Với nhà càng đông thành viên thì số lần bồn cầu bị tắc nghẽn càng nhiều. Mỗi lần như vậy mà phải gọi thợ đến thông tắc thì rất tốn kém. Vậy nên, mọi người hãy bỏ túi những mẹo dưới đây, đảm bảo giải quyết vấn đề nhanh gọn, không làm ảnh hưởng đến không khí cũng như chuyện sinh hoạt của mọi người trong nhà nữa ạ.

Dùng chai nước nhựa

Những chai nước nhựa sau khi dùng xong thường bị quăng bỏ đi, vì nghĩ hết công dụng. Nhưng thực tế, nó hoàn toàn hữu dụng, nhất là trong việc thông tắc bồn cầu. Mọi người chỉ cần đong nước ấm vào đầy chai nhựa, dùng bàn tay che miệng chai lại để úp xuống, hạn chế tối đa nước đổ ra ngoài. Cứ thế úp thẳng xuống lỗ bồn cầu và từ từ bóp xả nước bên trong chai. Khi nước tuôn ra cũng là lúc quá trình thông tắc diễn ra, không lâu sau mọi người không còn thấy tắc nghẽn nữa. Lưu ý, lúc thực hiện mọi người nhớ đeo găng tay cao su để tránh vi khuẩn, chất bẩn bám trực tiếp lên da gây hại nhé.

hình ảnh

Ảnh minh họa - Nguồn: Tintuconline

Dùng màng bọc thực phẩm

Chắc ít ai ngờ rằng, tấm màng bọc thực phẩm mỏng manh, thường chuyên dùng bảo quản đồ ăn thì giờ còn phát huy công dụng trong việc thông tắc bồn cầu. Với cách làm hết sức giản đơn, mọi người dùng màng bọc thực phẩm chất lượng tốt che toàn bộ bồn cầu để ngăn không khí. Kế tiếp nhanh tay ấn nút xả nước bồn cầu, tận dụng lực không khí trước đó đẩy mạnh nước xuống. Cứ lặp đi lặp lại nhiều lần thì toàn bộ chất gây tắc nghẽn sẽ bị cuốn trôi, hết gây phiền toái khi mọi người sử dụng bồn cầu nữa ạ.

hình ảnh

Ảnh minh họa - Nguồn: Tintuconline

Dùng nước rửa bát

Nếu như chất bẩn quá nhiều, hai cách đơn thuần trên áp dụng chưa mang lại hiệu quả thì mọi người cần dùng đến nước rửa bát. Hãy đổ một ít nước rửa bát vào bồn cầu và để yên tầm 10-15 phút, xem như đó là thứ giúp bôi trơn. Sau đó dội nước nóng vào bồn cầu thì sẽ thấy tình trạng tắc nghẽn được cải thiện đáng kể. Nhưng khi dội nước nóng vào bồn cầu nhớ thực hiện từ từ, hết sức cẩn thận để tránh bị bỏng nha.

Dùng baking soda và giấm

Đối với tình trạng tắc nghẽn bồn cầu nghiêm trọng thì buộc mọi người áp dụng biện pháp mạnh hơn, tốn nhiều nguyên liệu hơn. Và nguyên liệu được xem là thần thánh giúp vệ sinh đồ vật dễ dàng, kể cả bồn cầu, đó là baking soda và giấm. Mọi người hãy trộn baking soda và giấm theo tỷ lệ 1:2, khuấy đều rồi đổ trực tiếp vào bồn cầu, xong tranh thủ đi làm việc khác. 30 phút sau mọi người quay lại, ấn nút xả bồn cầu hay dội nước nóng vào sẽ thấy nước chảy bình thường, tình trạng tắc nghẽn không còn nữa.

Dùng nước ngọt có ga

Chưa hết đâu, những lúc bồn cầu bị tắc nghẽn thì mọi người còn có thể tận dụng nước ngọt có ga nữa. Chỉ cần dùng nước ngọt đổ vào bồn cầu và để trong khoảng 1 giờ, sau đó dùng bàn chải cọ sạch và giật mạnh xả nước sẽ nhận được kết quả bất ngờ. Bởi trong nước ngọt ga có chứa hai thành phần axit cacbonic và photphoric tẩy sạch các mảng bám cũng tiêu hủy những vật mềm mà không làm hỏng lớp men. 

Dùng đá viên

Ngoài ra, mọi người có thể áp dụng cách của các nhà hàng, quán ăn hay dùng, đó là đổ đá viên vào bồn cầu và giật nước mạnh. Lúc này, đá sẽ bị cuốn trôi, đồng thời tạo ra một áp lực mạnh đẩy xuống bên dưới, thông luôn những thứ cặn bã bám dính trên thành ống. Cách này còn khử được mùi hôi, lợi đủ đường luôn ạ.