Nhiều năm trước đây, cụm từ thời trang bền vững tiếng anh là sustainable fashion có lẽ vẫn còn xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên những năm gần đây xu hướng thời trang này đang dần lan tỏa và được mọi người ủng hộ. Vậy thời trang bền vững là gì? Nó mang đến cho cộng đồng những lợi ích gì? Hãy cùng Ezcomclass tìm hiểu thời trang bền vững trong bài viết sau đây nhé!

Tìm hiểu thông tin về thời trang bền vững – sustainable fashion Tìm hiểu thông tin về thời trang bền vững – sustainable fashion

1. Thời trang bền vững là gì?

Nếu quan tâm đến làng thời trang, hẳn bạn đã từng nghe đến cụm từ sustainable fashion hay còn gọi là thời trang bền vững. Vậy đây là loại hình thời trang gì?

Trước khi hiểu trọn vẹn nghĩa của cụm từ thời trang bền vững, ta phải hiểu tính bền vững là gì. Ở đây, ta có thể hiểu đơn giản, bền vững là kéo dài vòng đời sử dụng của một sản phẩm. Mục đích của việc này là để giảm thiểu tối đa sự cạn kiệt của các nguồn tài nguyên thiên nhân, nhằm cân bằng hệ sinh thái. Ngoài ra, hiểu một cách sâu hơn thì bền vững là duy trì quyền lợi và hạnh phúc của cộng đồng trong tương lai.


Thời trang bền vững đang dần được nhiều người quan tâm Thời trang bền vững đang dần được nhiều người quan tâm

Và thời trang bền vững có nghĩa là ta sẽ sử dụng các chất liệu an toàn, có thể tái sử dụng hoặc phân hủy nhanh cho ngành thời trang. Ngoài ra, quy trình sản xuất cũng phải an toàn, hạn chế tối đa việc tiêu thụ tài nguyên, tiết kiệm mà vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm. Đồng thời, quyền lợi công bằng và tiền lương của người tham gia sản xuất cũng được đảm bảo.

2. Thời trang bền vững ra đời từ bao giờ?

Sau khi đã hiểu rõ khái về sustainable fashion, tiếp theo ta sẽ cùng nhau tìm hiểu xem xu hướng này có từ bao giờ. Có thể nhiều người sẽ cảm thấy vô cùng ngạc nhiên khi biết thời trang bền vững thực chất đã xuất hiện từ những năm 80, 90 của thế kỷ trước. Tuy nhiên, ở giai đoạn này chúng vẫn chưa phổ biến và được nhiều người biết đến.

Mở đầu xu hướng thời trang bền vững phải kể đến hai thương hiệu nổi tiếng là Patagonia và ESPRIT. Thực hiện tôn chỉ bảo vệ môi trường, các thương hiệu này đã tiến hành cải tạo chất liệu và sợi dệt để giảm thiểu lượng hóa chất trong quá trình tạo ra các sản phẩm thời trang. Và để ngày càng có nhiều người biết đến xu hướng thời trang này, ESPRIT đã truyền tải thông điệp “tiêu dùng có trách nhiệm” trong chiến dịch quảng cáo trên tạp chí Utne Reader.


Thời trang bền vững ra đời từ thế kỷ trước Thời trang bền vững ra đời từ thế kỷ trước

Về sau, khái niệm thời trang bền vững ngày càng được hoàn thiện và mở rộng hơn. Ý nghĩa của xu hướng này cũng không còn chỉ gói gọn ở việc cải tạo chất liệu như ban đầu. Kể từ đó, sustainable fashion dần được quan tâm nhiều hơn và biến thành sân chơi cho nhiều thương hiệu thời trang nổi tiếng cho đến nay.

3. Những lợi ích mà thời trang bền vững mang lại cho cộng đồng

Hiểu một cách đơn giản thì sustainable fashion là những cải tiến cho ngành thời trang. Thế nhưng nếu hiểu sâu hơn, có thể nói rằng sustainable fashion chính là đối trọng của “fast fashion”, xu hướng thời trang đã để lại rất nhiều tác hại cho môi trường và cộng đồng. Vậy thì thời trang bền vững đã mang đến cho cộng đồng những lợi ích gì?

