Cuộc sống đảo lộn từ khi đứa trẻ xuất hiện nhưng nếu biết cách vuông tròn trong mọi việc thì chuyện chăm con đôi khi cũng đến lúc nhàn. 

Làm mẹ là một trải nghiệm tuyệt vời nhưng đồng thời cũng là một cuộc hành trình đầy vất vả, nhất là với những mẹ sinh con đầu lòng. Phải cho đến lúc sinh tập 2, tập 3, mẹ mới có thể thành thạo những công việc không tên suốt ngày lặp đi lặp lại.

Những kinh nghiệm chăm con đầy tâm huyết dưới đây là một bất ngờ với những bà mẹ mới "trải tấm chiếu lần đầu" và biết đâu đấy lại là những điều chưa từng hay biết ngay cả với những bà mẹ tập 2, tập 3?

1. Biết thứ gì cần mang theo khi đưa con ra ngoài

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: thairad

Sinh con thứ hai, không còn lọng cọng như lần đầu, mẹ đã biết nên mang theo những gì mỗi lần ra ngoài. Nếu như lần đầu làm mẹ khiến các chị em vô cùng bối rối và vô cùng hoang mang khi đứng trước một núi đồ dùng cho bé, không biết nên mang theo thứ gì mỗi lần chuẩn bị cho bé đi chơi, đi tiêm ngừa khi nào, đi thăm họ hàng ra sao… thì lần này, sau khi đã có kinh nghiệm, mẹ đã biết thứ gì cần, thứ gì không nên cho vào hành lý để đưa con ra ngoài.

2. Biết cách phối quần áo thật sành điệu

Nếu như ở lần sinh con đầu tiên, mẹ thường xuyên đau đầu vì phải tiêu tốn rất nhiều tiền vào việc sắm sửa quần áo cho con nhưng đôi khi lại chẳng mấy hài lòng về những bộ trang phục của bé, thì ở lần sinh con thứ hai, mọi thứ đã khác. Mẹ không cần phải tiêu tốn quá nhiều để mua sắm mà đã biết cách phối hợp trang phục đa dạng, màu sắc để cho ra những bộ cánh vô cùng đáng yêu mà không đụng hàng. Mẹ cũng hiểu được một chân lý bất di bất dịch rằng tốn kém cho mớ quần áo trong khi con lớn nhanh như thổi cũng là một sự phí phạm rất đáng để tự phê bình.

3. Mẹ biết lúc nào mình phải nghỉ ngơi

Ở lần sinh con đầu tiên, khi chưa có nhiều kinh nghiệm, mẹ dồn hết mọi sự quan tâm cho con, thậm chí còn không dám chợp mắt ngủ, không dám nghỉ ngơi. Tuy nhiên, khi sinh con lần 2, lần 3 thì mẹ đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm để biết rằng hành trình chăm con không chỉ một vài tháng, một vài năm mà là một chặng đường dài. Nó sẽ khiến mẹ rất mệt mỏi và để đủ sức cho đường đua dài kỳ thì mẹ rất cần phải nghỉ ngơi, để không bị kiệt sức. Mẹ cũng biết cách vượt qua áp lực chăm con và thay vì căng thẳng thì mẹ đã biết trấn an bản thân rằng “mọi chuyện rồi sẽ qua thôi”.

4. Có thể đoán trước khi con chuẩn bị vứt thức ăn xuống sàn

Không còn “ngây thơ” như lần đầu làm mẹ, bây giờ, sau khi đã có cả tá kinh nghiệm và có thêm con, mẹ đã có thêm bí kíp chăm con tuyệt đỉnh. Chỉ cần nhìn vào mắt con thôi, mẹ cũng đã có thể đoán biết con đang chuẩn bị ném thức ăn xuống sàn rồi. Thật ra khả năng này cần có thời gian để thẩm thấu và thành thục nên dù có được chỉ cách quan sát hành vi của con thì mẹ tập 1 cũng khó có thể phản ứng mau lẹ được.

5. Lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ trong đời con

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: thairad

Ở lần đầu làm mẹ, do chưa có kinh nghiệm, cộng thêm quá quan tâm đến trẻ, thậm chí căng thẳng khi con xì hơi, khi con ọ ẹ hay con khóc nên các mẹ thường bỏ lỡ những khoảnh khắc đáng yêu của con. Tuy nhiên, lần này thì khác. Mẹ rất mau mắn và luôn sẵn sàng chiếc điện thoại trên tay để có thể “chộp” lấy những khoảnh khắc quan trọng của con ở bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào. Nhưng cũng không vì vậy mà mẹ bỏ lơ những nguy cơ tai nạn bất thình lình có thể xảy ra khi đang mải chụp choẹt cho con đâu nhé!

