Để đưa ra hình thức phạt dành cho học sinh, các hoạt động thể chất như chạy, thụt dầu… thường được các giáo viên áp dụng.

Bởi điều này vừa không làm trẻ tổn thương về mặt cảm xúc hay thể chất, vừa nhắc học sinh nhớ để mà tránh. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, cách giải quyết không thỏa đáng của giáo viên sẽ gây nguy hiểm cho học sinh, thậm chí là khiến chúng chia rẽ thay vì đoàn kết lẫn nhau. Trường hợi một nữ sinh nhập viện sau khi chạy 30 vòng quanh sân bóng chuyền gần đây là một ví dụ.

hình ảnh

Vụ việc xảy ra vào ngày 11/5 nhưng gần đây mới công khai do phụ huynh không cách nào đối thoại với nhà trường (Ảnh FM)

Kể các mẹ nghe chuyện này, hôm trước công ty tổ chức hội nghị gặp gỡ khách hàng, em tình cờ gặp lại cậu bạn cũ ngày xưa ngồi kế bên hồi tiểu học. Hai đứa gặp nhau tay bắt mặt mừng, chuyện trò rôm rả, anh bạn em giờ là giám đốc tài chính một ngân hàng có tiếng ở thành phố. Em nói với bạn em chứ ai mà biết ổng hồi nhỏ chắc không bao giờ nghĩ rằng ổng sẽ thành đạt như bây giờ. Ổng cười nói lâu lâu nghĩ tới chuyện ngày xưa cảm thấy có lỗi … với em vô cùng. Xong hai đứa cùng cười ha ha, những chuyện học trò cứ dồn dập thi nhau đổ về. Chẳng là ngày xưa cô giáo chủ nhiệm lớp 5, tên gì thì em với bạn em ngồi nghĩ mãi cũng chẳng nhớ ra, hay có cái chiêu là cùng bàn, cùng tổ phải giám sát lẫn nhau. Ví dụ như đứa này không làm bài thì đứa ngồi cạnh bên cũng phải … san sẻ hình phạt với bạn, vì cái tội… không chịu nhắc bạn làm bài. Hay một đứa thi học kỳ điểm kém thì cả tổ phải… chép phạt chung. Ngày xưa em ức chế cái thằng ông nội này lắm, ngày nào vô lớp nó cũng thiếu bài, tập vở thì lem nhem bẩn thỉu. Em thì sợ phạt nên cố gắng giữ tập vở sạch sẽ, làm bài đầy đủ. Mà các mẹ nghĩ coi, mình không sai mà bị phạt vì cái lỗi của người khác, hỏi coi có tức không? Lần nào bị phạt nó cũng lí nhí với cô lý do lý dấu đủ thứ, hôm thì nhà mất điện, hôm thì ba má nó đi làm về trễ nên nó phải trông em.. Mà rồi cuối cùng em với nó cũng bị phạt chung, mấy lần tức quá em quay qua nhéo nó, nó cũng cười hề hề. Dường như nó cũng biết lỗi nên lần nào trực nhật chung nó cũng giành lau bảng, lau lớp, đổ rác.. Thời gian thấm thoát trôi qua, giờ nó thiệt là oách, nghĩ tới chuyện ngày xưa cứ cười hoài. Đúng như một vĩ nhân đã từng nói, khi trưởng thành chúng ta vui khi nhớ về những kỷ niệm đẹp đẽ tuổi thơ, chứ không phải vì điểm số. Trong các thầy cô chủ nhiệm, có nhiều người em vẫn hay về trường thăm, nhưng cái bà cô năm lớp 5 thì tuyệt nhiên không nhớ mặt, không nhớ tên cô là gì luôn đó các mẹ. Mà các mẹ có công nhận với em là cái hình phạt mà 1 đứa gây ra, nhiều đứa liên lụy nó thật là phản giáo dục không. Em nói thiệt ngày xưa em ghét cay ghét đắng thằng bạn em, tới nằm mơ cũng thấy đang nhéo nó la oai oái nữa. May là bây giờ cũng chẳng ai rỗi hơi mà đi phạt học trò kiểu đó, nhưng không phải là không có.