  • Giảm tỉ lệ gây ô nhiễm môi trường của ngành thời trang.
  • Kéo dài vòng đời của các sản phẩm thời trang thông qua việc cải tiến chất lượng, độ bền, đi kèm theo đó là hoạt động tái chế, tái sử dụng.
  • Tăng tính minh bạch cho ngành thời trang. Các thông tin như nguồn gốc của chất liệu, điều kiện sản xuất,… được người tiêu dùng nắm rõ.
  • Tạo cho người lao động điều kiện làm việc tốt hơn, được bảo vệ và đảm bảo mọi quyền lợi.
  • Tuyên truyền, giáo dục và thúc đẩy người tiêu dùng nhận thức đúng hơn về thời trang bền vững. Đồng thời tạo ra một nền kinh tế bền vững, một hệ sinh thái xanh và cộng đồng ngày càng thịnh vượng.
Thời trang bền vững giúp giải quyết rất nhiều vấn đề của ngành thời trang Thời trang bền vững giúp giải quyết rất nhiều vấn đề của ngành thời trang

4. Một số quan niệm sai lầm về thời trang bền vững

Mặc dù đang ngày càng phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về thời trang bền vững. Sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn đọc làm rõ một số hiểu lầm thường gặp về xu hướng thời trang này.

4.1. Thời trang bền vững bảo vệ môi trường

Thời trang bền vững bảo vệ môi trường là thông tin đúng nhưng không hoàn toàn đủ. Ở sustainable fashion, các nhà sản xuất sẽ sử dụng chất liệu thân thiện, có nguồn gốc thiên nhiên, tái chế dễ dàng, phân hủy nhanh kết hợp cùng quy trình sản xuất giảm thiểu chất thải ra môi trường.

Ngoài ra, thời trang bền vững còn đề cập rộng hơn các yếu tố có liên quan đến thời trang như nhà sản xuất, công nhân, người tiêu dùng, các tổ chức tái chế,… Thời trang bền vững không chỉ dừng lại ở những thông tin truyền thông mà nó thể hiện ở hành động thực tế.

Thời trang bền vững cần thể hiện cả trong thông điệp lẫn hành động Thời trang bền vững cần thể hiện cả trong thông điệp lẫn hành động

4.2. Loại bỏ thời tranh nhanh để hoàn toàn chạy theo thời trang bền vững

Trên thực tế, loại bỏ thời trang nhanh hoàn toàn là điều không thể. Bởi ngành thời trang nhanh hiện nay vẫn mang đến những lợi ích vô cùng to lớn cho người tiêu dùng và nền kinh tế. Ví dụ như fast fashion có thể cung cấp nhiều mẫu mã đẹp mắt, hợp xu hướng với giới trẻ.

Do đó, ta chỉ nên giảm thiểu thời trang nhanh. Cụ thể bạn có thể giữ gìn và bảo quản các món quần áo của mình một cách tốt hơn. Hãy kéo dài tuổi thọ của các món đồ. Ngoài ra, bạn cũng có thể tái chế quần áo và các sản phẩm thời trang khác cũng là một cách để tham gia vào ngành thời trang bền vững.

4.3. Sản phẩm thời trang bền vững rất đắt

Thực lòng mà nói, các sản phẩm sustainable fashion thường đắt hơn rất nhiều so với thời trang nhanh. Tuy nhiên, bạn vẫn có rất nhiều lựa chọn phù hợp với điều kiện kinh tế của mình. Nếu không thể chọn sản phẩm sustainable fashion, bạn có thể mua sản phẩm thời trang nhanh, giữ gìn và sử dụng chúng trong thời gian dài. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua sản phẩm thời trang bền vững tại các cửa hàng secondhand với mức giá hợp lý.


