Gia đình chồng so với nhà tôi thì khá giả hơn nhiều. Bố mẹ có thể lo cho anh cuộc sống ổn định về kinh tế. Chúng tôi yêu nhau xuất phát từ tình cảm chân thành. Ban đầu tôi cũng sợ anh chê bai nhà tôi nhưng sự gắn bó của hai đứa khiến tôi quên đi mọi thứ. Bố mẹ tôi mừng vì con gái lấy được người chồng tử tế, gia đình lại có điều kiện.

Lấy nhau xong, vợ chồng làm ăn tích cóp và bố mẹ anh hỗ trợ, chúng tôi mua một căn hộ chung cư. Không quá rộng rãi nhưng cũng là một căn hộ khang trang, đủ để một gia đình đông đúc sum vầy.

Rồi tôi mang bầu, ngày ngày anh đi làm, lo lắng cho vợ. Tôi cực nhọc vì bầu bí vất vả, vẫn đi làm kiếm tiền, vẫn lo mọi thứ, công việc thì bận rộn. Anh thương vợ nên cũng chăm sóc tôi chu đáo lắm.

Cuộc sống vợ chồng cứ bình bình như vậy trôi đi, đi làm kiếm tiền, tối về nhà ăn cơm và đi ngủ. Vợ chồng lâu dần cũng ít tỉ tê, tình cảm có vẻ “xuống dốc”.

Sắp sinh, tôi nghỉ làm ở nhà. Vì là con đầu lòng bỡ ngỡ nên tôi nhờ mẹ lên sống cùng. Có mẹ đẻ ở bên cạnh tôi sẽ yên tâm hơn nhiều. Không phải lo việc cơm nước, nhà cửa, tôi nghỉ ngơi lấy sức chuẩn bị sinh nở.

Mẹ tôi lên chăm, chuẩn bị mọi thứ, mẹ chăm sóc tôi như đứa con bé bỏng của mẹ, chỉ là mẹ không quen với những đồ dùng trong nhà. Mẹ người nhà quê, trước giờ chỉ tiếp xúc với bếp củi, bếp rơm rạ, bếp ga cũng có nhưng mẹ ít dùng. Nhà vệ sinh thì không được hiện đại như trên này.

Nhà không có nóng lạnh, các cụ ở quê tiết kiệm được nên chỉ dùng nước nóng đun sôi để tắm. Bồn rửa bát cũng đâu được tiện nghi như vậy. Mẹ rửa bát không biết cách dùng dù đã được hướng dẫn nên đổ nhiều dầu mỡ xuống, tắc cống. Về nhà, tôi bảo chồng sửa, sửa lúc không được chồng bực tức quát tháo, có thái độ khó chịu với mẹ vợ.

Nghĩ là anh đang tức tối chuyện gì nên thôi, tôi cho qua. Tôi cũng chẳng để bụng để mẹ con thoải mái. Chồng tôi vốn đâu phải người khó tính, trước giờ anh cũng nhã nhặn, tế nhị. Nhưng mà ở lâu với chồng, tôi mới hiểu tính anh. Anh ích kỉ, anh ghét mẹ đã không biết gì còn đụng chạm vào đồ nhà anh.

Bếp núc nấu nướng có khi vương mỡ chưa kịp lau, mặt anh cũng khó đăm đăm. Nhiều khi tôi mệt nhưng cố dậy phụ mẹ, tôi cũng dọn dẹp sau đó vì có nhắc mẹ nhưng mà mẹ bận bịu, trăm công việc làm sao mà giúp được.

Có những đồ đạc đắt tiền, anh cấm mẹ không được động vào. Mẹ có chút tự ái nhưng vì con gái, mẹ cũng chẳng để trong lòng. Thật ra, mẹ ở quê lâu năm khó tránh khỏi những vụng về khi sử dụng đồ dùng hiện đại.

Từ bếp từ tới những bếp sưởi này nọ, nồi nướng thì mẹ càng không biết làm, không dặn mẹ thì mẹ rửa nước vào chỗ cắm điện rồi khó tránh khỏi bị chập điện. Nói chung, phải thông cảm, con cái phải bao dung với cha mẹ chứ không nên cái gì cũng tính toán.

Bao lâu nay anh tỏ thái độ hỗn hào với mẹ, gần như coi mẹ là người giúp việc. Nhất là lúc tôi sinh con, cái gì anh cũng sai mẹ mà không chủ động làm. Mẹ muốn bế cháu anh cũng tranh rồi để mẹ đi làm việc nhà hết. Con gái mới sinh không chủ động được, cũng không muốn cáu giận làm khổ tâm mẹ.

Cho đến tuần trước, mẹ tôi không biết dùng máy hút bụi, anh về thấy cau có, khó chịu, bực bội lôi cái máy ra sửa sang này kia rồi quát mẹ:

“Con đã bảo mẹ bao nhiêu lần rồi, không biết dùng thì đừng động vào, dùng chổi quét và lau nhà còn hút bụi để con lo. Mẹ nhà quê sao biết dùng những thứ hiện đại thế này”.

Mẹ tôi bị con rể nói gay gắt nhưng chỉ biết cúi đầu im lặng. Chứng kiến toàn bộ câu chuyện, tôi nổi máu điên vùng dậy thu dọn hành lí rồi hét vào mặt chồng: “Đây là mẹ tôi chứ không phải ô sin nhà anh. Anh không biết tôn trọng mẹ, ích kỉ như vậy thì sống một mình. Mẹ con tôi về”.

Khi tôi bỏ đi, chồng cũng không xin lỗi hay có ý định giữ mẹ con tôi lại.

Cuộc sống gia đình đúng là không ai nói trước được điều gì. Tưởng chồng chu đáo, biết đối nhân xử thế, ai ngờ chồng có thái độ hỗn hào với mẹ vợ. Bây giờ thì chắc, mẹ tôi cũng quá ngán ngẩm với anh con rể này rồi.

hình ảnh