Việc tiết kiệm không bao giờ là hết hấp dẫn đối với hầu hết chị em phụ nữ, đặc biệt là những chị em đã có gia đình. Nhưng làm sao tiết kiệm khi hàng ngày nảy sinh bao nhiêu việc phải chi tiêu?


Vì vậy mình đã liệt kê các cách chi tiêu hợp lý và phương án thực hiện cho chị em đây :)


Đặt mục tiêu ngắn hạn và dài hạn để tiết kiệm chi tiêuViệc đặt mục tiêu dài hạn trong 5 năm, 10 năm, 20 năm… là tốt, để chị em chúng ta có mục tiêu phấn đấu, tuy nhiên, việc để mục tiêu quá xa thường không thể làm động lực được. Sẽ có lúc chúng ta viện đến lý do: “thời gian còn dài mà” – và cứ như thế, đến cuối cùng, chúng ta có thể tiết kiệm được bao nhiêu?


Do đó, thay vì suốt ngày chỉ suy nghĩ xem 10 năm sau ta tiết kiệm được bao nhiêu, chúng ta có thể tiết kiệm ngay từ bây giờ ở bất kỳ hành động nhỏ nào, mỗi tuần, mỗi tháng, đến cuối năm, có thể bạn sẽ giật mình vì con số mà mình tiết kiệm được đấy ;)


Chúng ta hãy bắt đầu kế hoạch tiết kiệm theo tuần nhé!


Đầu tiên, bạn có thể ước chừng trong 1 tuần, bạn có thể tiêu những khoản nào và tiêu bao nhiêu cho mỗi khoản.


- Tiền ăn: bạn thường đi ăn ngoài hoặc theo hỗ trợ của công ty?


Nếu như không quá bận rộn, vẫn còn thời gian xem phim, đi chơi, nấu cháo điện thoại (^^), tôi khuyên bạn nên tính phương án tự nấu cơm mang đi làm? Chắc chắn rẻ hơn mà lại ngon, phù hợp khẩu vị của bạn.


- Tiền xăng xe: Nếu đi xe máy, bạn có thể tiết kiệm bằng cách nào?


Trên thực tế, mỗi người thường đi xe đến gần hết đã đổ xăng, hoặc là đổ không đầy, như vậy sẽ không ước lượng được 1 tháng mình đi hết bao nhiêu. Mà thực tế là xe cứ đầy xăng là tự nhiên muốn đi chơi chúng không chị em? (^^)


Có người đã khuyên tôi rằng, nên đổ đầy bình, đến khi hết cạn lại đổ đầy bình. Như vậy bạn sẽ biết 1 tuần mình đi hết mấy bình, tự nhiên lúc gần hết xăng sẽ hạn chế đi lại, vậy chẳng phải là tiết kiệm thêm 1 khoản nữa sao? :D (thực ra mình đi làm rất xa, nhưng phải 2 tuần mới hết 1 bình 100k. Như vậy mỗi tuần chỉ hết 50k thôi. Những khi thấy bình hết xăng, tự nhiên chẳng muốn lượn đường nữa, về nhanh cho khỏe ^^)


- Chi tiêu sinh hoạt (khoản này thực ra mới tốn này). Con gái thường nghĩ mấy cái lặt vặt nhiều ít cũng thế thôi, không tốn mấy. Nhưng thực tế, càng những khoản lẻ tẻ lại làm chúng ta tiêu tốn nhiều. Thỉnh thoảng tôi cũng đi siêu thị mua đồ. Mỗi lần về kiểm ra cũng mất tiền triệu. Thực ra có những cái không cần thiết, nhưng thích thích lại mua, và nghĩ nó cũng rẻ thôi mà. Thế là cái nhà kho của tôi cũng được góp một đống những thứ linh tinh. Bên cạnh đó, việc mua trong siêu thị là tiện thì mua cả thể thôi, thực tế giá còn cao hơn các đại lý quầy hàng ở ngoài. Việc tiết kiệm như thế cũng không phải không tốt đúng không?


- Ngoài ra, thỉnh thoảng có những tình huống bất khả kháng phải tiêu đến tiền. Bạn nghĩ là mình không còn cách nào khác, phải chi thôi, cũng ko làm thế nào được. Tuy nhiên, bạn có thể hạn chế ở mức chấp nhận đc. Ví dụ: Nếu muốn ra ngoài chơi, vừa để vui vẻ thoải mái đầu óc, vừa để giữ quan hệ, bạn đương nhiên nên đi, nhưng có thể hạn chế 1 tuần đi chơi 2,3 lần thôi? Hoặc nếu đi thì nên cân nhắc chọn địa điểm vừa ngon, vừa rẻ. Lần này ăn buffe, nhưng lần tới có thể chọn ăn nhẹ đơn giản như bánh tráng cuốn, phở cuốn thôi chẳng hạn? Đủ sang mà tiết kiệm thấy rõ luôn đấy nhé ;)


Một ví dụ khác, bạn đột nhiên phải đi xa đâu đó, mà không có cách nào khác đành phải đi taxi. Quá tốn kém đúng không ạ? Nhưng cũng có thể giảm chi phí được, bằng cách nào? Có thể đi chung với nhiều người? Hoặc là sử dụng các phần mềm gọi taxi mới nổi hiện nay như Zen taxi, Grab, Easy. Lại chắt lọc thêm lần nữa, nếu đi liên tỉnh, bạn muốn chọn giảm 20% hay 50%? Đương nhiên là 50% rồi đúng không?


Hoặc là, được mời đám cưới??? Tiền mừng thì không thể khác được rồi (^^), vậy bạn có thể tiết kiệm chi phí đi lại bằng cách đi chung xe với ai đó, hoặc cố gắng tranh thủ thời gian đừng xin nghỉ làm (mất 1 công như chơi ý TT.TT, đến lúc lĩnh lương quả thật vô cùng sầu thảm)Cứ mỗi cuối tháng, bạn luôn buồn rầu ủ ê vì hết tiền, chỉ mong nhanh nhanh chóng chóng đến ngày nhận lương? Nhưng với phương pháp như mình kể trên, chắc chắn cuối tháng không còn là “nỗi sợ hãi” nữa. Mình đã thử và đến cuối tháng vẫn là 1 phú bà :D


Cứ thế này chẳng mấy mà giàu to? Các chị em cũng thử xem sao nhé ;)