Có rất nhiều con đường để làm giàu, vào đại học, học cao không phải là con đường duy nhất. Thực tế đã chứng minh điều đó càng ngày càng đúng (nhưng cũng đừng vì thế mà lơ là việc học nhé mọi người, nếu bạn không tài giỏi thì học là con đường ngắn nhất đến thành công).

Nhiều người có thể quan sát thấy xung quanh mình có những người 'không cần bằng cấp' nhưng hiện nay vẫn kiếm hàng chục triệu, thậm chí hàng trăm triệu mỗi tháng. 

Dưới đây là những nghề không cần bằng cấp nhưng có mức thu nhập khủng hiện nay.

hình ảnh

Làm Youtuber, tiktoker, streamer

Mọi người có thể hiểu ngắn gọn đây là nghề làm nội dung trên không gian mạng. Nội dung đó có thể là một bài viết, một video, một đoạn âm thanh...để thu hút lượt xem.

Hiện nay ở Việt Nam, việc trở thành các youtuber, tiktoker, streamer đem lại thu nhập khá ổn và được nhiều bạn trẻ lựa chọn.

Chẳng cần bằng cấp, kinh nghiệm hay kỹ năng gì cả chỉ cần bạn có ngoại hình ưa nhìn, khả năng giao tiếp tốt và một bộ não phong phú nội dung thì hiển nhiên tần suất xuất hiện của bạn sẽ trở nên dày đặc trên các trang mạng.

hình ảnh

Hiện nay, các youtuber thì có rất nhiều chủ đề đa dạng như review, tutor hay các clip mang tính chất giải trí cao.

Streamer chủ yếu hoạt động ở lĩnh vực gaming vì thu hút được nhiều người. Ở lĩnh vực này thì thu nhập mà họ nhận được bằng chỉ tiêu giờ mà họ livestream và số lượng người xem. Như Cris Phan (Streamer về Game), hiện kênh của anh đã có hơn 9.3 triệu người đăng ký với hơn 979 video được đăng tải cùng với 2.5 tỷ lượt xem. Với lượt xem và đăng ký khủng như vậy, thì thu nhập của anh khoảng từ 300 – 400 triệu đồng.

Tiktoker có lẽ vẫn còn mới đối với thị trường chúng ta nó chỉ mới phát triển trong những năm trở lại gần đây. Bạn chỉ cần xinh đẹp, có những câu nói gây chú ý hiển nhiên bạn sẽ trở thành viral của cộng đồng mạng.

hình ảnh

Nghề bán hàng online

Thay vì kinh doanh truyền thống người kinh doanh phải tốn khá nhiều thời gian và tiền bạc nhưng lượng khách hàng lại bị hạn chế bởi vùng miền và khoảng cách địa lý. Nhưng khi kinh doanh online người trẻ lại chủ động được thời gian cũng như lượng khách hàng được mở rộng và mặt hàng kinh doanh lại phong phú.

Đặc biệt, việc dinh doanh trên không gian mạng hiện nay được hỗ trợ tối đa như chạy quảng cáo, phát livetream. Mỗi phiên livetream có thể mang tới hàng trăm đơn hàng, thậm chí là những con số mà chúng ta không thể tưởng tượng được.

Tất nhiên để làm được như vậy thì cần có cả một ekip chuyên nghiệp với sự hỗ trợ từ nhiều phía để tăng lượt mắt xem của khách hàng.

Ngoài ra, hiện nay với sự phát triển của nền tảng các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki thì việc kinh doanh online càng trở nên thuận tiện. Rất nhiều người đã từ bỏ mua sắm truyền thống và gần như chỉ 'đi chợ online'.

hình ảnh

Nghề làm chuyên gia, dạy kĩ năng, chuyên môn

Một trong những nghề làm giàu nhanh hiện nay chính là làm người truyền đạt tri thức. Nếu như bạn giỏi về chuyên môn thì bạn hãy sử dụng và khai thác kiến thức của mình trở thành phương tiện mang lại nguồn thu nhập bền vững.

Đây là cách làm phù hợp với nhiều đối tượng, cho dù bạn là học sinh, sinh viên bạn có thể trở thành gia sư, nếu bạn giỏi về các kỹ năng năng khiếu như âm nhạc, hội họa, võ, nhảy,... thì bạn có thể mở lớp dạy các kỹ năng này.

Bạn không chỉ giúp học trò của mình trở nên giỏi hơn, tự tin hơn mà ngược lại, các học viên sẽ giúp bạn trở nên uy tín và đem đến danh tiếng cho bạn. Nếu bạn chưa biết làm gì để giàu thì hãy cân nhắc lựa chọn này nhé!

hình ảnh

Bán đồ second hand (đồ đã qua sử dụng)

Lượng người có thu nhập thấp, trung bình tại Việt Nam chiếm đa số, đây sẽ là những vị khách tiềm năng của bạn. Tuy nhiên, thực tế cho thấy không hiếm những vị khách thu nhập cao vẫn thích săn đồ seconhand.

Những sản phẩm cũ được ưa chuộng nhiều nhất như quần áo, sách báo, đồ dùng,... Rất nhiều mặt hàng 2hand bạn có thể bán nếu như tìm được nguồn cung cấp chất lượng.

Tóm lại, lựa chọn này có 3 ưu điểm chính: Khách đông, vốn thấp, khả năng thu lời cao. Đây là lựa chọn tuyệt vời cho cách làm giàu nhanh mà không cần quá nhiều vốn.

Để có thể làm giàu được từ nghề này bạn phải là người thực sự nhanh nhạy, có hiểu biết về loại sản phẩm mình định kinh doanh, biết sửa chữa một chút thì càng tốt. Vì đồ cũ nhiều khi chất lượng không được đảm bảo, nếu không biết chọn lựa e là bạn sẽ nhập phải hàng chất lượng quá kém, khi đó nếu không biết sữa chữa thì món đồ đó coi như bỏ đi.

hình ảnh

Chuyên gia Makeup, thợ trang điểm cho nữ

Có rất rất nhiều những minh chứng thành công với nghề make up mà có kể mãi cũng không hết. Có người do thiên bẩm hoặc do cố gắng rèn luyện như Đỗ Thành Nguyên (Đỗ Nguyên), Nguyễn Thị Thu (Thu Kenny),…

Nếu bạn có một chút năng khiếu, cộng thêm việc liên tục cập nhật những xu hướng mới nhất thì đây quả thực là một nghề hái ra tiền không nên bỏ qua đâu.

Thu nhập dao động trong khoảng từ 300.000 VNĐ tới vài triệu đồng/mặt, tùy yêu cầu khách và tay nghề, uy tín của bạn. Thông thường, mùa kiếm tiền dành cho các maker sẽ là vào mùa cưới, lễ hội. Ngoài ra bạn có rất nhiều cơ hội làm việc với các hãng mỹ phẩm, người nổi tiếng với vai trò makeup artist chuyên nghiệp hoặc KOL nổi tiếng.