Đừng nghĩ tiểu đường cứ sống chung là được. Nó được xếp hạng là căn bệnh nguy hiểm thứ 3 thế giới, bên cạnh ung thư và các bệnh tim mạch, mạch máu não.

Điều đặc biệt khác với tất cả các bệnh khác là theo thống kê, cứ 3 người bị tiểu đường trên thế giới thì có 1 người không biết mình đã mắc bệnh này.

Để nhận biết bệnh từ sớm cũng không quá khó, theo thông tin trên báo chí thì mọi người có thể thông qua những dấu hiệu sau đây để biết mình có mắc bệnh hay không nha.

hình ảnh

Luôn khát nước cũng có thể là triệu chứng tiểu đường. Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Cảm giác cực kỳ đói ngay cả khi vừa ăn xong

Người bị tiểu đường ở giai đoạn đầu thường có cảm giác luôn thèm ăn. Tuy nhiên, dù đã ăn nhiều mà họ vẫn không cảm thấy no.

Điều này là do cơ thể chuyển hóa đường trong thức ăn thành glucose. Nhưng khi bị tiểu đường, glucose không thể tiếp cận các tế bào. Thay vào đó, cơ thể sẽ đào thải chúng ra ngoài và yêu cầu bạn ăn nhiều hơn. Đặc biệt, với những người bị tiểu đường loại 1, có thể ăn một lượng lớn thức ăn mà vẫn giảm cân.

Chóng mặt, mệt mỏi

Do người bệnh có lượng đường trong máu thấp nên sẽ dễ bị chóng mặt và đánh trống ngực, đi kèm với cảm giác mệt mỏi và đói bụng. Lúc này, người bệnh cần ăn nhiều hơn để giúp cơ thể ổn định, xua tan cảm giác mệt mỏi.

Đi tiểu liên tục

Người mắc bệnh tiểu đường có thể gặp tình trạng đi tiểu liên tục. Thế nhưng ở giai đoạn đầu thì triệu chứng này thường không quá rõ ràng, đôi khi rất khó để người bệnh phát hiện sớm. Chính vì vậy, tốt nhất cứ thấy tình trạng đi tiểu xảy ra liên tục thì nên chủ động đi khám ngay.

Khô miệng, sưng và đau nướu

Ở giai đoạn tiền tiểu đường, người bệnh thường có cảm giác nóng rát trong miệng, đồng thời kèm theo khô miệng, sưng và đau nướu.

Tình trạng này chủ yếu có liên quan đến chế độ ăn uống không hợp lý, nếu không điều chỉnh từ sớm thì rất dễ dẫn đến bệnh tiểu đường.

Giảm cân không rõ nguyên nhân

Như đã nói ở trên, mặc dù người bị tiểu đường trong giai đoạn đầu thường có cảm giác thèm ăn rất rõ ràng. Nhưng dù ăn nhiều thì cân nặng vẫn bị tụt xuống không hiểu lý do vì sao.

Tuy nhiên, điều này là do insulin trong cơ thể không đủ để ngăn cản cơ thể lấy glucose từ máu vào tế bào. Lúc này, cơ thể người bệnh sẽ bị thiếu insulin, và sẽ dùng chất béo và cơ bắp để lấy năng lượng, từ đó khiến cân nặng tụt xuống mất kiểm soát.

hình ảnh

Người bị tiểu đường có thể mắc bệnh ngoài da tái phát nhiều lần. Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Khát nước, uống rồi vẫn thấy khát

Khi bị tiểu đường, glucose sẽ tích tụ trong máu, buộc thận phải làm việc quá sức để cố gắng hấp thụ. Khi thận không thể hoạt động kịp sẽ khiến cơ thể tạo ra nhiều nước tiểu hơn bình thường.

Việc nỗ lực thải lượng đường dư thừa quá mức như vậy sẽ tiếp tục diễn ra cho đến khi lượng đường trong máu trở lại bình thường. Quá trình này khiến người bệnh luôn cảm thấy khát nước.

Mất ngủ thường xuyên

Người bệnh tiểu đường thường dễ bị thiếu ngủ và gặp ác mộng do cơ thể bị rối loạn quá trình bài tiết hormone.

Mắc bệnh ngoài da tái phát nhiều lần

Ở giai đoạn tiền tiểu đường, người bệnh có thể mắc một số bệnh ngoài da như: loét chân, viêm nhiễm "vùng tam giác". Những bệnh ngoài da này có thể tái phát thường xuyên nên khiến người bệnh vô cùng khổ sở.

Qua 8 triệu chứng phổ biến là tiền thân của bệnh tiểu đường vừa được đăng tải trên 1 tờ báo như thế này, có thể giúp mọi người biết mình có nguy cơ mắc bệnh hay không rồi đấy. Hãy cố gắng duy trì lối sống lành mạnh để bản thân không mắc căn bệnh nguy hiểm này nha.

Nguồn: Tổng hợp