Có nhiều cách để sử dụng sản phẩm thời trang bền vững Có nhiều cách để sử dụng sản phẩm thời trang bền vững

4.4. Fast fashion không bền vững

Không ít người cho rằng thời trang nhanh là không bền vững. Tuy nhiên quan niệm về thời trang này trên thực tế không hoàn toàn chính xác. Bởi sự bền vững trong lĩnh vực thời trang có rất nhiều tiêu chí đánh giá. Và bạn hoàn toàn có thể tiếp cận sustainable fashion mà vẫn sử dụng sản phẩm thời trang nhanh.

Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn sẽ sử dụng các sản phẩm thời trang nhanh trong thời gian dài. Nếu quần áo bị rách hoặc hư hại ở mức độ chấp nhận đc, hãy sửa chữa chúng. Hoặc bạn hãy tìm một công dụng khác cho các món quần áo cũ không thể sửa. Các biện pháp này sẽ làm giảm tối đa lượng chất thải thời trang thải ra môi trường.

4.5. Quyên góp quần áo chính là tham gia thời trang bền vững

Quyên góp quần áo thường được khuyến khích nhằm tạo nên sự bền vững trong ngành thời trang. Tuy nhiên, nhiều người sẽ dựa vào giải pháp này để biện minh cho việc chi tiêu quá mức cho những bộ quần áo mới không cần thiết. Ngoài ra, liệu bạn có chắc chắn rằng những bộ quần áo mình quyên góp sẽ đến được tay tất cả những người cần? Do đó, trước khi quyên góp quần áo, bạn cần cân nhắc thật kỹ càng. Đồng thời, trước khi mua một món đồ thời trang mới, bạn cũng cần suy nghĩ xem liệu có thể sử dụng nó trong thời gian dài hay không?


Cân nhắc trước khi mua thêm quần áo mới Cân nhắc trước khi mua thêm quần áo mới

4.6. Tất cả các thương hiệu thời trang bền vững đều bền vững đúng nghĩa

Đứng trước tình trạng nóng lên toàn cầu và các vấn nạn môi trường, ngày càng có nhiều người quan tâm đến thời trang bền vững. Trước thực trạng này, nhiều thương hiệu đã lợi dụng tâm lý đó của người tiêu dùng để đưa ra các chiến lược truyền thông “đẹp” cho mình. Do đó, là người tiêu dùng thông minh, bạn cần tìm hiểu và chọn lọc những thương hiệu thời trang bền vững thực sự. Đây là cách để tham gia vào xu hướng sustainable fashion một cách đúng đắn và hiệu quả.

4.7. Chỉ cần mua sản phẩm thời trang bền vững là có thể giải quyết mọi vấn đề thời trang

Mua sản phẩm thời trang bền vững không phải là cách để giải quyết mọi vấn đề thời trang. Trên thực tế, nếu bạn vẫn tiếp tục giữa thói quen chi tiêu quá tay cho các sản phẩm thời trang thì dù có mua bao nhiêu sản phẩm sustainable fashion cũng không thể giải quyết được vấn đề. Thậm chí, nếu mua quá nhiều sản phẩm thời trang bền vững, bạn còn có thể gây lãng phí nghiêm trọng. Tình bền vững trong ngành thời trang không chỉ nằm ở nỗ lực của nhà sản xuất mà còn ở cách chi tiêu của người tiêu dùng.


Thời trang bền vững cần sự kết hợp giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng  Thời trang bền vững cần sự kết hợp giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng

Như vậy là chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu tất cả mọi thông tin về sustainable fashion – xu hướng thời trang bền vững. Hy vọng rằng bài viết sẽ mang đến cho bạn đọc thật nhiều thông tin hữu ích. Hãy chung tay bảo vệ hành tinh của chúng ta từ những điều nhỏ nhặt nhất bạn nhé!

**Bài viết liên quan**

DENIM-ON-DENIM 2023: PHONG CÁCH THỜI TRANG CHƯA BAO GIỜ LỖI MỐT

The New District: Top 1 địa điểm mua sắm Local Brand Việt Nam lý tưởng

Thời trang bền vững: 4 chất liệu vải thân thiện với môi trường