Cứ làm quần quật sau nhiều năm trời mà vẫn cứ thấy mình không giàu thì phải xem lại nha chị em vì biết đâu mình mắc phải sai lầm nào đó mà không biết. Nhận ra càng sớm để sửa sai, thì may ra cuộc sống mình mới trở nên tốt đẹp hơn.

Mới đây nè, em tình cờ đọc bài viết chia sẻ trên trang VnExpress thấy khá là hay, nên muốn chia sẻ cho chị em biết để thấy rằng vì sao mình làm mãi vẫn không thấy giàu lên, hãy xem lại mình có 6 kiểu tư duy sai lầm này không, nếu có thì bỏ sớm đi nhé.

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Pexels. 

#1. Đánh đổi thời gian để lấy tiền bạc.

Đi chợ chắc nhiều chị em từng chứng kiến có người dành cả buổi để mặc cả giá rau, hoặc có người bận tám chuyện với bạn bè mà công việc ngưng trệ. Đây chính là tư duy của người nghèo, người giàu không bao giờ như vậy.

Người giàu hiểu được giá trị của thời gian, quý trọng từng phút giây để làm việc, học hỏi, xây dựng mối quan hệ, tích góp vốn để mở đường cho thành công trong tương lai. Trong khi người nghèo lại khác, họ chỉ biết than phiền rồi dùng thời gian để mặc cả đổi lấy tiền bạc vì nghĩ rằng sẽ có nhiều hơn nhưng sự thật đó là điều sai lầm.

Chị em cần hiểu, tiền có thể kiếm được nhưng thời gian trôi qua rồi không bao giờ lấy lại được. Thời gian là vàng bạc, thế nên đừng tốn thời gian cho việc mang lại lợi ích nhỏ hơn, hãy dùng nó một cách có ý nghĩa.

#2. Xem nhẹ mục tiêu cá nhân.

Có 2 ví dụ thực tế để chị em dễ thấy nè.

Ví dụ 1: Tại một cửa hàng bán đồ gia dụng, cùng một món đồ nhưng có 3 kích cỡ khác nhau, gồm cỡ to, cỡ nhỏ và cỡ vừa. Tất cả đều đang được giảm giá, tất nhiên chị em mình vẫn hay có thói quen tính toán và sẽ chọn món đồ có kích cỡ to hơn vì nghĩ tiết kiệm, có lợi hơn.

Nhưng sự thật đó chỉ là tư duy của người nghèo, còn người giàu không bao giờ làm vậy, thay vào đó họ sẽ chọn loại phù hợp với nhu cầu của mình. Chúng ta thường mắc phải tư duy sai lầm rằng lo tìm kiếm lợi ích trước mắt mà bỏ qua mục tiêu của bản thân.

Ví dụ 2: Cặp vợ chồng nọ đi xem mua nhà, chọn được căn nhà ưng ý rồi nhưng không đủ tiền để đặt cọc. Lúc này, người chồng muốn để dành nhiều hơn nữa, nhưng người vợ lại muốn mua ngay. Thế là phải chiều ý vợ, cả 2 đi vay mượn khắp nơi để đủ tiền mua nhà.

Thực tế người giàu chẳng bao giờ làm vậy, người giàu sẽ suy nghĩ rằng có cần thiết phải mua nhà không và căn nhà định mua sẽ như thế nào, từ đó mới triển khai để hoàn thành mục tiêu. Trong khi người nghèo chỉ quan tâm đến những vấn đề như đặt cọc bao nhiêu tiền rồi thu nhập có đủ để trả nợ vay hay không, mua nhà nào cho hợp với túi tiền. Chúng ta vẫn thường mắc phải sai lầm xác định có làm được việc hay không, trong khi người giàu lại đề cao mục tiêu của hành động hơn.

#3. Tự hạn chế khả năng của mình.

Bắt mình phải đưa ra nhiều quyết định trong thời gian ngắn, nhưng không biết rằng điều đó khiến năng lượng ngày càng cạn kiệt và như vậy sẽ không tập trung để đánh giá ưu nhược điểm của vấn đề, dẫn đến quyết định mang tính hên xui, ngẫu nhiên.

