Khái quát và kinh nghiệm sử dụng về 2 dòng máy lạnh Inverter và Non-Inverter:


A. Inverter :


1. Ưu điểm :


+ Nói đến Inverter là trước tiên phải nói đến khả năng tiết kiệm điện vốn là sở trường của dòng này. Mức tiết kiệm điện dao động từ 30 – 90% điện năng so với loại máy cùng công suất nhưng ko có khả năng tiết kiệm điện (dòng Non-Inverter). Về khoản tiết kiệm điện này nếu so sánh với số tiền thanh toán hằng tháng chỉ bằng 1/3-1/2 so với dòng Non-Inverter thông thường. Mức tiết kiệm điện tùy thuộc phải bộ board mạch được thiết kế kèm theo đồng bộ. Hiện nay về máy lạnh dân dụng thì Toshiba có khả năng tiết kiệm điện cực đỉnh đạt huy chương và ..... 95% !!! Một con số cực kì ấn tượng và thầm mơ ước và tất nhiên là giá thành của Toshiba không hề rẻ và dĩ nhiên là công nghệ đỉnh nhất hiện nay vẫn là của Nội Địa Japan . Nhật Bản có đặc điểm là họ luôn luôn được sử dụng công nghệ trước và sau đó công nghệ cũ này lạc hậu thì họ mới bán sang các nước Châu Âu và đến Châu Á. Do đó chất lượng và giá tiền thì mắc nhất vẫn hàng hàng Japan > EU > Asian .


+ Điều đáng chú ý nhất là khả năng duy trì nhiệt độ phòng cực kì ổn định. Luôn duy trì được mức temp được Set sẵn trên Remote (chênh lệch từ 0.5-1.5 độ). Điều này sẽ khiến bạn không cảm thấy quá nóng hay quá lạnh khi xài công nghệ này. Đặc biệt là luôn tạo không khí dễ chịu và máy vận hành ở mức êm, yên ắng nhất ngay cả khi bạn ngủ.


+ Nhằm nâng cao tính chuyên nghiệp cũng như những tính năng vượt trội về điều hoà không khí thì hiện nay máy lạnh dân dụng có trang bị thêm các tính năng như khử mùi (plasma), tạo ion giúp cho bầu không khí trong phòng bạn trở nên trong sạch và dễ chịu hơn hay gắn thêm bộ phận cung cấp gió ngoài lấy Oxy tươi (tuy nhiên chỉ áp dụng với môi trường sạch đồng quê)


+ Rất thích hợp cho người dùng nhạy cảm về nhiệt độ và cho những bé sơ sinh hoặc người già (nhiệt độ an toàn cho bé ở mức 28-29*C luôn luôn chính xác)


+ Cho phép chạy ở mức 120-125% công suất khi phòng chưa đủ. Sau khi đủ lạnh thì sẽ giảm ở mức 50-75% công suất tùy theo bộ biến tầng kiểm soát. Chính vì có khả năng OverLoad cao nên máy sẽ dễ hỏng hóc hơn nếu chạy lâu trong tình trạng nhiệt độ phòng không xuống nổi (hoặc vô tình Set Temp trên Remote ở mức quá thấp ~ 16-18*C , do phòng ngủ không bao giờ xuống nổi 22*C nên dù Set dưới mức này cũng vô dụng). Hiểu nôm na ra là bạn đặt yêu cầu lạnh hơn nữa nhưng máy chạy PowerFul hoài không nổi thì bộ Board sẽ mau hư. Đây cũng là chú ý cho người sử dụng kẻo mua máy inverter về cứ kéo rẹt nhiệt độ xuống như máy thường là rất hại máy.


