Những ngày gần đây, thời tiết TP.HCM và khu vực Nam bộ liên tiếp nắng nóng gay gắt, khiến nhiều trẻ em phải đi khám vì đổ bệnh.

nang nong TP.HCM anh 1

Mùa nắng nóng, độ ẩm trong không khí khá cao là những điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, siêu vi… bùng phát. Trẻ em có sức đề kháng yếu thường đổ bệnh nhiều hơn trong giai đoạn này.

nang nong TP.HCM anh 2

Ghi nhận của Tri thức - Znews trưa 28/3 tại khoa Khám bệnh, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM), rất đông phụ huynh cùng con em mình vẫn kiên trì xếp hàng chờ khám trong không gian đông đúc. Lúc này, không gian bên ngoài vẫn nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất vào giữa trưa lên đến 35-37 độ C.

nang nong TP.HCM anh 3

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thùy Trang, khoa Khám bệnh, từ khi mùa nóng bắt đầu tại TP.HCM, số lượng trẻ em đến khám tại khoa tăng vọt, đặc biệt là ở 4 nhóm bệnh: bệnh tiêu hóa, bệnh hô hấp, sốt phát ban, bệnh da liễu.

nang nong TP.HCM anh 4

Chị Quyên (ngụ Nhơn Trạch, Đồng Nai) đưa con trai 7 tuổi đến TP.HCM khám bệnh. Bé trai bị sốt, uống thuốc 2 ngày mà không đỡ. Sau khi khám, bác sĩ cho biết họng cậu bé bị sưng đỏ, có thể do một số nguyên nhân như nằm máy lạnh quá lâu, uống nước đá quá nhiều.

nang nong TP.HCM anh 5

Phụ huynh vừa ôm con, vừa mệt mỏi vì cảnh xếp hàng, chờ lượt đăng ký khám bệnh cho con.

nang nong TP.HCM anh 6

Chị Linh (ngụ Bình Thuận) lên Bệnh viện Nhi đồng 2 từ 4h sáng 28/3 để khám bệnh cho con. "Bé bị trào ngược thực quản, ăn xong là ói nên tôi cũng lo lắng, xuống TP.HCM khám cho yên tâm. Thời tiết vừa nắng, lại rất nóng, đường xa, đi mất nhiều giờ nên cả hai mẹ con cũng khá mệt mỏi", chị Linh chia sẻ.

nang nong TP.HCM anh 7

Nhiệt độ tăng cao, cơ thể trẻ em tiết nhiều mồ hôi để giải nhiệt, khiến các bé dễ mất nước và điện giải. Đồng thời, ra nhiều mồ hôi đồng thời là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus tấn công.

nang nong TP.HCM anh 8

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cảnh báo các vấn đề sức khoẻ thường gặp trong mùa nắng nóng như say nắng, say nóng hay đột quỵ do nắng nóng. Nguyên nhân chủ yếu là người dân tiếp xúc nhiều giờ trong điều kiện nắng nóng, không nghỉ ngơi và bổ sung nước, hoặc là do thay đổi nhiệt độ đột ngột.

nang nong TP.HCM anh 9

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, nắng nóng sẽ còn tiếp diễn trên diện rộng trong những ngày sắp tới tại các tỉnh Đông Nam Bộ, cao nhất phổ biến từ 35-37 độ C, nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể còn cao hơn.