Phấn nụ làm từ Cao Lanh ( đất sét ) nguyên chất, hướng dẫn tự làm phấn nụ handmade an toàn đỡ tốn kèm cho các trị em nghiện trang điểm như em.Tình hình là mình bị nghiện trang điểm! Nếu như lúc nào vội ko kịp trang điểm mà phải ra ngoài thì cảm thấy thiếu tự tin hẳn! Bà mẹ 2 con mà trang điểm hàng ngày nên lựa chọn hàng đầu là phấn nước cushion, nhưng nhược điểm của nó lại quá ít, hộp gần 900k mà cùng tiết kiệm chỉ bôi mặt ( cổ mình dùng CC cream) mà dùng chwa đc 3 tháng (set có 1 lõi để thay)!


Hôm kia lang thang trên mạng tự nhiên đọc được bài hướng dẫn làm phấn Nụ của cụ cung nữ triều Nguyễn Lê Thị Dinh! Úi trời, quê mình đúng là mỏ Cao lanh, sẵn yêu thích các đồ handmade, ngay lập tức mình phóng xe đi xin 1 túi đầy cao lanh về( dân dã gọi là đất sét ấy mà)! trong bài viết cụ khen cao lanh cụ mua phải của TQ, màu hồng mới là loại tốt nhất, nhưng trên gg mình tra thì lại bảo màu trắng là cao lanh tốt nhất, vậy là mình lấy cả 2, về nướng lên, giã ra rồi ngâm nước, cao lanh sền sệt dẻo như hồ!


Theo như hướng dẫn thì phải làm 8 ngày mới đc, nhưng mình thì lại rất thiếu kiên nhẫn, thế là lấy 1 ít, ra gạn nước trong rồi lại đổ thêm nước vào khoắng lên, gạn bỏ cặn bận ở dưới rồi lại cho lắng đọng! Rồi chẳng kịp để khô, mình bôi luôn cao lanh hơi sền sệt ấy lên mặt! Sau khi khô thì trời ơi, trên cả mong đợi, tất nhiên là nó có bị loang nổ, nhưng mình lấy tay xoa mạnh ( phải xoa mạnh, chứng tỏ khả năng bám khá tốt) thì mặt trắng đều và trong rất tự nhiên! Mình phấn khởi quá, đánh luôn phần cổ và 2 cánh tay! Hôm nay thì tự tin make up toàn thân để đi dám cưới, cảm thấy thật sung sướng! Mà đấy là phấn của t chưa hoàn thiện đấy nhé, mới ngâm được 1 ngày! Bây giờ thì đang hơi bực mình vì biết phương pháp này quá muộn, tại t vừa đặt mua em Ver 22! Hu hu!


Và đây là cách làm phấn Nụ qua lời kkeer của cụ Lê Thị Dinh, dành cho bạn nào ol bằng đt, không xem được link!


"Ngày nay, phấn nụ được nhiều gia đình ở Huế sản xuất và bán ra ngoài thị trường, hình dạng viên phấn vẫn như xưa, nhưng có thêm nhiều sản phẩm, nhiều màu sắc hơn. Riêng tôi vẫn tự làm từng viên phấn để dùng.Cách làm phấn nụ tương đối đơn giản, giá thành rẻ. Để làm phấn nụ, tôi thường trực tiếp ra chợ chọn loại cao lanh tốt nhất là cao lanh có xuất xứ từ Trung Quốc. Loại cao lanh nguyên chất, không có tạp chất thường có màu hồng nhạt. Nói là loại cao lanh tốt nhất, nhưng giá thành so với các loại phấn Tây mà phụ nữ bây giờ vẫn dùng thì rẻ hơn rất nhiều, rẻ hơn cả những loại phấn Tây bình dân nhất, nhưng chất lượng thì không hề bình dân chút nào.Sau khi mua được cao lanh về, tôi nướng chín cao lanh bằng than củi đang đỏ rực, cho đến khi cao lanh có một màu trắng như tuyết. Xong công đoạn nướng cao lanh, khi nó nguội, tôi nghiền ra thành bột mịn rồi hòa vào với nước mưa. Cứ 1 phần bột thì 5 phần nước.


Ngày xưa khi ở trong cung, chúng tôi cũng có thể dùng cả nước giếng sâu, vì nước giếng sâu trong cung rất lành và mát. Tôi rất cầu kỳ trong việc chọn nước mưa. Nước mưa phải là nước mưa được hứng giữa trời, chứ không phải thứ nước mưa hứng từ máng nước xuống. Để được một lượt phấn nụ thường phải mất 8 ngày trong việc pha chế.Sau khi hòa bột cao lanh với nước, cứ mỗi sáng, khi mặt trời chưa lên, chỗ nước cặn được gạn bỏ, phần bột còn lại tiếp tục được quấy nước rồi lọc qua hai, ba lớp vải sa nõn xếp vào nhau để loại bỏ đi phần cặn thô.Sau nhiều lần gạn đi gạn lại, bỏ hết phần cặn đục rồi dùng vải lọc, tôi có thứ bột tinh khiết, mịn như nhung và nhẹ tênh. Khi đã gạn ra được thứ bột cao lanh sạch nhất, nặn viên phấn thành hình nụ hoa, đem đi phơi ở những chỗ thoáng mát cho khô rồi đem ướp hương hoa nhài, hoa sen, hoa bưởi, tùy theo loại mùi hoa mà tôi ưa thích, nhờ đó viên phấn nụ sẽ có mùi thơm của các loài hoa này.Sau 10 ngày ướp hoa, phấn nụ đã có được mùi hương đặc trưng. Đó là lúc tôi có thể dùng. Tôi thường làm 1 – 2 lần là có đủ số phấn dùng cho cả năm.


"!