2. Khuyết điểm :


+ Vì là dòng điều khiển hầu hết bằng các vi mạch điện tử nên máy rất nhạy cảm về điện áp. Điều kiện ban đầu khi lắp đặt máy là bạn phải đáp ứng đúng chuẩn điện áp mà nhà sản xuất đề ra +- 5% . Cho nên khi lắp đặt Inverter bạn phải xác định được điện áp nguồn phải ở mức ổn định (có thể gắn ổn áp nếu cần thiết). Tuy nhiên dòng khởi động của máy lại đúng bằng dòng hoạt động full load nên nếu có mua ổn áp chỉ cần mua vượt công suất tiêu thụ điện của nó là dc, ko cần yêu cầu mua dư gấp rưỡi như máy thường!


+ Vì là dòng điều khiển hầu hết bằng các vi mạch điện tử nên máy sẽ dễ hỏng hóc khi gặp thời tiết quá khắc nghiệt như cái nóng ban trưa như thiêu đốt, những ngày nóng ẩm liên tục. Mặc dù được thiết kế lắp đặt bên ngoài trời nhưng bạn cần phải chú ý vì nó chẳng khác gì bộ PC cao cấp khi bị phơi mưa phơi nắng ngày đêm. Vì thế mới khuyên các bạn chống nóng cho cục nóng bằng cách che nắng, và khoảng cách từ cục nóng đến tường phải cỡ 15cm để duy trì tốt khả năng tản nhiệt.


+ Tỉ lệ sửa chữa thành công và linh kiện thay thế thấp do linh kiện mới ko có mà chỉ là linh kiện cũ sàng lọc lại cho nhau. Cụ thể hơn là nhà cung cấp hiện nay hầu hết chỉ bán nguyên máy chứ ko bán linh kiện lẻ. Giá board mạch cho dòng này ít nhất cỡ trên 2tr nếu hỏng và thay mới. Riêng máy cũ của Nhật thì đây chính là cái hên xui cho người mua.


+ Giá thành mắc gần gấp đôi so với loại máy Non-Inverter cùng công suất.


+ Không có khả năng chạy mức PowerFul quá lâu. Không cho phép chạy trong phòng có điều kiện quá tải so với công suất máy. Tức phòng phải đúng chuẩn, lạnh nhanh rồi máy giảm công suất lại thì mới bền. Càng chạy PowerFul bao lâu thì máy càng giảm tuổi thọ bấy lâu. => khả năng tiết kiệm điện chỉ thấy được 1 khi phòng đã lạnh. Do đó trước khi mua máy công suất như thế nào phải xác định rõ phòng ốc như thế nào mới mua tương ứng công suất được. Điều đó có nghĩa là Inverter bắt buộc bạn phải chọn dòng tối thiểu gần nhất vượt CS lạnh cho phòng đó >=20% thì mới bền máy.


+ Đòi hỏi chế độ bảo trì liên tục, định kì nhiều lần trong năm. Trung bình ít nhất 03 lần/năm


B. Non-Inverter :


1. Ưu điểm :


+ Chạy cực kì lì lợm (nếu cứ 03 tháng vệ sinh/lần thì chỉ biết rửa chứ ko biết hư, rất ít hư )


+ Cho phép chạy quá tải ở thời gian cao hơn so với Inverter (nghĩa là Inverter chết trước nó, nó thì fải vài tháng sau mới ngủm)


+ Linh kiện, hỏng hóc rất dễ nhận biết, sửa chữa bảo trì cũng dễ nốt


+ Giá thành máy khá rẻ, tầm hơn 5tr là có 1 bộ mới toanh 1.0HP


+ Sinh ra để luôn luôn chạy ở mức PowerFul. Đáp ứng được nhu cầu chạy quá tải hay chạy trong phòng kích thước lớn hơn so với máy (nếu phòng quá lớn so với công suất máy thì ko được nhé)


2. Khuyết điểm:


- Dân thợ hay gọi là MONO. Máy chỉ có chạy ở 1 chế độ duy nhất là PowerFul, do đó nếu


+ Không có khả năng tiết kiệm điện. Lúc nào máy cũng chạy ở mức PowerFul.


