Ngày dự sinh là ngày bác sĩ ước đoán thai nhi được khoảng 40 tuần tuổi kể từ khi bắt đầu kỳ kinh cuối trước khi có bầu của mẹ. Tuy nhiên ngày dự sinh chỉ mang tính tương đối chứ không nhất định là ngày em bé sẽ chào đời, vì thai kỳ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.


Mẹ bầu đến ngày dự sinh mà chưa có dấu hiệu gì nếu không được đánh giá đúng mức độ và xử lý kịp thời thì sẽ khiến cho bánh nhau bị thoái hóa, thai nhi không được cung cấp đủ oxy và dinh dưỡng nên dẫn đến suy thai và tử vong trong bụng mẹ.


Một số trường hợp khác, thai nhi dù quá ngày nhưng nhau thai vẫn hoạt động tốt, em bé vẫn phát triển nhưng quá nặng cân khiến quá trình sinh nở của mẹ bầu trở nên khó khăn hơn.

hình ảnh

Nếu quá ngày dự kiến sinh nhưng cổ tử cung thuận lợi, bác sĩ sẽ dựa trên tuổi của thai nhi, đánh giá những nguy cơ và lợi ích, nguyện vọng của thai phụ để tiếp tục theo dõi chờ chuyển dạ tự nhiên hay sẽ dùng phương pháp kích thích chuyển dạ tạo điều kiện để bà mẹ sinh thường qua âm đạo.


Thực tế, thai quá ngày dự sinh không hẳn là thai già tháng, do vậy mẹ bầu cần có kiến thức nhất định về các vấn đề thai sản để đưa ra nhận định thay vì lo lắng thái quá. Bác sĩ sẽ theo dõi tình trạng thai nhi thông qua việc thăm khám lâm sàng và đánh giá các chỉ số siêu âm.