Nếu là một người sinh ra trong gia đình bình thường (không phải đại gia) thì việc mua một căn nhà với mức giá 2 tỷ đồng cũng là sự nỗ lực nhiều năm, thậm chí cả đời mới tích cóp được.

Vậy mà một cô gái 19 tuổi, đã có những tính toán tài chính cực kì ngoạn mục. Chỉ với 500 triệu tiền có sẵn, cô gái mua được nhà 2 tỷ và chỉ sau 4 năm đã trả hết sạch nợ. Vậy cô ấy đã dùng cách gì? Có lẽ đây sẽ là bài toán kinh tế mà nhiều người cần học hỏi.

hình ảnh

Uyên Nhi, ảnh: CFF

Cô gái tài năng này là Uyên Nhi, hiện 23 tuổi. Cách đây 4 năm, tức là lúc mới 19 tuổi, cô gái này đã tự lực để mua căn hộ giá 2 tỷ (51m2 bao gồm 1 phòng khách và 1 phòng ngủ) ở TP Đà Nẵng.

Tại thời điểm mua nhà, dù chỉ là sinh viên năm 2, cô gái đã có khoảng 500 triệu đồng nhờ công việc kinh doanh xây dựng từ những năm cấp 3.

Theo như Nhi chia sẻ:“Mình mua căn này năm 19 tuổi. Mình vay 70% giá trị căn hộ vào thời điểm đấy, khoảng 2 tỷ đồng bao gồm nội thất. Hiện tại sau hơn 4 năm mình đã trả nợ xong”.

Thời điểm Nhi mua nhà là đỉnh điểm của bất động sản tại Đà Nẵng. Với số tiền có lúc đó, cô bạn không thể mua 1 lô đất nền 100m2. Do vậy, Nhi quyết định mua căn hộ gần biển rồi hoàn thiện nội thất và cho khách nước ngoài thuê.

hình ảnh

Không gian sống của cô nàng hiện tại, ảnh: CFF

Đúng lúc này, du lịch Đà Nẵng cũng phát triển tốt, Nhi đã cho thuê căn hộ với giá 500$/tháng - tương đương 12 triệu đồng. Nhờ có khoản tiền thuê này, Nhi chi trả được chi phí lãi vay mỗi tháng và cộng với chi phí để đi thuê 1 phòng nhỏ gần trường đại học để ở.

Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng thuận lợi. Cuối năm 2020, do ảnh hưởng từ Covid-19, giá cho thuê giảm mạnh. “Lúc đó, may mắn mình đã trả được khoảng 70% khoản vay căn hộ, lãi hàng tháng cũng giảm nhiều. Vì giá cho thuê không cao hơn giá mình thuê ở ngoài nhiều. Do vậy, mình quyết định chuyển về căn hộ này để sống. Hiện tại, mình đã trả xong tiền vay nợ mua nhà”.

hình ảnh

Căn hộ gần khu du lịch có view đáng mơ ước, ảnh: CFF

Ra trường vào năm 2021, Nhi làm thêm kinh doanh bất động sản cao cấp cho 1 công ty khá có tiếng. Cùng với công việc chính là kinh doanh, thu nhập khá tốt nên việc chi trả nợ đối với cô bạn không quá áp lực.

Chia sẻ về hành trình mua nhà cũng như lời khuyên cho những người đang có cùng ước mơ, Nhi nói chân thành:

“Mua nhà xong mình phải hoạch định rõ mỗi tháng phải trả 1 khoản gốc cố định. Trả càng nhanh càng tốt. Vì làm công việc kinh doanh, tính chất nó cũng có thể lên xuống không ổn định, vậy nên khi có doanh thu tốt, mình sẽ cố gắng dự trữ và tích góp Mình cũng cần kỷ luật trong chi tiêu để hoàn thành mục tiêu đặt ra. Mình không chi tiêu vào những khoản như đồ hiệu, du lịch quá nhiều vì có mục tiêu quan trọng hơn đó là sở hữu 1 căn hộ riêng ở TP Đà Nẵng. . Khi tất cả hạng mục đề ra đã xong thì lúc đó mình mới tự thưởng cho bản thân tiêu xài một chút”.

hình ảnh

Một góc trong căn hộ của cô gái, ảnh: CFF

Đối với Uyên Nhi, những tiêu chí quan trọng khi chọn nhà đó là phù hợp túi tiền, vị trí, khả năng tạo ra nguồn thu nhập thụ động từ căn nhà bởi vì lúc đó phải vay khá nhiều.

Cho tới hiện tại, cô bạn cảm thấy rất hài lòng. Nhi thấy việc mua nhà khi ở độ tuổi còn trẻ và vay nợ nhiều như vậy là xứng đáng. Bởi vì sau khi sở hữu nhà, có tài sản tích lũy Uyên Nhi cảm thấy an toàn tài chính hơn rất nhiều.

hình ảnh

Thời nay có rất nhiều cô gái giỏi giang, ảnh: SD

“Bước đầu đạt được một cột mốc tài chính giúp mình có niềm tin sẽ thực hiện được những mục tiêu khác tương lai. Minh chứng là thời điểm kinh tế hiện tại khá biến động, mình đã có 1 căn hộ cao cấp để ở, không gian sống thoải mái mà không lo về việc phải gánh chi phí thuê nhà hàng tháng.

Mua được tài sản đầu tiên giúp mình khẳng định được bản thân, khoản vay cũng giúp mình có động lực để làm việc nhiều hơn. Giờ mình có thể hoàn toàn tập trung làm việc. Nếu tình hình tài chính không ổn, mình cũng nhẹ nhàng hơn, đi chậm hơn một xíu cũng được mà không quá áp lực vì mình đã tích lũy trước đó rồi”.

Thật sự khâm phúc cô gái tài năng và chúc em sẽ thành công hơn nữa.