Thực trạng hiện nay 

Có đến 90% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Viêm nhiễm phụ khoa là cụm từ chỉ chung các bệnh lý liên quan đến cơ quan sinh sản của nữ với một số nguyên nhân như: loạn khuẩn, nhiễm nấm, nhiễm virus, vi khuẩn, trùng roi. Có thể thấy các vi khuẩn có hại là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng viêm nhiễm.

Ngoài ra việc vệ sinh cá nhân không đúng cách, quan hệ tình dục không an toàn, lạm dụng thuốc kháng sinh, tránh thai hay rồi loạn nội tiết tố cũng là nguyên nhân dẫn đến viêm nhiễm phụ khoa.

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh khác nhau các triệu chứng bệnh mà chị em gặp phải cũng khác nhau nhưng đều  sẽ có một trong những biểu hiện dưới đây:

- Vùng kín ngứa, rát, đi tiểu buốt

- Khí hư ra nhiều kèm theo mùi và màu sắc khó chịu

- Vùng kín nổi mẩn, mụn rộp, sùi mào gà

- Đáu rát khi quan hệ tình dục

- Người bệnh có thể gặp phải một số triệu chứng nghiêm trọng hơn: Rối loạn kinh nguyệt, đau vùng bụng dưới, chảy máu âm đạo bất thường,....

Vai trò của lợi khuẩn trong điều trị viêm nhiễm phụ khoa

Lợi khuẩn là những vi sinh vật sống mà khi tiêu thụ một lượng vừa đủ vào cơ thể sẽ có lợi cho sức khỏe của người sử dụng.

Trong hệ sinh dục cụ thể là ở phụ nữ có tới hơn 30 loại vi khuẩn khác nhau cùng sinh sống. Ở trạng thái cơ thể khỏe mạnh chúng sinh sống hòa thuận duy trì cân bằng vi sinh âm đạo. Lợi khuẩn đóng vai trò quan trọng trong điều trị viêm nhiễm phụ khoa.

hình ảnh

- Lợi khuẩn giúp sản sinh acid để duy trì độ pH trong âm đạo từ 3.5 – 4.5. Đây là môi trường thuận lợi để lợi khuẩn phát triển nhưng lại gây bất lợi cho hại khuẩn đồng thời giúp giảm tình trạng ngứa, rát khó chịu.

- Sản sinh H2O2 và các kháng sinh tự nhiên  của cơ thể để ứng chế sự phát triển và tiêu diệt các vi khuẩn có hại giúp giảm viêm nhiễm phụ khoa.

- Lợi khuẩn phát triển sẽ chiếm vị trí sinh sống của hại khẩu khiến chúng không còn môi trường sinh sống và bị đẩy ra ngoài.

- Lợi khuẩn còn giúp kiểm soát việc tiết cytokin giúp giảm nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa.

- Bổ sung lợi khuẩn giúp lấy lại cân bằng hệ vi sinh âm đạo sau điều trị giúp dự phòng tái phát tình trạng viêm nhiễm phụ khoa.

Chính vì vậy chị em phụ nữ nên bổ sung lợi khuẩn sau điều trị và bổ sung hàng tháng định kỳ để bảo vệ sức khỏe sinh sản.