không ai bị chấn thương bên ngoài nhưng chỉ vài phút sau thì lại bị khó thở và phải thở oxy.

BS. Nguyễn Thống (Nguyên Trưởng khoa Bỏng, Bệnh viện Saint Paul) cho hay: Các loại khí độc sinh ra từ đám cháy vô cùng nguy hiểm. Những người từ đám cháy ra thường hít phải khí độc như CO, Cyanide. Chúng gây bít tắc đường thở khiến oxy máu không còn. Cuối cùng, người bệnh ‘ra đi’ chỉ sau 5 phút.

Xem những thông tin này trên báo mới thấy trong đám hỏa hoạn chưa chắc đã ‘đi’ vì lửa mà có khi lửa chưa kịp đến đã ‘đi’ vì bị ngạt khí ấy mọi người. Vậy mới thấy bé gái 4 tuổi kia phản ứng tuyệt vời quá chừng luôn. Nếu không nhờ có sự nhanh trí thì chẳng biết hậu quả sẽ ra sao nữa.