Rết hay cuốn chiếu đều được xem là những loài động vật cực kỳ đáng sợ, nhất là đối với chị em phụ nữ. Chỉ cần nhìn thấy vẻ ngoài nhiều chân lại sần sùi thôi là đủ nổi da gà da vịt. Nhưng nếu biết áp dụng những những cách làm đơn giản này, đảm bảo rết và cuốn chiếu sẽ biến khỏi nhà ngay lập tức.

Rết và cuốn chiếu thường sống ở những nơi tối tăm ẩm thấp như gầm giường, gầm tủ, lá khô mục,... kể cả trong quần áo. Cả rết và cuốn chiếu đều mang trong mình chất độc. Với rết thì vết cắn từ 2 răng nanh có thể làm bạn bị sưng tấy, phát ban, nặng hơn có thể làm sốt cao. Còn độc ở cuốn chiếu có thể làm bạn mất màu da, nặng hơn thì gây ngứa ngáy, nổi mẫn đỏ. Tuy cả 2 có chứa nọc độc không gây chết người, nhưng sẽ làm đau buốt cho người bị chúng cắn và nhiều phiền toái khác trong cuộc sống.


Cách đuổi rết và cuốn chiếu đơn giản:- Thường xuyên vệ sinh nơi ở sao cho sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát và đặc biệt là phải có nhiều ánh sáng. Rết và cuốn chiếu không có thức ăn và nơi ở thích hợp thì sẽ tự đi tới chỗ khác.


- Rết và cuốn chiếu cũng không thích mùi hương từ một số loài cây, nên trồng chúng sẽ giúp đuổi được 2 loài côn trùng này. Có thể kể đến như cây bạc hà, oải hương, cỏ sả,…
- Nếu nhà không có diện tích để trồng cây thì có thể mua các loại thuốc diệt côn trùng. Tuy thuốc diệt côn trùng không đủ mạnh để làm 2 loài này chết, nhưng sẽ làm chúng say và khi đó chỉ cần bắt và tiêu diệt chúng. Nên nhớ xịt thuốc diệt côn trùng ở những nơi rết và cuốn chiếu thường lui tới, nhất là vào thời điểm trời nhiều nắng sẽ làm trứng của chúng chết đi và không nở được. Sau đó, có thể dùng muối hay vôi rãi ở các bụi cây. Tránh chúng quay trở lại.- Ngoài ra, còn có thể nhờ đến các chuyên gia diệt côn trùng nếu như trường hợp quá nhiều rết và cuốn chiếu trong ngôi nhà bạn. Nhưng để tránh tốn kém thì việc dọn nhà sạch sẽ, thoáng mát hay trồng cây thì cũng làm cho rết và cuốn chiếu chạy ngay lập tức.


Xử lý vết cắn từ rết và cuốn chiếu:
Khi bị rết cắn, tuyệt đối không được nặn vết thương vì khi đó nọc độc tuy có theo máu ra ngoài nhưng cũng sẽ khiến máu có độc dễ đi sâu vào bên trong cơ thể hơn. Tốt nhất là nên dùng một miếng vải nhỏ, cột chặt ngay chỗ rết cắn để nọc độc không đi sâu vào hơn. Sau đó rửa sạch vết rết cắn bằng xà phòng, chườm đá lạnh nhằm giúp giảm đau và giảm sưng. Nên sử dụng thêm thuốc giảm đau và kháng viêm. Nên nhớ khi bị cắn không nên di chuyển nhiều. Trong trường hợp nặng thì sau khi sơ cứu có thể tìm đến bệnh viện gần nhất để chữa trị.


Còn với cuốn chiếu thì không gây ra tình trạng nghiêm trọng như rết. Tuy nhiên cũng cần cẩn thận vì có thể gây ngứa ngáy rất khó chịu.


Ngoài ra, có thể sử dụng các bài thuốc sau khi bị rết cắn:- Tỏi giã nát để đắp vào vết rết cắn sẽ rất nhanh hết đau nhức.
- Cho một nắm hạt mè (vừng) vào bát rồi nghiền nát, đắp vào vết thương.


- Khoảng một nắm lá bạc hà rửa sạch, giã nát rồi dùng để đắp.


- Hạt mướp đắng rửa sạch, giã nhuyễn để đắp hoặc thêm ít dấm rồi cho vào miệng ngậm, nuốt nước từ từ còn phần bã thì dùng đắp vào chỗ vết thương.
- Dùng cọng của lá khoai môn tước bỏ vỏ, giã nhuyễn rồi trộn với cặn dầu dừa và vôi ăn trầu, sau đó đắp vào vết cắn, rất mau khỏi.


- Lá ớt giã nhỏ, đắp vào vết thương cũng giúp vết thương lành rất nhanh và không gây nhức.


- Lá rau húng chanh trộn với cặn dầu dừa và vôi ăn trầu cũng rất hiệu quả trong việc điều trị vết rết cắn.*Thông tin bài viết chỉ mang tính chất tham khảo


http://www.webtretho.com/forum/f26/ret-khong-lo-roi-truoc-mat-nguoi-dan-1431613/


http://www.webtretho.com/forum/f112/nhung-cach-don-gian-khien-ret-cuon-chieu-phai-chay-te-khoi-khoi-nha-ngay-lap-tuc-2316313/


http://www.webtretho.com/forum/f26/benh-nhi-bi-ret-chui-vao-lo-tai-bac-si-ket-luan-viem-tai-giua-2107001/