Còn rất nhiều điều kiêng kỵ mà người đi thăm bà đẻ nên tránh.

Em vừa xuất viện được vài ngày sau sinh con, đúng là trải nghiệm lần đầu này thật đáng nhớ các mẹ ạ. Mặc dù mọi chuyện đều suôn sẻ nhưng có một vấn đề mà em cảm thấy bị phiền phức khi bạn bè, người thân của sản phụ giường kế bên tới thăm đẻ khi tặng nhiều món quà không phù hợp. Em thì cũng phải kiểu người sống quá kĩ tính hay cầu kì gì đâu các mẹ ạ, tuy nhiên em đọc trên nhiều hội mang thai, các mẹ đều đưa ra lời khuyên có 3 thứ không nên mang theo khi đi thăm bà đẻ. Bản thân em sau lần trải nghiệm sinh con mới thấy lời khuyên đó thực sự hợp tình hợp lí, vì vậy nhân bài viết trên toppic này, em xin phép được chia sẻ lại cho những ai đang có ý định đi thăm bạn bè hay người thân đẻ thì đừng mang theo 3 thứ này nhé:

1. Hoa

Khi đến thăm bà đẻ, hãy nhớ không mang theo hoa hay cây cảnh để chúc mừng. Vì hệ miễn dịch của trẻ mới sinh còn rất yếu, phát triển chưa hoàn thiện, lúc này tặng hoa không chỉ khiến bé bị dị ứng mà một số loại phấn hoa sẽ khiến bé khó thở. Vô hình chung điều này khiến bé bị ảnh hưởng sức khỏe và những người mẹ sau sinh cũng không thoải mái.

hình ảnh

2. Quần áo trẻ em

Quần áo trẻ em là món quà được nhiều người tặng khi đến thăm và cũng là lựa chọn của nhiều người. Nhưng điều mà mẹ muốn nhắn nhủ với mọi người ở đây là đừng cho quần áo hay bất cứ thứ gì, không chỉ lãng phí tiền bạc mà còn không biết mẹ thích gì, vì thế tốt hơn hết chúng ta không nên lựa chọn món đồ này khi đi thăm bà đẻ. Bên cạnh đó chất liệu của quần áo nếu không hợp còn ảnh hưởng đến làn da non nớt của trẻ, vì vậy đây không phải là lựa chọn thông minh.

hình ảnh

3. Sữa bột trẻ em

Với suy nghĩ trẻ mới sinh ra cần uống sữa bột nên đây là lựa chọn hàng đầu của nhiều người khi đến thăm trẻ mới sinh. Tuy nhiên, chúng ta không thể biết cụ thể trẻ đang uống loại sữa nào và chất lượng liệu có đảm bảo với sức khỏe hiện tại của con hay không. Nên nếu là người hiểu tâm lý của trẻ nhỏ sau sinh sẽ không bao giờ chọn mua sữa làm quà.

Trên thực tế, có một gợi ý hay giúp mẹ thăm con sơ sinh và tặng quà là có thể trực tiếp lì xì cho mẹ và bé. Bao lì xì đỏ với ý nghĩa may mắn, tốt lành và có cả tiền trong ấy sẽ giúp bà đẻ có thể tự dùng tiền mua gì mình thích và còn mang đến may mắn khiến người nhận quà cảm thấy vui hơn.

Bên cạnh những món quà ý nghĩa thì khi đi thăm bà đẻ, bạn cũng nên tránh một số điều sau đây:

- Hút thuốc: Khói thuốc và mùi thuốc lá gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của sản phụ và trẻ sơ sinh. Do đó, khi đi thăm em bé, tốt hơn hết là bạn nên kiêng điều này.

- Đưa trẻ em đi cùng: Trẻ em có thể khiến không gian trở nên ồn ào, làm em bé bị giật mình. Do đó, bạn nên tránh đưa bé còn nhỏ đi thăm bà đẻ, nếu đưa theo thì nên cho bé chơi bên ngoài.

- Không nên ngồi chơi quá lâu: Điều này có thể ảnh hưởng đến thời gian nghỉ ngơi, cho con bú, vệ sinh cá nhân hay hút sữa của bà mẹ sau sinh.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn hình: Sohu

- Hôn bé: Có rất nhiều khuyến cáo đến việc hôn bé sơ sinh. Bởi điều này có thể làm lây nhiễm nhiều vi khuẩn gây bệnh cho bé.

- Bình phẩm nhiều về bé: Không một sản phụ nào thích người khác bình phẩm về con của họ, nhất là những điều khiếm nhã. Do đó, bạn nên dùng những từ khen ngợi để động viên tinh thần, cũng như khích lệ tâm trạng cho mẹ sau sinh.

- Giữ cơ thể sạch sẽ khi thăm bà đẻ, hạn chế bé bồng bé khi mời đi ngoài đường về.

- Hạn chế đưa ra lời khuyên khi không được hỏi, bởi mỗi người có một cách chăm sóc bé khác nhau. Do đó, chỉ nên cho lời khuyên nếu sản phụ hỏi.

- Đánh thức bé sơ sinh: Đây là hành động mà hầu hết các sản phụ đều không thích. Bởi trẻ sơ sinh cần dành phần lớn thời gian ngủ để phát triển. Việc đánh thức có thể khiến bé quấy khóc, sản phụ mệt mỏi.

Còn rất nhiều điều kiêng kỵ mà người đi thăm bà đẻ nên tránh. Hãy luôn giữ một tâm trạng thoải mái, vui vẻ và những lời chúc tốt đẹp dành cho thai phụ, cũng như em bé. Để buổi đi thăm bà đẻ trở nên ý nghĩa và tính tế nhé.