+ Do chỉ có duy nhất 1 con Sensor cảm ứng trên UnitIndoor nên Compressor (cục nóng) dễ hỏng nếu bạn Set Temp Remote quá gần với nhiệt độ ban đầu của phòng . Vd : nếu temp phòng ban đầu của bạn là 30*C thì tốt nhất nên để ở mức 24-27*C . Nhằm hạn chế máy chạy ở tình trạng cúp tắt liên tục, có thể gây chết Compressor bất cứ lúc nào. Tối thiểu cục nóng phải chạy cỡ 15 phút rồi ngắt thì bình thường.


+ Đòi hỏi dây tải nguồn phải lớn do có trị số dòng Ampe rất cao. Trung bình thấp nhất phải dây 1.5mm đủ tải cho 1.0HP. Do có dòng khởi động lớn nên yêu cầu ổn áp và aptomat nếu mua cũng phải cao hơn mức công suất máy, thường thấp là gấp đôi.Kinh nghiệm chọn máy:Kích thước phòng tương ứng với công suất máy


* Tính tròn với phòng không bị nóng, không bị thoát nhiệt. Khả năng giữ nhiệt trong phòng là tối đa, ít thiết bị phát nhiệt.


- 30-35 m3 = 1.0HP (trên thực tế chỉ dc 0.9Hp)


- 45-55 m3 = 1.5HP (trên thực tế chỉ là 1.25HP)


- 75-90 m3 = 2.0HP (trên thực tế chỉ là 1.75HP)


* Đối với phòng bị ánh nắng ban trưa chiếu trực tiếp hoặc trần thạch cao sờ tay ban trưa lên trần mà nóng thì lượng nhiệt tiêu hao đó là mất gần như 0.5HP. Cho nên cùng với diện tích phòng theo quy chuẩn ban đầu ta cộng thêm 0.5HP. Còn nếu xài như phòng chuẩn thì chỉ nên lấy máy thường thì mới đáp ứng dc.Khoảng cách an toàn, quy chuẩn ống máy chạy ổn định giữa UnitIndoor và Outdoor


1. Độ cao chênh lệch nhau giữa Indoor và Outdoor là +/- 5-7m ~ 2 tầng lầu


2. Yêu cầu lắp đặt cục nóng thấp hơn cục lạnh. Nếu cao hơn thì làm bẫy dầu, dây uốn hình cung (như chứ U ngược) sao cho đỉnh cao bằng mặt cục nóng.


2. Chiều dài ống đồng nối khoảng cách giữa Indoor và Outdoor không bị thất thoát nhiệt hao phí trên đường ống từ 2-5m. Tổng chiều dài ống mà >5m bắt đầu giảm 10%; >7m 20%; >10m 30%; > 15m thì hiện tại khó có máy nào chịu dc.


3. Ống đồng theo quy chuẩn cho công suất máy tương ứng : (nếu đi sai sẽ xảy ra tình trạng máy chạy không ổn định, cụ thể là kém lạnh)


+ Ống cho 1.0HP : chuẩn 6 + 10


+ Ống cho 1.5HP - 2.0HP : chuẩn 6 + 12. Riêng máy inverter có cả chuẩn 6+10Các sản phẩm đang bán ở thị trường1. Panasonic :


Panasonic phân phối trực tiếp ở VN, hàng Pana sx ở Malaisia, Pana có khá nhiều trung tâm bảo hành. Mẫu mã nói chung là đẹp, phần nhựa tốt, dẻo, xài lâu ko bị dòn.


http://www.panasonic.com/vn/consumer/air-conditioner/single-split-air-conditioner.html+ Non-Inverter 1 chiều : Mẫu xxQKH-8 hiện nay trừ dòng Non-Inverter 2.0HP KC18QKH-8 không nên mua vì sử dụng vật liệu nhôm thay vì đồng trước đây ở UnitOutdoor, điều này khiến giàn nóng mau bị xì khi tiếp xúc nắng mưa lâu ngày thì các model khác lại dc Pana làm khá tốt, như các model KC09QKH-8; KC12QKH-8...


