Bạn không nhìn nhầm đâu. Đây chính xác là những hình ảnh của chiếc cọ trang điểm được phóng đại. Liệu bạn còn can đảm makeup nữa hay không?

Cọ trang điểm đủ thể loại từ cọ đánh kem nền, cọ đánh phấn mắt, cọ má hồng, cọ phủ phấn, cọ tạo khối,... đều là những vật dụng gần như không thể thiếu của những cô nàng đam mê makeup. Bạn sẽ kinh ngạc và có thể sẽ ngay lập tức đem chúng đi vệ sinh thật kỹ ngay sau khi xem những bức ảnh dưới đây. 

Hình ảnh cọ trang điểm được phóng đại tối đa không chỉ là kinh ngạc mà khiến người ta phải “rùng mình” nữa đó. Nó chứa một lượng bụi, cặn bẩn bám đầy vào các đầu lông chỉ sau một vài tuần sử dụng. 

Cọ tán phấn bột


 

hình ảnh


Ảnh: Internet

Khi được phóng đại tối đa, các đầu lông cọ tán phấn bột chứa đầy bụi bẩn. Chúng chính là cặn mỹ phẩm, vi khuẩn, bụi bẩn tích tụ… sau nhiều lần sử dụng nhưng không được vệ sinh. 

Cọ nền 

hình ảnhẢnh: Internet

Nếu nhìn hình ảnh rõ nét như này thì liệu bạn còn dám đặt chiếc cọ nền lên da mặt mình nữa hay không? Bao nhiêu vi khuẩn, da chết, bụi bẩn bám đầy là kết quả mà bạn lười vệ sinh cọ đấy. 

Mascara

hình ảnhẢnh: Internet

Bạn thường dùng mascara chải chuốt cho đôi mi cong vút sắc sảo hơn nhưng sẽ không dám tưởng tượng rằng bạn cũng đang vô tình làm tổn thương mi mắt bởi các bụi bẩn, vi khuẩn này đây. 

Mút đánh má hồng

hình ảnhẢnh: Internet

Không riêng gì cọ trang điểm các bông mút đánh má hồng cũng là nơi tích tụ nhiều vi khuẩn và cặn bẩn sau thời gian sử dụng. Vì vậy bạn nhớ phải thường xuyên vệ sinh cho nó.

Cọ đánh bóng mắt

hình ảnhẢnh: Internet

Chưa đến 1 tuần sử dụng, chiếc cọ đánh bóng mắt đã bẩn như này rồi. Nếu biết sớm hơn hẳn bạn chẳng còn dám tô vẽ trên đôi mắt của mình. 

Tại sao bạn nên vệ sinh cọ trang điểm thường xuyên?

Nhìn những hình ảnh trên đây bạn cũng đủ hiểu tại sao phải vệ sinh cọ trang điểm thường xuyên. Thật không dám tưởng tượng lớp trang điểm của bạn sẽ bẩn đến đâu nếu sử dụng những dụng cụ trên đây. Việc dùng cọ không sạch sẽ, bụi bẩn sẽ khiến da dễ bị kích ứng, nổi mụn, mẩn đỏ. Đó là lý do tại sao bạn nên vệ sinh cọ thường xuyên.

Theo một nghiên cứu, số lượng vi khuẩn sẽ bắt đầu phát triển ở mức bình thường vào tuần đầu tiên bạn không vệ sinh cọ. Vào tuần thứ 2 không vệ sinh, số lượng vi khuẩn này sẽ tăng lên gấp đôi. Đến cuối tháng, số lượng vi khuẩn đã tăng đến mức báo động và có thể xem được khi phóng đại qua ống kính. 

Bao lâu thì nên vệ sinh cọ trang điểm 1 lần?

Thời gian vệ sinh còn tùy theo nhu cầu sử dụng và tùy theo loại cọ trang điểm. Bạn nên làm sạch mỗi tuần 1 lần hoặc ít nhất là 2 tuần 1 lần. Các loại cọ đánh kem nền, kem che khuyết điểm, son môi hoặc kem bóng cần được làm sạch thường xuyên hơn so với các dụng cụ dùng chất khô như phấn phủ. 

hình ảnhẢnh: Internet

Cách vệ sinh cọ trang điểm

Thật ra việc làm sạch cọ trang điểm cũng không quá phức tạp. Bạn cho đầu lông cọ vào nước ấm có pha với một chút dầu gội trẻ em hoặc hỗn hợp xà phòng rửa bát thông thường và một giọt dầu ô liu rồi rửa sạch. Sau đó rửa lại thật sạch với nước. 

Ngoài xà phòng, dầu gội trẻ em, bạn có thể dùng sữa rửa mặt hoặc chất tẩy rửa chuyên dụng để vệ sinh cọ trang điểm. Dưới đây là những bước chi tiết khi làm sạch cọ trang điểm. 

- Làm ướt lông cọ: Đầu tiên, bạn hãy rửa sạch lông cọ bằng nước ấm, tránh làm ướt tay cầm.

- Rửa với xà phòng: Cho một ít xà phòng ra tay và nhẹ nhàng xoáy cọ vào lòng bàn tay sao cho lông cọ được ngấm đều xà phòng. 

hình ảnhẢnh: Internet

- Xả lại với nước sạch: Xả lại thật sạch nhiều lần với nước ấm cho đến khi nước trong là được. 

- Vắt ráo nước: Dùng tay nhẹ nhàng vuốt phần lông cọ cho ráo nước. Tránh dùng lực mạnh làm rụng lông hoặc gây hư hỏng cọ trang điểm.

- Phơi khô: Sau khi vệ sinh sạch sẽ, bạn đặt cọ lên khăn giấy để phơi khô một cách tự nhiên.