Tôi là người trong nghề, cũng đã đi học ở đây đó một thời gian, muốn chia sẻ với các mẹ một số sự việc theo góc nhìn của một giáo viên mầm non.


Bài 1: Chăm sóc trẻ mầm non


Hồi tôi chưa có con nhỏ, từ nước ngoài trở về, thấy trẻ con Việt Nam tôi choáng váng vì chúng quá to lớn so với gì mình tưởng tượng. Theo quan điểm là người việt "lớn" chỉ bằng 70% so với bọn tây "lớn", thì trẻ con của mình cũng theo tỉ lệ đó thôi, nhưng hóa ra không phải. Trẻ con của mình không kém gì trẻ con tây, nếu không nói là đa phần to lớn hơn. Đến 7 tuổi thì bằng nhau và sau tuổi đó thì ta đuối sức dần.


Đến thăm trường UNIS Hà Nội, tôi thấy bọn trẻ con ở đó rất gầy gò, nhưng mắt đứa nào đứa đấy sáng quắc tinh anh. Nói chuyện với thầy hiệu trưởng phụ trách mầm non của trường, tôi hỏi rằng nếu cân trẻ con lên thì theo "tiêu chuẩn việt nam" thì học sinh của ông gầy quá, ông bảo nếu cần tôi sẽ nhét vài cục đá vào túi áo của bọn chúng rồi mới cân lên. Ông dẫn tôi đi xem bọn trẻ vào bữa ăn của chúng, thật là đơn giản chỉ một lát bánh mỳ hấp chuối và nước cam. Giáo viên không phải ép chúng ăn vì chúng ăn một loáng là hết phần ăn. Ở đó cũng có rất nhiều học sinh việt nam theo học. Chẳng đứa nào thấy đói.


Giữa trưa nắng mùa hè, một nhóm trẻ con khác đang chơi ngoài sân, không có một bóng cây nào.


Vậy mà rất ít trẻ ốm.


Hồi tôi mới mở trường, nói những chuyện tương tự cho giáo viên của mình nghe, thì họ bảo: Ở bên tây thì nói làm gì, thời tiết cũng khác, đồ ăn cũng khác v.v... Tôi chẳng thuyết phục được cả phụ huynh nữa.


Tôi mời ông hiệu trưởng đi ăn tối, bữa tối đó chủ đề về dinh dưỡng và chăm sóc trẻ mầm non lại được đặt ra.


Tôi bảo di truyền của người Việt Nam khác, thể lực của họ yếu, cho nên họ mới hụt hơi khi lớn tuổi hơn, ông không đồng ý, dẫn chứng là học sinh của ông học ở đây đến khi tốt nghiệp cấp 3 phát triển rất tốt, dân châu á mà chẳng kém mấy dân tây. Tất cả là do quan niệm sai lầm của người lớn. Ông bảo nước Nhật có đề ra chế độ ăn rất chặt chẽ cho học sinh và bắt buộc các trường tuân thủ nghiêm ngặt và họ đã có một thế hệ tuyệt vời, chứ không phải họ "lai giống" với Mỹ thời kỳ chiếm đóng mà được như thế đâu. Tôi cũng đưa ông xem quy định khẩu phần ăn của ngành giáo dục mầm non việt nam, ông "choáng" quá và xin mang về nghiên cứu thêm.


Tôi vẫn nhớ hồi mình ở úc, các cô giáo thường ăn cùng trẻ, chứ không đợi sau khi trẻ ngủ mới phân nhau đi ăn. Điều mà nơi này cho là khoa học thì nơi kia cho là phản khoa học.


(Bài 1 còn tiếp)