Ký hiệu KC : dòng máy 1 chiều lạnh Non-Inverter sử dụng GasR22


Ký hiệu C : dòng máy 1 chiều lạnh Non-Inverter sử dụng GasR22 có thêm chức năng phát ion giúp bám bụi tốt hơn. Chỉ duy nhất model C9 là ko nên lấy vì cục nóng làm bé quá, tản nhiệt kém.+ Non-Inverter 2 chiều : Các mẫu của Pana vẫn khá tốt, nhưng giá hơi cao, nếu chấp nhận giá thì mua ok.


Ký hiệu là A : dòng máy lạnh Non-Inverter 2 chiều sử dụng GasR22


+ Inverter 1 chiều : Chất lượng hiện nay thì đứng đầu là Toshiba. Về Panasonic hơn Daikin ở phần độ ổn định và hiệu năng làm lạnh sâu hơn ~ tiết kiệm điện hơn. Daikin thì model FTKS huyền thoại có phần lỗi board mạch hơi nhiều (thấy các model Daikin 2013 gặp lỗi khá nhiều)


Ký hiệu S : Năm nay chỉ còn có S13 (1.5Hp); model khác chắc ko còn, cái này xài tốt.


Ký hiệu TS; QS: dòng máy 1 chiều lạnh Inverter sử dụng GasR410a - Model tên gọi mới từ năm 2013 . Board mạch sử dụng điện áp nguồn 200-220Vol (đọc cái này thì thấy hãng nó bớt cái gì rồi đấy). Nói chung là ko so dc với Toshiba.+ Inverter 2 chiều : Chất lượng tốt, sức gió mạnh, chạy êm. Nó đứng trong top đầu về máy 2 chiều hiện nay. Đây là hàng mà Panasonic không ăn bớt, mấy năm nay ko hề giảm sút, cục nóng nặng, chạy êm.


Ký hiệu E : E…PKH-8 (2013); QE…QKH-8 (2014); 2 model này ko khác nhau nên xài cái nào cũng dc.2. Toshiba :


Toshiba ko phân phối trực tiếp mà qua nhà phân phối là công ty Đức Khải. SP của Toshiba sx ở Thái lan. Toshiba là nhãn hàng bền, bảo hành ổn.


http://www.toshiba.co.th/EN/category-product.php?kind_id=5


+ Non-Inverter 1 chiều: Ko có hàng cao cấp của VN, chỉ là hàng cắt giảm, nên khó lòng thu phục dc người tiêu dùng.+ Non-Inverter 2 chiều: Thực sự đây là hàng hiếm! Chất lượng đứng hàng đầu bảng trong dòng này. Không hãng nào qua dc, giá đắt và giờ ko biết còn mò dc ko nữa !


+ Inverter 1 chiều : Đây là dòng số 1 của VN hiện nay các mẫu Toshiba mã …3KCV đều êm và có hiệu suất và độ bền tốt.+ Inverter 2 chiều : hiện nay ko có sp nào.


3. Daikin :


Daikin cũng nhập qua công ty Việt Kim, sp của Daikin nói chung là dễ mua như Panasonic, đâu đâu cũng mua dc. Hàng SX ở Thái lan là chủ yếu. Giờ có cả hàng nhập Nhật rồi, nhưng giá hơi đẹp!


