1. CÁCH CHỌN SẢN PHẨM BẢO HIỂM NHÂN THỌ TỐT NHẤT


Để chọn được một sản phẩm bảo hiểm nhân thọ phù hợp cũng không phải quá khó, chỉ cần nắm được 3 yếu tố mục đích, số tiền bảo hiểm, độ tuổi là bạn đã tự chọn được sản phẩm bảo hiểm nên tham gia.


+ Trước khi tham gia bảo hiểm bạn nên xác định xem bạn tham gia bảo hiểm nhân thọ với mục đích gì? đầu tư, tiết kiệm, bảo vệ, giáo dục hay là hưu trí.


Từ mục đích này bạn sẽ chọn được sản phẩm bảo hiểm nhân thọ phù hợp vì trên thị trường hiện có rất nhiều sản phẩm và một công ty bảo hiểm cũng có nhiều sản phẩm để lựa chọn.


+ Số tiền bảo hiểm là số tiền được ghi trên Hợp đồng/Giấy chứng nhận bảo hiểm và là mức trách nhiệm cao nhất doanh nghiệp bảo hiểm bồi thường cho bên mua bảo hiểm khi có tổn thất xảy ra.


Từ việc xác định mục đích như trên bạn mới dự tính được khoảng số tiền mà bạn muốn có sau khoảng thời gian xác định là khoảng bao nhiêu. Và từ đó bạn tham gia sản phẩm có số tiền bảo hiểm phù hợp.


Số tiền bảo hiểm được tính dựa trên nhiều yếu tố như tuổi, giới tính, sức khỏe..., nên có rất nhiều mức nhưng hiện nay phổ biến là các mức 200 triệu, 500 triệu, 1 tỷ, lớn hơn 1 tỷ...


Quan trọng nhất là số tiền phải phù hợp với thu nhập hiện tại để có thể có khả năng đóng phí bảo hiểm trong thời gian dài. Mức phí bảo hiểm 1 năm thông thường bằng 1 tháng thu nhập hiện tại của khách hàng.


+ Độ tuổi không kém phần quan trọng trong việc chọn lựa sản phẩm phù hợp. Với mỗi độ tuổi sẽ có những sản phẩm phù hợp như:


Nhỏ hơn 18 tuổi thường là các sản phẩm mang tính giáo dục và tính bảo vệ như: An Phúc Thành Tài AIA Việt Nam; Phát Lộc Khôi Nguyên Vietinbank - Aviva; Bảo An Gia của PVI Sun Life...


Từ 18 đến 60 tuổi thì có rất nhiều sản phẩm phù hợp như đầu tư, tiết kiệm, bảo vệ, hưu trí... tùy mục đích của người tham gia.


Tham gia bảo hiểm càng sớm phí càng rẻ, nhất là những sản phẩm hưu trí, vì đây là sản phẩm trả tiền định kỳ khi đến tuổi nghỉ hưu nên việc bạn có kế hoạch hưu trí càng sớm thì mức phí phải đóng rất ít so với việc đến 60 tuổi bạn mới tham gia sản phẩm này.2. BÍ QUYẾT VAY VỐN NGÂN HÀNG


Nếu từng làm hồ sơ vay vốn, ắt bạn sẽ bất ngờ nếu biết ngân hàng chỉ cần mất vài phút xử lý báo cáo tài chính là đã biết có cho vay hay không. Dù quyết định cuối cùng rõ ràng phải có nhiều phân tích nhiều hơn, nhưng chủ yếu chỉ để hợp thức hóa “mấy phút” kia thôi. Ba câu hỏi họ quan tậm là:


Bạn có trả nợ được không?;


Bạn có trả nợ không?;


Nếu bạn không trả được nợ thì sao?


Sự thật là ngân hàng không “đọc” báo cáo tài chính, ít nhất là ban đầu. Thay vào đó, bộ phận tín dụng sẽ đưa toàn bộ dữ liệu vào một chương trình tính toán các chỉ số dựa trên báo cáo kết quả kinh doanh và bảng cân đối tài sản. Và chính những tỷ số ấy mới là yếu tố quyết định.


Vì thế nếu muốn vay vốn ngân hàng, bạn phải hiểu được các tỷ số trên, chúng có ý nghĩa gì và làm thế nào để thuận lợi vay vốn ngân hàng.


....


3. HIỂU VỀ LÃI SUẤT THẺ TÍN DỤNG VÀ CÁCH TRÁNH BỊ TÍNH LÃI


Để hiểu hơn cách tính lãi suất thẻ tín dụng, bạn nên hiểu rõ các thuật ngữ về lãi suất thẻ tín dụng:


- Chu kỳ thanh toán (Billing cycle): đây là khoảng thời gian 30 ngày mà ngân hàng sẽ chốt giao dịch của bạn. Thường thì họ sẽ áp dụng từ ngày 1 đến 30 mỗi tháng cho dễ tính.


- Thời gian ân hạn (Grace period): đây là cái thời hạn mà bạn phải trả nợ. Thường thì ngân hàng sẽ cho dư ra 1 vài ngày sau cái ngày cuối của chu kỳ thanh toán để bạn gom tiền đi đóng.


Ở Việt Nam hiện nay đa số các ngân hàng miễn lãi 45 - đến 60 ngày. Điều này có nghĩa là ngoài 30 ngày trong chu kỳ thanh toán ra, bạn có 15 ngày nữa để trả nợ và ngày cuối cùng (due date) của bạn là 15 tháng sau.


Cách tránh bị tính lãi


Cần thanh toán ngay khoản tiền vừa giao dịch càng sớm càng tốt.


Nếu như bạn đoán trước không thể trả hết số tiền nợ trong tháng này vào hạn chót trả nợ của tháng sau thì bạn không nên mua sắm tiếp trong những ngày của tháng sau,


Nếu bạn để nợ trả không hết, thì phải mất ít nhất 2 tháng để lấy lại quyền miễn lãi