Giữa lúc dịch bệnh lây lan mạnh mẽ ở khu vực các tỉnh phía Bắc trong đó có Bắc Giang mà xuất hiện những người có lòng tham và vô cảm như vụ người nhà bệnh nhân mắc bệnh ở huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang tố nhân viên y tế yêu cầu nộp tiền để kịp thời đưa đi điều trị thì thật đáng lên án mọi người nhỉ?

Nghe kể, nữ nhân viên này tên T. đã đưa ra nhiều mức giá khác nhau và gợi ý người nhà bệnh nhân nộp 12 triệu đồng thì bệnh nhân sẽ được đưa đi điều trị ngay.

Qua điều tra, Công an huyện Việt Yên xác định nhân viên y tế là bà N.T.T.T, đang công tác tại Trạm Y tế xã Tăng Tiến, huyện Việt Yên và qua làm việc, bà T. đã thừa nhận hành vi của mình. Sau đó đã có đề nghị phạt nữ nhân viên này với mức 7,5 triệu đồng. Được biết theo Nghị định 117/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, người nào có hành vi thu tiền khám và điều trị đối với trường hợp mắc bệnh dịch sẽ bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng và buộc trả tiền đã thu không đúng quy định.

hình ảnhẢnh: Người nhà bệnh nhân đăng tải đoạn tin nhắn "vòi" tiền của nữ y tá. Nguồn: Báo Thanh Niên. 

Mẹ nhớ nha, hiện tại chính sách Nhà nước không thu bất cứ phí nào liên quan đến việc điều trị bệnh dịch này cả, nếu bị thu sai hãy báo với cơ quan chức năng để xử lý kịp thời.

À, sẵn đây em chia sẻ luôn để mẹ biết nè. Theo quy định thì chi phí khám và điều trị các trường hợp mắc bệnh dịch này sẽ không phải trả tiền. Tuy nhiên, các khoản chi phí khác có liên quan chúng ta phải chi trả bao gồm phí ăn ở, cách ly, xét nghiệm và đưa đón. Cụ thể như sau:

* Đối với trường hợp tự lựa chọn cách ly ở khách sạn hoặc resort phải tự chi trả các chi phí sau:

- Chi phí đưa đón từ nơi nhập cảnh vào Việt Nam đến cơ sở cách ly.

- Chi phí xét nghiệm sàng lọc theo hướng dẫn tại Công văn 5834/BYT-KH-TC ngày 27/10/2020:

Nếu xét nghiệm theo phương pháp Real-time PCR thì tối đa là 734.000 đồng/1 mẫu xét nghiệm.

Nếu xét nghiệm test nhanh thì tối đa là 238.000 đồng/1 mẫu xét nghiệm.

- Các chi phí về ăn, ở, sinh hoạt (bao gồm cả chi phí khử trùng, diệt khuẩn; chi phí bảo vệ, bảo đảm an ninh, trật tự và chi phí khác) theo mức giá do khách sạn, resort, chủ phương tiện vận tải công bố.

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Thanh Niên. 

* Đối với trường hợp cách ly ở cơ sở y tế, doanh trại quân đội, trường quân đội hay cơ sở khác do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chọn làm nơi cách ly tập trung thì phải tự chi trả:

- Tiền ăn: 80.000 đồng/người/ngày.

Riêng các khoản dưới đây sẽ do ngân sách Nhà nước chi trả:

- Chi phí đưa đón từ cơ sở, địa điểm phát hiện đối tượng phải thực hiện cách ly y tế đến cơ sở cách ly y tế tập trung;

- Chi phí xét nghiệm sàng lọc theo hướng dẫn tại Công văn 5834/BYT-KH-TC ngày 27/10/2020:

Nếu xét nghiệm theo phương pháp Real-time PCR thì tối đa là 734.000 đồng/1 mẫu xét nghiệm.

Nếu xét nghiệm test nhanh thì tối đa là 238.000 đồng/1 mẫu xét nghiệm.

- Chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong những ngày cách ly y tế tập trung (bao gồm nước uống, khăn mặt, khẩu trang, dung dịch rửa tay, dung dịch sát khuẩn miệng, bàn chải đánh răng, xà phòng và các vật dụng thiết yếu, các chi phí khác): 40.000 đồng/người/ngày.

hình ảnhẢnh trái: Một resort ở TP.HCM được chọn làm điểm cách ly tập trung. Nguồn: Hà Nội Mới. Ảnh phải: Ảnh minh họa. Nguồn: Gia đình và Xã hội. 

Lưu ý nếu người cách ly tập trung thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo thì được ngân sách nhà nước hỗ trợ chi phí bao gồm cả tiền ăn.

Các mức chi phí trên quy định tại Nghị quyết 16/NQ-CP ngày 08/02/2021 về chi phí cách ly y tế, khám chữa bệnh và một số chế độ đặc thù trong phòng chống dịch.

Thông thường sau khi hết đợt cách ly tập trung, mẹ sẽ được nhận bảng tính tổng chi phí theo cách tính nêu trên. 

Mẹ nắm rõ để không bị thu lố và sai với quy định, nếu có sai sót thì khiếu nại liền nha. Thời gian này không ai mong mình bị đi cách ly tập trung đâu, nên thôi ráng tự bảo vệ bản thân mình nhé!