Khi bé lớn hơn, sự tò mò của bé về những thứ xung quanh cũng tăng lên.

Đặc biệt là sau khi chúng biết đi, giai đoạn hoàn toàn mở ra cánh cửa để khám phá thế giới. Lúc này, dù xung quanh chúng có bao nhiêu đồ chơi cũng không thể cản trở được mong  muốn lục tung thùng, tủ, trèo lên trèo xuống , lục ngăn tủ, tủ lạnh, thùng rác,… Và tình trạng ngày nào cũng dọn dẹp mớ bừa bộn khiến các bà mẹ thực sự không thể bình tĩnh.

Nhưng trên thực tế, hành vi của bé là có lý do chứ không phải nghịch ngợm, hãy cùng điểm qua những hoạt động tâm lý của bé để khám phá thế giới mới.

- Xem bức tranh tường treo trên tường

Em bé: Này, có gì trên tường, nhiều màu thích quá đi thôi, con muốn chạm vào nó. (Trèo lên đi văng và sử dụng mọi thứ trong tầm với để lấy bức tranh tường)

Mẹ: Toàn là bụi, bẩn lắm (Ẵm xuống ngay)

- Xem ngăn kéo

Em bé: Con thấy bố lấy ra rất nhiều thứ từ đây, con muốn xem, wow, cái gì dài thế này? (Tua vít) Bố dùng nó để sửa đồ chơi cho con, còn mẹ hình như cũng dùng thứ như thế này để cắt móng tay cho mình, đúng không nhỉ?

Mẹ: Con không được lấy những thứ đó, con sẽ tự làm bị thương

hình ảnh

Ảnh 163

Trẻ em có những hành vi này là chuyện bình thường trong cuộc sống, và điều này xảy ra ở hầu hết mọi gia đình.

Vì trí thông minh của trẻ sơ sinh một tuổi đang trong giai đoạn phát triển nhanh chóng nên chúng sẽ tỏ ra rất muốn khám phá kích thước, khoảng cách, chiều cao của không gian. Đây là hành vi phát triển trong giai đoạn nhạy cảm với không gian chính là của chúng, đáp ứng nhu cầu nội tại và rất quan trọng đối với sự phát triển của não.

Tại sao em bé cứ lục tung hộp tủ, trèo lên trèo xuống?

Đầu tiên là sự tò mò, khám phá những điều chưa biết

Người lớn chúng ta biết chính xác mọi thứ nằm ở đâu, chẳng hạn như nồi nấu cơm điện sẽ ở dưới bếp, ti vi trên phòng khách, ghế nhỏ trong phòng ngủ. Là phụ huynh, việc bày biện các vật dụng ở nhà là không có gì mới.

Nhưng đối với trẻ em thì ngược lại, đồ đạc trong nhà không phải do chúng tự mua cũng như sắp xếp, và nhà là nơi hoạt động chính của chúng, bé sẽ không tránh khỏi sự tò mò rất lớn.

Được thúc đẩy bởi sự tò mò, những đứa trẻ có mức độ kiểm soát nhất định đối với hành động của mình nhất định phải khám phá nhiều đồ vật khác nhau ở nhà.

Ngoài ra, tư duy, ý thức chủ quan và khả năng thể chất của bé một đến hai tuổi hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu về hành vi khám phá của bé.

Thứ hai là rèn luyện kiến ​​thức

Nhiều bậc cha mẹ đã từng trải qua điều này, họ nói rõ mục đích và cách sử dụng của một món đồ nào đó nhưng trẻ vẫn sử dụng sai cách sẽ khiến cha mẹ lầm tưởng rằng trẻ đang phá hoại. Chẳng hạn như dùng muỗng to để xúc nước.

hình ảnh

Ảnh 163

Vì vậy, nếu chỉ giáo dục bằng những lời nói đơn giản thì hiệu quả thu hoạch được sẽ không lớn, trẻ cần nghiên cứu công dụng thực sự của đồ dùng đó thông qua hành động của mình.

Cuối cùng, bản chất đằng sau hành vi là sự hiểu biết về bản thân

Mặc dù trong mắt cha mẹ, việc con cái lục tung thùng, tủ, trèo lên trèo xuống là một thói quen rất nghịch ngợm và xấu, nhưng ở góc độ trẻ em, chúng không cho rằng hành vi đó là không đúng.

Vì trẻ ở độ tuổi này chưa hình thành được cái nhìn đúng sai nên hành vi đó là hành vi khám phá, tìm kiếm chân lý của trẻ, đồng thời cũng là quá trình trẻ hiểu năng lực bản thân.

Là cha mẹ, chúng ta nên làm thế nào để cân bằng nhu cầu khám phá của con mình với sự an toàn?

Một, điều chỉnh tâm lý của chính mình

Đừng đổ lỗi hay ngăn cản trẻ ở góc độ “phá phách” mà hãy chấp nhận nhu cầu phát triển của trẻ ở giai đoạn này với tâm thế bình yên, và hiểu rằng đây là giai đoạn cần thiết cho sự trưởng thành của trẻ.

Hai, việc sắp xếp các vật dụng trong nhà phải dựa trên sự an toàn

hình ảnh

Tránh để trẻ chạm vào những vật dụng tiềm ẩn nguy hiểm. Mẹ có thể để những thứ không muốn trẻ chạm vào một tủ kín có khóa.

Ba, giúp đỡ con

Trẻ em có thể khám phá những thứ mà chúng có thể chạm vào, và chúng cũng có thể sử dụng mong muốn khám phá mạnh mẽ của mình để biết cách gọi tên, cách sử dụng của từng đồ vật, đừng ngần ngại giúp con hiểu biết thêm.

hình ảnh

Ảnh 163

Ngoài ra, hãy nói chuyện với con về những thứ mà chúng không được chạm vào, chứ không chỉ nghiêm cấm chúng. Trẻ nên biết về hậu quả hơn là cấm đoán một cách vô lý. Giai đoạn nhạy cảm về không gian của trẻ em cần được xử lý thận trọng. Ngăn cản sẽ không giải quyết được vấn đề mà sẽ làm chậm quá trình tăng trưởng và phát triển của trẻ.