Chúng ta ai cũng muốn mình trở nên giàu có hơn nhưng tại sao có những người làm được, có những người lại  không. Vấn đề có lẽ nằm ở tư duy khác biệt giữa người giàu và người nghèo. 

Sau tất cả, mọi người đều nhận ra rằng người giàu là nững người dám thay đổi bản thân để có được thành công ấy.

Giống như ông T. Harv Eker, tác giả cuốn sách "Bí mật tư duy triệu phú" từng tiết lộ 5 điểm khác biệt quan trọng trong tư duy của người giàu và người nghèo.

hình ảnh

Cuốn sách này của ông đã trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất nước Mỹ.

Tại sao cuốn sách này lại thu hút sự chú ý đến vậy? Bởi vì nó không dạy người khác kiếm tiền mà chỉ gợi ý người ta thay đổi từ bản thân mình. "Khi bạn thay đổi suy nghĩ, hành vi sẽ tự nhiên thay đổi và tạo ra của cải", tác giả nói. 

Dưới đây là 5 tư duy khác biệt giữa người giàu và người nghèo do vị triệu phú này đưa ra, mọi người cùng suy ngẫm xem đúng không nhé.

hình ảnh

Người giàu làm việc để trở nên giàu có, người nghèo chỉ nghĩ đến việc  "mình muốn trở nên giàu có" (mà không hành động)

Hầu hết mọi người không thể đạt được những gì mong muốn bởi họ không hành động. Bắt tay vào làm việc là cách duy nhất người giàu có thể đạt được mong muốn. Người giàu lại luôn nhận thức được mục tiêu của mình, họ không dao động và toàn tâm toàn ý tham gia vào việc tạo ra của cải.

Họ sẵn sàng đánh đổi thời gian để làm việc hay học tập, thậm chí hy sinh thời gian tụ tập với gia đình, bạn bè để cố gắng hoàn thành những mục tiêu đề ra.

hình ảnh

Người giàu rất giỏi trong việc quản lý tiền bạc do mình kiếm ra, người nghèo lại chỉ giỏi tiêu tiền

Người giàu không thông minh hơn người nghèo nhưng thói quen quản lý tiền của họ khác biệt hoàn toàn. Người giàu luôn hình thành thói quen và khả năng quản lý từ những khoản tiền nhỏ để có cơ hội kiếm được những khoản lớn hơn.

Dù không có nhiều tiền, bạn cũng có thể bắt đầu với một số tiền rất nhỏ. Ngoài ra, mỗi người cũng có thể đặt một "quỹ tự do tài chính" nhằm tạo cho bản thân thói quen tiết kiệm một ít tiền mỗi ngày và tập trung toàn lực để đạt được mục tiêu tự do tài chính.

hình ảnh

Người giàu chi trả tiền bạc của mình dựa theo kết quả, người nghèo chọn chi trả tiền bạc dựa theo thời gian

Phần lớn 'người nghèo' luôn có tư duy là muốn nhận một mức lương cố định hàng tháng vì nó mang lại cho họ cảm giác an toàn, nhưng vị triệu phú chỉ ra rằng sự "an toàn" này phải trả giá bằng việc không thể trở nên giàu có. Vì nếu đổi thời gian để lấy tiền, thời gian có hạn nên tất nhiên phần thưởng thu về cũng có hạn.

Trong khi đó, người giàu thường sở hữu một số hình thức kinh doanh và kiếm thu nhập từ lợi nhuận. Vị triệu phú khuyên mọi người nên có công việc kinh doanh riêng, dù là toàn thời gian hay bán thời gian.

hình ảnh

Người giàu tìm cách để có được cả hai, người nghèo lại đau đầu lựa chọn một trong hai

Người nghèo thường nhìn thế giới dưới góc độ "có giới hạn", nhưng người giàu lại tìm cách sử dụng khả năng sáng tạo để vượt qua mọi giới hạn.

Vị triệu phú nổi tiếng nhấn mạnh, khi đứng trước sự lựa chọn một trong hai thứ, nên tự đặt câu hỏi: "Làm thế nào để tôi đạt được cả hai điều này thay vì chỉ xem xét cách lựa chọn một trong hai".

Theo ông, dám nghĩ và dám hành động, chắc chắn sẽ sớm đạt được thành công.

Người giàu luôn dùng tiền để kiếm ra tiền, còn người nghèo chỉ biết dùng sức kiếm ra tiền

Bằng việc tiết kiệm, vị triệu phú khuyên hãy tích lũy vốn rồi tham gia đầu tư để "tiền đẻ ra tiền". Đây là sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo: người nghèo coi một đồng là một đồng và đổi tiền lấy thứ họ muốn. Người giàu lại coi mỗi đồng như một "hạt giống". Sau khi gieo trồng nó, họ có thể kiếm được 100 đồng.