Dạo gần đây nhiều thành viên webtretho hay than phiền về dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng máy lạnh. Mình sẽ tổng hợp và trình bày ngắn gọn một số kinh nghiệm có thật mà thành viên chia sẻ, để mọi người đề phòng.


Các bạn tham khảo để tránh bị mất tiền oan khi sửa chữa, bảo dưỡng máy lạnh.

Trường hợp 1 – thành viên xito1 (forum webtretho)


“Nhà mình vừa mua điều hòa, dùng chưa được 1 tháng thì phải chuyển nhà. Trong lúc kiếm người để tháo lắp cái điều hòa, mình đã gọi 1 số điện thoại quảng cáo trên mạng, không ngờ tiền mất tật mang.


Vị trí lắp đặt điều hòa nhà mình khá dễ dàng, vậy mà tháo lắp xong bọn nó kêu điều hòa bị mất 30% gas, phải nạp thêm gas tốn 300k. Mình đã nghi ngờ họ xả gas trong lúc mình không để ý. Mình không đồng ý nap thêm gas.


Khoảng 1 tuần sau đó điều hòa nhà mình bật lên chỉ hơi mát mát, mình gọi siêu thị điện máy đến bảo hành mới biết là điều hòa hết sạch gas.


Hóa ra họ không chỉ xả gas để mình phải nạp thêm, mà còn cố tình để hở van cho gas mất hết sạch. Nếu mình không phát hiện sớm thì máy điều hòa mới tinh cũng có khi die mất”Trường hợp 2 – thành viên thubuonsg (forum webtretho)


“Chuyện như thế này khiến em bức xúc từ hôm bữa tới giờ. Tuần trước máy lạnh không chạy, em gọi thợ đến kiểm tra, họ báo hỏng tụ. Thợ hẹn tối hôm sau qua thay, giá là 250k. Hôm sau, buổi chiều em đi vắng, ba em ở nhà không biết, lại gọi bên dịch vụ sửa máy lạnh NK thì họ tới kiểm tra kêu hỏng lốc, bảo ba em thay hết 1tr6.


Vì trời nóng nên ba đồng ý thay luôn. Vậy là họ cắt cái lốc mang về rồi mang cái lốc khác đến thay, không trả lại lốc cũ. Tối về em nghe em tức quá mà ko làm gì được. Vì việc cũng đã lỡ rồi, em không biết các chị đã gặp như em bao giờ chưa. Nhưng thực sự em bực mình với cách làm ăn vô lương tâm và quá đáng của họ”.Trường hợp 3 – thành viên BaoBaoAnh (bên forum tinhte)


Khoảng 1 tuần nay máy lạnh nhà em (mua được 3 năm, mua mới 100%) lạnh yếu. Em điện thoại lên trung tâm điện máy TH (trung tâm lớn của SG nhé) để kêu thợ xuống kiểm tra vì máy đã hết hạn bảo hành. Trung tâm báo chiều cho người xuống kiểm tra liền.


Đến chiều có 1 anh thợ xuống, không mặc áo của trung tâm điện máy TH, đến nhà kiểm tra. Khi đến nơi không mang theo máy móc hay bình gas gì hết. Vào phòng nhìn qua dàn lạnh, rồi xem dàn nóng, sờ sờ rồi phán: “Máy bơm trong dàn nóng bị yếu rồi, không bơm gas được. Em phải tháo dàn nóng đem về công ty tháo ra sửa mới được. Em hỏi sửa hết bao nhiêu tiền, anh này báo giá 1tr9”


Thấy giá cao quá mà lại đem cả dàn nóng đi, em thấy không an tâm nên nói thôi để tính sau.


Rồi em lại điện thoại cho một công ty tư nhân sửa máy lạnh đến kiểm tra. Anh thợ này đến mang theo đủ đồ: bình gas, máy bơm, dụng cụ... Anh này vào kiểm tra gas còn đủ, dàn lạnh không hư. Lý do lạnh yếu là do dàn nóng lạnh bị dơ thôi. Anh chỉ cần vệ sinh là mát liền. Chi phí hết 160k. Em bo thêm 40k vì thái độ thật thà và làm rất kĩ, vui vẻ trả lời khi mình hỏi về vấn đề của máy lạnh.


Đúng y chang, tối qua bật lên mát phà phà...


Vài dòng chia sẻ với các bác để cảnh giác, mém tý e bị "chém" 1tr9 oan.nhà mình hôm qua mới có gọi thợ đến kiểm tra bảo dưỡng điều hòa vì đh chạy ko mát và cứ một lúc là tự ngắt mà ko hiểu vì sao.


Mình thấy bạn thợ hiền lành và hướng dẫn mình cụ thể lắm ạ.


- đầu tiên là xem cục nóng có cần vệ sinh ko, rồi đến cục lạnh


- sau đó bạn ấy dùng một cái đồng hồ đo gas, và bạn ấy bảo là do trước đó có thợ bơm gas nhưng bơm nhiều quá, dẫn đến máy ko nén được và làm mát ko được tốt và bi ngắt.bạn ấy xả gas đi một lát và theo dõi đồng hồ đo. rồi sau đó bật máy lên, mình thấy đh mát hơn hẳn và ko bị ngắt nữa.


share một kinh nghiệm cho mẹ nào bị trường hợp tương tự nhé.M là dân điện lạnh. Thợ điện lạnh ko thuộc cty nào ( đi làm đc vài năm tự bung ra làm riêng) cũng đăng fb ầm ĩ để câu khách. Tranh thủ mùa nóng "cá kiếm" bằng mọi thủ đoạn như trên. Các gd chú ý trước khi gọi thợ đến nên ktra qua ( đã đặt đk đúng chế độ chưa, có đèn nhấp nháy báo lỗi ko, chỗ thổi gió ra có lạnh và mạnh ko, dàn nóng và dàn lạnh có tiếng kêu bất thường không), khi gọi thợ đến ktra phải hỏi em từ cty nào, có mẫu phiếu ktra k? Đa phần điều hòa kém mát là do dàn lạnh ( kể cả dàn nóng) bụi bám vào lưới lọc và dàn nhôm bên trong. Chỉ cần vệ sinh bằng bơm xịt cao áp ( chứ chỉ rửa lưới lọc thì ko đc gọi là bảo dưỡng) là máy sẽ lạnh như lúc mới mua. Nếu đhoa đang dùng bthuong mà bị hỏng có thể do điện áp ko ổn định hoặc chuột cắn dây hoặc thạch thùng bò vào bo mạch gây chập, cũng có thể do tụ chạy lâu và hỏng. Riêng máy nén ( còn gọi là lốc máy) rất khó hỏng vì đa số các máy đều có thiết bị bảo vệ máy nén, khi có sự cố máy nén sẽ tự ngắt để ko bị cháy. Ở các siêu thị điện máy chỉ có vài ng đảm nhiệm công tác bảo hành là ng của siêu thị, số thợ đi lắp còn lại là liên danh, liên kết với các cửa hàng, nhóm thợ thỏa thuận với sthi. Khi lắp do non tay hoặc địa hình lắp khó dễ để xảy ra sự cố, ngay cả qly sthi gọi chưa chắc đã quay lại bảo hành. Trân trọng!


Mình cũng là thợ điện lạnh. Hiện tại ở tphcm vài trung tâm điện máy lớn kỹ thuật viên lắp máy mới vẽ tiền ống đồng và dây điện rất nhiều.


Máy lạnh không lạnh ng.nhân lâu ngày không vệ sinh là gặp nhiều nhất.


Còn về thiếu gas thì các máy lắp mới 100% rất ít gặp.