Mình là thế hệ phụ huynh đầu tiên có con theo học lớp 1, chương trình giáo dục phổ thông mới, được áp dụng từ năm học 2020/2021. Sau gần 1 năm trải nghiệm, mình thấy có 1 số điểm mới thực tế như sau:
  1. Tin học trở thành môn học bắt buộc ở bậc tiểu học. Lúc đầu, mình cứ nghĩ đơn giản nhưng càng về sau thì càng có nhiều thứ giải thích hoài mà con vẫn không rõ nên mình đã mua thêm 1 máy tính bàn ở nhà để con có thêm phương tiện thực hành hoặc nghe tiếng Anh. Mình cũng hy vọng, sau khi kết thúc lớp 1, niềm đam mê chơi game, xem youtube hay vẽ hình trên máy tính của con sẽ không vọt lên tới mì cay cấp độ 7.
  2. Kỹ năng ĐỌC được ưu tiên. Việc học vần và các bài tập đọc đan xen kiến thức xã hội của các con được dồn hết vào HK 1 + 2 tuần đầu tiên của HK 2. Chương trình khá nhanh nên sẽ hơi vất vả cho một số bé. Năm ngoái, mình chủ quan không cho con đi học vần trước. Mình cũng không có SGK mới để tham khảo  trước. Vậy nên, khi nhập học, cả 2 mẹ con khóc hết 1 dòng sông. Áp lực kinh khủng. Mình đã phải lọ mọ tìm đủ mọi cách cũng như đã phải dành rất nhiều thời gian hướng dẫn con học. Lý do vì sao thì nằm ở mục 3. May mắn thay, đến đầu tháng 11, con mình đã đọc bài khá tốt. Còn giờ thì đọc trôi chảy nguyên cả cuốn truyện cổ tích rồi. Và sau khi giải quyết xong cái mớ vần đơn, vần kép đó cùng con, mình tự thấy bản thân không cần theo học bất kỳ khóa thiền nào nữa. Tâm mình tịnh đến nỗi dù hôm nay cả khu phố có đồng thanh ca " trả hết, trả hết cho người ..." thì cũng không làm mình giật nảy người thon thót nữa à.
  3. Khuyến khích học sinh tự học, tự khám phá ra ý nghĩa bài học. Khuyến khích phụ huynh tích cực phối hợp với nhà trường trong công tác dạy trẻ. Vì vậy, để bắt kịp chương trình, mình đã dành ra 1 khoảng thời gian nhất định vào mỗi buổi tối nhắc nhở con tự giác ôn bài và không quên ký tên vào sổ dặn dò. Ngày mai lên lớp, cô/thầy cũng sẽ ký xác nhận kế bên. Mối gắn kết giữa giáo viên và phụ huynh nhờ vậy cũng ấm hẳn lên.
  4.  Đề cao tính tự chủ và ổn định. Một khi mỗi nơi học 1 bộ SGK khác nhau thì mình tin không còn bất kỳ  1 phụ huynh nào còn giữ ý định chuyển trường. Con học ở đâu thì ba mẹ cứ an tâm công tác ở đó.  Đây cũng là 1 sự trải nghiệm vô cùng phong phú, đa dạng và hồi hộp cho phụ huynh trong mê hồn trận SGK. Nếu con đang học lớp 1 ở Hà Nội với bộ SGK Cánh diều thì khi chuyển vào học lớp 2 ở Sài Gòn, con lại bay qua học bộ SGK Chân trời sáng tạo. Còn lên lớp 3, con sẽ học theo bộ SGK nào thì để mai tính.
  5. Ngoài những điểm mới thực tế kể trên thì mình thấy các thứ khác bình thường. Bình thường như kiểu năm nay học lớp 1 thì chắc chắn năm sau sẽ lên học lớp 2 thôi à. Ba mẹ không có gì phải lo lắng hết. 
    hình ảnh