Cuộc sống có muôn vàn khổ ải. Vượt qua được thì mới đến bến bờ hạnh phúc , cho dù sau khi vượt qua thời gian bên nhau có ngắn đi 1 chút. Nhưng lòng vẫn vui và nhẹ nhõm hơn nhiều so với từ bỏ. Mình cũng xin kể anh chị e nghe câu chuyện của mình : bây giờ vẫn chưa đến hồi kết nhưng dù sao mình đã không gục ngã trước bao khó khăn , buồn bã , chán trường , tuyệt vọng...


-------_______--------


Tình yêu muôn vạn nẻo đường.


Hãy cứ sống cứ yêu khi có thể.


Thiêng liêng hai chữ tình yêu.


Nhấn chìm ta trong cơn tuyệt vọng.


Ôm lòng một cõi lắm đắng cay.


Than thân trách phận hận cuộc đời .


Mở lòng mà nghe tim thổn thức.


Thánh Thần - Đức Phật dõi theo ta.


Con người tạo dựng một tình yêu.


--------_______--------


Tôi là một chàng trai bên Lương , còn e là cô gái bên Công Giáo( Đạo Thiên Chúa ). Chúng tôi yêu nhau đến nay được 5 năm , thời gian phải là quá dài nhưng cũng ko phải ngắn. Chúng tôi yêu nhau tha thiết không có chút nào thôi không yêu. Luôn hạnh phúc khi bên nhau, nhớ nhau. Làm cho nhau hạnh phúc, cố gắng thay đổi nhau làm cho nhau ko cảm thấy khó khăn vì khác đạo, chia sẻ cho nhau từng chút chút một. Yêu nhau ngày càng nhiều và ko thể , ko hề muốn xa rời. Chỉ qua cử chỉ, lời nói, ánh mắt nụ cười là biết được người kia đang vui hay buồn hay có chuyện gì.


- Thực ra nàng cũng là con chiên ngoan đạo của chúa. Chưa bao giờ có ý nghĩ bỏ đạo hay gì khác... tôi thì theo bên lương, mặc dù ko tôn sùng Phật giáo hay Công giáo hay đạo nào khác. Nhưng gia đình lại không muốn tôi lấy vợ bên Công giáo. Vì đó là những suy nghĩ làm ảnh hưởng đến gd dòng họ, cơ hội sự nghiệp con cái sau này. Tôi và e đã phải thống nhất rất nhiều , chia sẻ nhau rất nhiều.để đi đến thống nhất của 2 đứa: để đến vs nhau ; tôi sẵn sàng đi học và làm lễ giửa tội để cưới e để e và bm e ko phải xấu hổ trước mn. Con cái thì sau này lớn nó muốn theo hay ko tùy nó nhưng ko đc gượng ép hay cấm đoán.


- Tôi là chàng tra rất thấu tình đạt lý, luôn làm sao để người yêu và mn ít cảm thấy khó chịu nhất( còn tôi tôi chấp nhận vì ty mà chịu mắng chửi cũng ko sao ) . Nếu như e và gd e cũng nghĩ ít đi 1 chút , đừng quá sợ tiếng tai mn 1 chút. Có lẽ mình đã hạnh phúc từ lâu lắm rồi. Mặc dù t.y tôi dành cho cô ấy chưa khi nào vơi đi. Nhưng cũng có lúc cảm thấy mình bất lực quá ko làm gì nhiều hơn thế đc. Nghĩ nhiều chán cv chán gd.... cảm giác nhiều khi mình ko muốn sống trên cõi đời này nữa, ước chi có thể gặp đc Đức Phật - Và Đức Chúa tôi sẽ hỏi đấng bề trên tại sao lại ban chúng con sự sống tình yêu mà ko thể đến vs nhau vì tình yêu. Tại sao trong cs này vẫn phải phân biệt bên này bên kia, để đến khi ta nhận ra những điều đó là sai, là ko tốt thì đã đến lúc ta chuẩn bị xa rời đây mãi mãi.


- E nếu như không quá sùng đạo thì có thể ta sẽ có thêm nhiều cách hơn để đến vs nhau. Tôi ko trách và chưa bao giờ trách e. Vì tôi " yêu e" một t.y trân thành và nồng cháy. Luôn muốn làm điều tốt nhất cho e. Ko muốn e rơi nước mắt vì áp lực, vì định kiến, vì sự gò bó của xã hội.


- Dù trước mắt còn nhiều trong gai , tôi vẫn phải đi trên con dươngd t.y tôi chọn. Dù thế nào tôi vẫn yêu e. Không bao giờ thay đổi. Cuộc sống tuy ngắn ngủi nhưng tôi chỉ cần còn 1 ngày để yêu e , tôi vẫn sẽ yêu e. Yêu e bằng cả trái tim này. Cho dù đời này tôi mang tiếng vs gia đình vs người thân vs định kiến xã hội này. Nhưng tôi chấp nhận là ngươic để mở đường cho 1 cuộc sống về sau mn sẽ được yêu đc sống vs người mình yêu.