http://www.vi.daikin.com.vn/products/for_your_home/split.jsp


+ Non-Inverter 1 chiều : hết thời cho hoàn kim mẫu có đuôi là FTE…LV1 . Vật liệu Outdoor mỏng khiến chạy rần và rung khi hoạt động, sẽ ồn nhiều nếu Outdoor để sát tường kế bên. Còn mẫu FT…JV1 lại cực tốt nhưng cũng cực khó tìm! Vì thế nếu có xài FTE cũng nhớ lưu ý, chắc xài cho nhà xưởng hoặc cơ quan, khi mà độ ồn ko phải đắn đo nhiều mà dc bảo hành máy nén 4 năm!+ Non-Inverter 2 chiều mã FTYN…: Hàng này ít phổ biến, giá cũng ko rẻ.+ Inverter 1 chiều: thời hoàn kim Daikin còn tí đỉnh vì món ăn bớt của Daikin ở dòng này là cái bát sắt treo Motor thổi gió ra ở Outdoor quá mỏng. Cho nên khi lắp dòng này chỉ cần để ý lúc chạy có bị cạ lồng hay không là OK.


Kí hiệu FTKD là máy xài ga R22


Kí hiệu FTKS là máy xài ga R410a+ Inverter 2 chiều: Hiện giờ có 2 dòng, 1 dòng xài ga R410a nhập Thái, 1 dòng xài ga R32 nhập Nhật. Kinh nghiêm là nên mua dòng XS hơn XD, trừ trường hợp ko đủ tiền.


Kí hiệu FTXD là máy xài ga R22


Kí hiệu FTXS là máy xài ga R410a


Kí hiệu FTXZ là máy xài ga R32


Mẫu XZ dành cho con nhà giầu, giá 9000 Btu là 44tr. Đây là hàng đỉnh nhất của Daikin. Độ phổ biến cho dòng này chắc phải 5-8 năm nữa (giống như xài ga R410a cách đây 6-7 năm).4. Mitsu Heavy :


Mitsu Heavy do Hải lý phân phối.


http://www.haili.vn/San-pham.aspx+ Non-Inverter 1 chiều :Dòng tiêu chuẩn: dòng máy 1 chiều lạnh Non-Inverter sử dụng GasR22. Dòng này thì riêng máy 9000 Btu mã SRK9CM tuyệt đối không mua, cục nóng quá nhẹ. Các model khác thì mua dc, nhưng cũng hạn chế vì dòng này Mitsu lấy giá thành là chính, sp bị ăn bớt khá nhiều so với dòng cao cấp.


Dòng cao cấp ion: Dòng này hiện nay phải nói là đầu bảng, giá thành cũng ko phải thấp nhưng chất lượng là xứng đáng. Dòng này nên mua.+ Non-Inverter 2 chiều : Dòng này nên mua, giá thành tốt.+ Inverter 1 chiều : Dòng này giá cao, ko cạnh tranh dc với Toshiba.+ Inverter 2 chiều :Dòng tiêu chuẩn: mã …ZMP tuyệt đối phải mua dư CS. Nhưng nói chung là cũng ko ổn lắm. Dòng này cắt giảm nhiều, đến sợ luôn. Vì thế đúng thì mua máy 1Hp nhưng bạn phải xài máy 1.5Hp của dòng này! Như thế mình cho rằng dòng này ko đáng mua.Dòng cao cấp: trừ 2 mã SRK25ZJ (giá cao, khó cạnh tranh với Daikin và Panasonic) và SRK50ZJ (hiệu suất thấp hơn đối thủ Daikin và Panasonic) còn lại thì mua dc.5. Các hàng khác:


SamSung có mã 2 chiều thường …FPSNSW là xài dc, còn lại thì có ai “yêu thích” thì xài.


http://www.samsung.com/vn/consumer/home-appliances/airconditioner/wallmount/AR09HPFNSWKNSVFuniki, Reetech, Nagakawa, Sumikura, Kendo,Gree, Midea, Fujlux…. Nói chung là giá rẻ, tiền nào của đó, dòng thường thì xài cũng dc, nhưng tốn điện hơn các hãng nối tiếng ở trên.Hitachi, LG, SS, Sharp cũng là “hàng hiệu” nhưng chất lượng cũng chỉ bình dânElectrolux, Sanyo giờ thì không khác gì hàng TQ vì ruột TQ luôn rồi. Nhiều người hơi ngạc nhiên cho Sanyo, hiệu suất máy Sanyo lại kém hơn …lý thuyết.