Chẳng hạn như nói về chuyện mua nhà, người nghèo thường chỉ so sánh giá cả như những món hàng khác, trong khi người giàu đặt vấn đề giá cả chỉ là một trong số nhiều yếu tố để đánh giá xem có nên mua căn nhà đó không. Bởi thực tế nhiều khi bỏ ra ít tiền để mua nhưng lúc về ở lại phải chi ra nhiều khoản cho việc sửa chữa, tính ra còn tốn kém và lãng phí nhiều tiền hơn. Do đó, thay vì chỉ thấy lợi ích trước mắt để chọn, hãy tính toán đến lợi ích lâu dài.

#4. Lười nhác.

Lười nhác ở đây không hẳn là lười làm việc, mà là lười thay đổi, lười vận động và lười tham vọng. Con người mà luôn phải không ngừng khát khao, tham vọng, có như vậy mới cố gắng vươn lên và cuộc sống mới cải thiện được.

Hãy cứ thử nghĩ một người cứ làm công việc ngày nào cũng như ngày đó, thu nhập thấp lại chẳng đủ để xài, nhưng vẫn cứ yên vị với công việc đó, mà chẳng thể nào suy nghĩ làm sao để mình có được công việc tốt hơn cùng thu nhập khá hơn. Đấy cũng là một kiểu tư duy của người nghèo, lười học hỏi để có thêm kiến thức và năng lực, lại lười phấn đấu để đạt vị trí cao hơn, lười thay đổi vì sợ khó và vất vả.

Hoặc cũng có người vì điều kiện kinh tế có sẵn, cuộc sống giống như cây tầm gửi nên lười làm việc và như vậy họ chẳng đóng góp chút giá trị nào cho xã hội. Những người như vậy thường sẽ không bao giờ có cuộc sống độc lập và chủ động được. Chính sự lười biếng khiến họ chẳng trở nên giàu có được, nên hãy thay đổi nếu mình có tư duy này nhé.

#5. Luôn suy nghĩ tiêu cực.

Người nghèo luôn có suy nghĩ tiêu cực ngay khi thấy trở ngại ngay trước mắt, dễ buông xuôi. Trong khi người giàu lại khác, họ nghĩ cuộc sống là đầy rẫy những khó khăn và thử thách, cần phải vượt qua, do đó gặp tình huống này, họ sẽ tìm ra cách giải quyết thay vì nản lòng bỏ cuộc.

Hoặc khi ai đó thành công, người nghèo thường biểu hiện dè bỉu, chế giễu, tỵ nạnh hoặc thậm chí là so sánh, chính điều đó khiến họ chẳng thể giàu lên được và tư duy tiêu cực này rất dễ lan truyền khiến những người nghèo khó thoát khỏi thế giới của mình. Trong khi người giàu thực sự khi biết được, họ sẽ tìm cách tạo mối quan hệ và học theo các chiến lược của người này.  

#6. An phận và không dám chấp nhận rủi ro.

Cứ nghĩ cuộc sống lúc nào cũng thế, cứ ‘hồn nhiên đi rồi đời em sẽ bình yên’, nhưng thực tế vạn vật diễn ra xung quanh luôn biến chuyển. Nay khỏe mạnh, vui vẻ đó chứ đâu biết được ngày mai bệnh tật, đau ốm hay tai nạn mất việc ra sao… Những điều đó hoàn toàn có thể xảy ra mà không lường trước được, nếu không có tiền thì chẳng giải quyết được gì.

Nếu không dám chấp nhận rủi ro, cuộc sống sẽ chẳng có lối thoát. Việc chấp nhận rủi ro cũng giống như đánh bạc, chúng ta cần phải chuẩn bị tinh thần sẵn sàng đối mặt, kể cả khi an toàn và luôn dũng cảm tiến lên phía trước.

Người nghèo thường chỉ thấy những trở ngại trước mắt rồi tỏ ra sợ hãi, luôn tìm kiếm những điều sai trái hay sai sót có thể xảy ra trong các tình huống. Trong khi đó người giàu lại chỉ thấy cơ hội, từ đó tìm cách để kiểm soát và vượt qua những khó khăn phải đối mặt.

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Pixabay và VnExpress. 

Vậy đấy, giàu hay nghèo quan trọng nhất là ở chỗ tư duy và tầm nhìn mọi thứ. Nếu làm mãi vẫn chưa thấy mình giàu, hãy xem lại tư duy mình có sai chỗ nào không cần phải thay đổi. Có như vậy mới mong vận mệnh của mình thay đổi được. Chúc chị em sớm đạt được thành công như mong muốn nhé.