- Như tôi đã nói: tôi là chàng trai đa sầu đa cảm, nhưng tôi rất lý trí .... vì thực sự đã rất lâu ùi tôi có thể hiểu được sâu xa , vào tận cội dễ của sự hiểu sai làm của những ai , những người đang lầm tưởng rằng họ là con chiên của Chúa, và là con của Phật. Rằng người bên Lương lại càng hiểu sai lầm nếu lấy người bên Phật hay bên Đạo là đóng đi 1 cánh cửa vào đời ( công an, quân đội, nhà nước ) của con cháu minh.... Mọi người tư duy, hiểu biết theo chiều hướng xấu và sai lầm. Nếu tôi được phản biện được nói ra hết để mn hiểu mà thay đổi cách nhìn thì thật hay biết mấy. : không nhiều người hiểu và tâm sự cùng... tôi viết nên đây vài lời để những ai ở hoàn cảnh giống tôi lúc này , đã ở hoàn cảnh này và sẽ ở hoàn cảnh này vơi đi sự muộn phiền và ưu tư 1 chút...


÷ Dưới đây tôi sẽ không đi vào cái đúng hay cái truyền từ bao đời của Đạo - Phật -Lương: mà tôi đi vào cái giống nhau và cái hiểu sai lầm của từng bên:


●Đạo Công Giáo: Được du nhập vào nước ta từ những tu sỹ Phương Tây: chính ngay cả Phương Tây họ cũng ko hiểu được hết cái đúng cái sai của Công Giáo từ rất rất xa xưa...


+ Cái sai đầu tiên : Là người Công Giáo phải lấy người cùng đạo( hoặc người kia phải trở thành người Công Giao để kết hôn ) --> điều này sai...sai vô cùng: Vì sao tôi nói vậy, bởi lẽ từ rất xa xưa khi ban đầu con người truyền giáo họ thường là số ít và hay bị đàn áp tẩy chay, họ phải chốn đi nhiều nơi, không giám công khai --> vì vậy mới hình thành lấy người cùng Đạo để ko bị mất Đạo hay người khác Đạo có thể ko còn theo Đạo nữa. Hay có thể làm lộ khiến người theo Đạo bị truy đuổi bị giảm dân số. Chính từ việc cốt lõi này đã hình thành nên việc lấy người cùng Đạo. Con cái phải theo Đạo , hay việc ngày xa xưa Đạo rất ít người mà hay bị truy đuổi nên đã hình thành việc tập hợp bên nhau cùng làm lễ để tập trung và bảo vệ nhau cùng an toàn, chứ ko phải Đạo bắt buộc phải đến nhà thờ các ngày lễ trọng hay thứ 7 chủ nhật; nên sự sai trong hiểu và ghi chép ngày xưa dẵn đến như ngày nay, phải đi lễ ngày lễ trọng hay thứ7 chủ nhật. Niềm tin không sai : niềm tin làm cho con người trở nên quy luật hơn, mạnh mẽ hơn và vị tha hơn- cư xử với nhau đầy tình thương hơn. Vì vậy tôi sẽ cười vào bất cứ ai, bất cứ người nào sùng Đạo - sùng Phật một cách ko biết dùng tư duy để làm cho cs tốt đẹp hơn.họ ko xứng đáng và ko Hiểu biết thế nào là Đạo chân chính. Họ cứ 1 mực bắt theo cái này theo cái kia, cấm cái này cái kia mới là đúng và làm theo lời Chúa.... sai .... tôi cười tín đồ Đạo như thế, và sẽ đuổi hết bỏ hết những ai nghĩ vậy ko xứng đnags làm con chiên tôi và theo Đạo. Có ai đã từng nhìn thấy Chúa , nghe thấy lời chúa, hay chỉ là những câu truyện lưu truyền mà đa phần là thêm vào đến nay. Ngài đã tạo dựng trời đất và con người Ngài chỉ muốn cho con người hạnh phúc, chứ ko phải cấm đoán ép buộc theo ngài hay sách vở ghi mới là người ngoan Đạo. Chúa đã tạo ra trời đất muôn loài , vạn vật cõi trời đất này thì cớ sao con người lại nghĩ rằng Phật Giáo... không phải do Ngài tạo ra. Con người ngày nay thờ Đạo Ngài 1 cách thật ngu ngốc ( xin phép mn dùng từ đó ) ko thấu hiểu gì hết. Họ luôn tôn vinh Chúa trời là Đáng tạo nên trời đất vũ trụ muôn loài mà lại đi kỳ thị Đạo khác mình, ép ko cho giao tiếp học hỏi Đạo khác.... lý trí đâu, hay chỉ là những lời nói , lời cầu viển vông của những con người thấp bé luôn mơ tưởng hão huyền mà ko chịu nghĩ. Nếu không thay đổi Ngài trên cao liệu có muốn có thấy vui khi thấy con chiên Ngài lầm đường lạc lối.


