Ung thư cổ tử cung – HPV có lẽ cũng không còn mấy xa lạ đối với cuộc sống của chị em phụ nữ nữa và đặc biệt là hậu quả nặng nề ảnh hưởng tới sức khỏe của con người. Vì vậy việc tầm soát ung thư cổ tử cung là vô cùng cần thiết. Nó sẽ làm hạn chế được nguy cơ mắc bệnh và sẽ đẳm bảo được chức năng sinh sản bình thường của người phụ nữ.


Ung thư cổ tử cung nếu như không được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời thì sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng của buồng trứng và tử cung, làm mất đi khả năng sinh sản và nặng hơn nữa là các hạch ung thư di căn khắp cơ thể và nguy hiểm đến tính mạng.


Những đối tượng cần tầm soát ung thư cổ tử cung


• Nên bắt đầu đi xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung từ khi 21 tuổi, đặc biệt là những người đã quan hệ tình dục. Phụ nữ dưới 21 tuổi không cần thiết làm sàng lọc.


• Phụ nữ từ 21 đến 29 tuổi nên làm xét nghiệm Pap mỗi 3 năm một lần. Những người trong nhóm tuổi này không cần thiết làm xét nghiệm HPV trừ khi có kết quả xét nghiệm Pap bất thường.


• Phụ nữ từ 30 đến 65 tuổi nên làm xét nghiệm Pap kèm với xét nghiệm HPV mỗi 5 năm một lần. Hoặc làm riêng xét nghiệm Pap mỗi 3 năm một lần.


Nói chung đa phần thì nhóm phụ nữ từ 21 tuổi trở đi nên đi tầm soát HPV,khám sàng lọc để phát hiện kịp thời những bất thường.