6. Mẹ có siêu năng lực biến bất cứ thứ gì thành đồ chơi

Ở lần sinh con đầu tiên, mẹ có thể tiêu tốn rất nhiều tiền để mua đồ chơi cho bé hệt như "phi vụ" quần áo vậy. Thế nhưng, ở lần sinh con thứ hai, sau khi có thêm kinh nghiệm chăm con, mẹ đã biết cách biến bất cứ thứ gì trong nhà thành đồ chơi. Mẹ thậm chí còn biết cách tái chế để biến những thứ tưởng như không còn sử dụng được thành món đồ chơi độc đáo cho con. Ai đó nói rằng những bà mẹ luôn phát hiện ra siêu năng lực của mình từ khi có con thì việc biến bất cứ món đồ gì thành đồ chơi cho con là một trong số đó. 

7. Mẹ biết rằng những thói quen của con sẽ sớm thay đổi

Có thể trong lần đầu làm mẹ, mẹ đã căng thẳng tột độ với những lần con ương bướng, những khi con không ăn, không tự giác hay khi bé chỉ chăm chăm chú ý vào một món đồ chơi duy nhất mà mình thích. Tuy nhiên, khi đã có nhiều hơn một đứa trẻ, mẹ cũng đã có thêm kinh nghiệm để bình tĩnh nhận ra rằng tất cả mọi điều sẽ chỉ diễn ra trong một giai đoạn nhất định, mang tính tạm thời và không thể bất biến. Nói dễ hiểu rằng những thói quen của trẻ, dù tốt, dù xấu cũng đều theo thời gian mà thay đổi. Mẹ sẽ phải học cách cùng con thích nghi với những đổi thay này của từng lứa tuổi để đi qua từng chặng phát triển chung. 

8. Mẹ đã biết cách nấu thức ăn nhiều hơn

Các bà mẹ đều không phủ nhận rằng khi chăm con đầu lòng, việc nấu nướng cho bé cũng khiến mẹ “hao tâm tổn sức”. Tuy nhiên, khi chăm con thứ hai, thứ ba thì mẹ đã biết cách nhân đôi hoặc nhân 3 khi nấu ăn, để đảm bảo rằng có thể đủ thức ăn cho hai, hoặc ba đứa trẻ sẵn sàng chơi chiêu khóc quấy vì đói. Cách nấu ăn của mẹ cũng thay đổi hơn theo sự phát triển của con để trẻ dần quen với  bữa ăn chung trong gia đình mà không phải lúc nào cũng đòi một khẩu phần khác biệt hoàn toàn. 

9. Nhân đôi niềm vui khi nuôi dạy con

hình ảnh

Dù sinh thêm con, mẹ sẽ vô cùng vất vả khi phải vừa chăm bé lớn vừa chăm bé nhỏ, tuy nhiên, dù có vất vả đến đâu nhưng có một điều mà tất cả mọi bà mẹ đều phải công nhận, đó là niềm vui của mẹ cũng được nhân đôi, nhân ba khi từng ngày nhìn con khôn lớn. Chứng kiến các con có anh, có em vui đùa cùng nhau dưới một mái nhà và trở thành tay, chân của nhau trong mọi việc khi lớn hơn thì đó là một niềm vui ngọt ngào bất tận. 

10. Mẹ biết cách bảo vệ đồ đạc khỏi tầm với của con

Không ít mẹ phải mếu máo khi con phá phách đồ đạc trong nhà. Đành rằng trẻ nghịch ngợm là trẻ có tố chất thông minh, nhưng mẹ cũng có đôi lần phải khóc thét khi con có thể lấy cây son của mẹ và bôi khắp mặt, hoặc vào bếp, trút hết bột và gạo xuống sàn để chơi, hoặc ném lần lượt, ném cùng lúc nhiều quả trứng trong tủ lạnh xuống nền nhà rồi trây trét. Chỉ những mẹ sinh con lần đầu mới có những “trải nghiệm thương đau” này mà thôi. Với những người đã sinh con lần 2, lần 3, mẹ đã biết cách để đồ đạc khỏi tầm với của trẻ và luôn để mắt trông chừng bé trước khi con kịp làm một cuộc thám hiểm đồ đạc trong nhà. Sau cùng mẹ sẽ luôn nhớ câu "khi trong nhà bỗng dưng yên ắng là lúc bọn nhỏ đang kéo bão tố đang đến".