● Đạo Phật: Đạo Phật thực ra ít lề luật hơn và hơi khác so vs Công Giáo, Đạo Phật ko có luật nào cấm đoán hay ép buộc người ta phải làm cái này cái kia. Chỉ hướng người ta đến tâm thanh tịnh , ko ham "Thâm- Sân - Si" làm nhiều việc thiện.ít tranh đấu đứng ngoài thế sự ở đời.


- Tu tâm dưỡng tính làm con người tốt có ích ở đời. Đạo Phật khá hoàn thiện và hiền hòa , chỉ có 1 điều ko tốt đến tận nay: Phật giáo là sự giao hòa giữa trời đất làm con người hiểu rõ vạn vật tuần hoàn , giữ tâm bình thản an nhàn sống - chớ nên ganh ghét sự thành công... Ngày nay biến tướng nhiều làm mn thờ mâm cao cỗ đầy đốt tiền vàng quá đà . Mê tín dị đoan cúng bái đình chùa lễ vật cầu kinh từng nhà để gia chủ tiền vào như nước- vạn sự tốt lành....


==》 Công Giáo có Phục Sinh - Phật Giáo có Luân Hồi: đó đều là những việc có ý nghĩa từng bên, qua đó để nói cho con người biết nên trân trọng nhau , đồng cảm nhau, chia sẻ nhau để đến nơi hạnh phúc sum vầy. Chứ ko phải để con người cấm đoán chia rẽ nhau, làm mất hạnh phúc của những lứa đôi... làm trời đất u buồn , loài người đau khổ. Thiết nghĩ thay thật đáng buồn khi Chúa vac Phật đã tạo ra những con chiên cuad mình mà mình đã mất mặt mũi nơi mình tạo ra.... Hãy cố dùng tư duy , ý trí phân tích để nhận ra chân lý, điều đúng đắn nơi mình hằng cầu nguyện hay cầu xin.


●Lương: không phải tin sùng hay tôn thờ ai ( Vô Thân ) nhưng ngàu nay chính một đại bộ phận người này làm mất đi nét đẹp và ý nghĩa, cũng như ko hiểu biết và cố chấp đến giờ.


Bên Lương - Đạo - Phật : việc thờ cúng ông bà tổ tiên là việc hàng đầu trong lễ nghĩa của con người.


( chứ ko phải bên Đạo hay Phật ko tốt mà cấm đoán ko cho lấy vợ gả chồng vs người bên kia )


- Việc tại sao Công An hay Quân Đội hay cán bộ nhà nước: khồn lấy hay ko xét vs nghời theo cả Đạo Công giáo - Phật giáo: tôi có thể khăng định 85% toàn dân Việt Nam ko hiểu hay lơ mơ về điều này...Một điều mà đa số bên Lương đều sai.


--> Ngày xưa Bác Hồ thành lập quân đội để giải phóng đất nc tất cả mn ko phân biệt dân tộc tôn giáo đều đứng lên đánh giặc cứu nc. Chỉ những vị tướng hay cán bộ cao đứng đầu sẽ không thể lấy người theo Đạo hay Phật để lãnh đạo và chỉ huy .... vì sao...vì...sao.... chắc chẳng mấy ai hiểu. Vì thế nó lại thành 1 quy ước 1 định luật khiến giờ tôi bị ngăn cản đến giờ.... Ngày xưa Bác Hồ suy nghĩ rất cặn kẽ và chính xác, như: kháng chiến sẽ trường kỳ.... những người chỉ huy hay cán bộ đứng đầu phải quyết liệt , dũng mãnh , ko do dự.... trước kẻ thù. Ko đc mềm lòng đắn đo trước kẻ thì... Điều mà Đạo - Phật sẽ ko phải lúc nào cungz làm đc ( do trong Đạo và Phật..) luôn có tình thương , ko giết người ko hại người... chính vì có lòng thương người nên mới ko đc chỉ huy hay giữ vị trí cao trong thời chiến... sau thời chiến tranh, do ko có sự giải thích nên người ta mặc định đến giờ là như thế. Tôi cam đoan 60-70% mn cũng ko hiểu điều đó.


Nói tóm lại là mai sau hy vọng mn sẽ chuẩn dần nhận thứ. Làm cho xh đẹp bơn. Bới ít đi sự than phiền trách oán của con người. Con người yêu thương nhau nhiều hơn..


Tôi khuyên các bạn hãy cứ vững vàng trên con đường mình đã chọn, mình sẽ đi để cùng sánh bước bên nhau mãi mãi.


#: Lời viết theo quan điểm và nhận thước cá nhận. Điêif đúng hay sai cũng chỉ là nơi cunhf nhau chia sẻ bs mn. Để cs ngày tốt đẹp hơn hạnh phúc yêu thương nhau hơn trong tình yêu..