Kinh nghiệm lắp đặt và sử dụng:Lắp đặt:Đảm bảo tản nhiệt tối đa cho máy, dàn nóng phải cách tường ~15cm, ko để ngược hướng gió. Như thế bạn phải kêu thợ kiếm cái giá đỡ tốt hoặc bạn tự nhờ hàn gia công. Khoảng cách lỗ đã có theo catalogue của máy.Đảm bảo chỗ lắp sao cho lúc vệ sinh và lắp đặt dễ dàng, chứ đừng nghĩ máy chạy liên hồi, vì lúc vệ sinh hay thậm chí lắp khó khăn là thợ cũng oải.Đảm bảo khoảng cách giữa 2 cục không dài quá. Như thế sẽ tốn điện, giảm hiệu suất máy.Nạp, bổ sung ga:Không nói cho ga R32 vì nó đắt đỏ, chắc chắn thợ lắp sẽ hút chân không vì toàn thợ của Đại lý to mới nhập về!Máy inverter Ga R410a thì hút chân không, nếu việc này đảm bảo thì máy có thể duy trì tối thiểu độ lạnh trong vòng 3 năm mà ko hề suy giảm. Trong trường hợp không hútmà bị hở thì với Ga này khả năng giảm lạnh rất cao. Khả năng bỏ tiền thay ga là sớm muộn.Máy xài ga R22 hút dc chân không vẫn là tốt. Còn ko thì xả ga đuổi khí. Đường ống dài phải nạp thêm. Vấn đề nạp thêm ga thì phải có dụng cụ chứ không phải là tay không bắt giặc. Chí ít ông thợ phải có kẹp dòng (kiểm tra nạp xong dòng phải bằng dòng ghi trên cục nóng, ko dc cao hơn, cũng ko dc thấp hơn quá 10%); đồng hồ đo áp suất khí và máy hút chân không. Ga R22 cho máy 1-1.5Hp chỉ khoảng 1kg; cho máy 2Hp khoảng 1.5-2kg; giá ga hiện nay nạp có cao chăng nữa cho toàn máy cũng chỉ 200 000 cho máy 1.5Hp thôi (ko tính công 150 000) nên nếu có chêm thêm ga mà tổng giá lớn hơn thì các bạn đang bị róc xương….!Hút chân không thế nào là đủ:


Quy trình tiến hành hút chân không (thời gian từ 2 tiếng trở lên)


(1) Chạy máy hút chân không cho đến khi áp suất là -760mmHg (-30 Psi), sau đó chạy máy thêm ít nhất 30 phút nữa.


* Nếu áp suất không đạt -760mmHg (-30 Psi) thì chứng tỏ hệ thống ống vẫn còn ẩm hoặc bị xì => Phải tiến hành kiểm tra lại.


(2) Tắt máy chờ 30-45 phút, nếu áp suất không tăng thì mới tiến hành sạc ga.


(3) Xạc ga xong thì mở van xả gas từ dàn nóng vào đường ống và tiến hành chạy thử máy.


• Với những máy hệ multi một dàn nóng nhiều dàn lạnh (loại không sử dụng bộ chia Gas) mà đi đường ống đồng riêng cho từng dàn lạnh thì hút chân không đường ống và xả gas cho từng dàn lạnh.


Lưu ý:


(1) Đối với ga R410A thì phải xạc ở thể lỏng.


(2) Lượng ga xạc thêm thì phải xạc theo hướng dẫn của nhà sản xuất theo từng loại máy.Sử dụng:Các lưu ý chính khi dùng cho máy đã nêu ở mục đầu.Chịu khó vệ sinh theo định kỳ. Cái này có thể tự làm dc.