Mới đây, em đọc trên trang tin TributeNews của Malaysia thì một nữ sinh 15 tuổi nhập viện sau khi chạy 30 vòng quanh sân trường, chỉ vì một học sinh trong lớp không làm bài. Sự việc xảy ra vào ngày 11/5 vừa qua, tại trường THCS Foon Yew ở Kulai, Johor, Malaysia. Tuy nhiên, nó chỉ được chú ý khi phụ huynh của nữ sinh nhập viện đang tải trên trang cá nhân, sau nhiều nỗ lực làm việc với nhà trường nhưng luôn bị tránh né.

hình ảnh

Không gặp được hiệu trưởng, phụ huynh đăng tải sự việc lên trang cá nhân (Ảnh TBN)

Người mẹ cho biết vào ngày hôm đó, giáo viên kiểm tra bài tập về nhà và có một học sinh chưa hoàn thành hết. Do đó, cả lớp bị phạt chạy 30 vòng quanh trường. Do các quy định giãn cách nên tất cả đều đeo khẩu trang trong trường học, và việc đeo khẩu trang khi thực hiện chạy cũng không là ngoại lệ. Nữ sinh đã chạy 15 vòng trước khi bắt đầu cảm thấy không thoải mái. Cô bé thông báo với cô giáo rằng mình mệt. Sau đó, giáo viên cho phép cô bé hoàn thành 15 vòng còn lại bằng cách đi bộ, thay vì chạy, và không cần phải đeo khẩu trang nữa. Tuy nhiên, nữ sinh cảm thấy khó chịu khi trở về nhà vào buổi chiều khiến gia đình phải đưa đi bệnh viện điều trị. Bác sĩ cho biết nhịp tim của cô bé tăng nhanh bất thường và cần được theo dõi điều trị. Được biết nữ sinh có tiền sử bệnh tim.

Bài đăng được lan truyền mạnh mẽ và cư dân mạng chỉ trích giáo viên cũng như nhà trường. Vụ việc cũng làm dấy lên một cuộc tranh luận về việc trừng phạt đối với học sinh trong trường. Người mẹ cũng bức xúc vì con gái mình phải chịu hình phạt, trong khi nữ sinh và các học sinh khác trong lớp vẫn làm bài đầy đủ. Bà đã chất vấn nhà trường và giáo viên, nhưng nhận được câu trả lời rằng mọi thứ đã được giải quyết ổn thõa trong khuôn viên nhà trường.

"Họ nói với tôi rằng vấn đề đã được giải quyết và trường không bắt buộc đeo khẩu trang trong khi hoạt động thể chất. Con gái tôi bị sốc tim và đó không phải vấn đề nhỏ. Tôi đã yêu cầu gặp hiệu trưởng nhưng họ luôn phớt lờ”

Vì không có cách nào đối thoại với nhà trường nên phụ huynh mới đăng tải vụ việc lên mạng xã hội. Hiệu trưởng của trường Ng Fui Choo, sau khi bị chỉ trích mạnh mẽ bởi làn sóng những bậc cha mẹ giận dữ đã lên tiếng cho rằng, giáo viên đã mắc sai lầm. Vị hiệu trưởng cũng cho biết đã gặp mặt cha mẹ nữ sinh, phụ huynh đã chấp nhận lời xin lỗi. Ông cũng nói rằng nhà trường đã yêu cầu phụ huynh cung cấp một văn bản liên quan đến tình trạng sức khỏe của con họ để em này có thể sử dụng thang máy của trường, hoặc được miễn tham dự các hoạt động thể chất không có lợi cho tim mạch. Các giáo viên dạy thể dục và đồng giảng dạy sẽ được thông báo về tình trạng của học sinh để theo dõi tình trạng sức khỏe của cô bé.

hình ảnh

Ảnh FM

Mẹ của nữ sinh sốc tim sau khi chạy 30 vòng quanh sân bóng chuyền sau đó cũng cho biết rằng gia đình chấp nhận lời xin lỗi của nhà trường. Đồng thời bà cho rằng giáo viên nên xử lý tình huống hợp lý hơn, việc con bà và những học sinh làm bài đầy đủ khác bị phạt là thiếu công bằng. Việc này không giúp học sinh tiến bộ hơn mà còn khiến chúng mất đoàn kết.

Cũng may là em học sinh này không bị làm sao á các mẹ. Nhưng em vẫn thắc mắc là nếu bé này có vấn đề về tim thì gia đình đã phải báo với trường ngay từ đầu, và giáo viên cũng phải lưu ý chứ nhỉ?

Nguồn TributeNews