Tôi có một người bạn vừa gia nhập một công ty quốc tế xxx kinh doanh các mặt hàng chống lão hóa da có trụ sở đặt tại quận 3. Đang từ công việc của một nhân viên marketing tại một công ty nhà nước về may mặc, anh bỏ hết để theo đuổi triết lý làm giàu “Trở thành tỷ phú đôla suốt đời”.


Cũng nói thêm tôi cũng đã từng tham gia làm nhà phân phối của Avon, đã tham gia nhiều buổi hội thảo, huấn luyện và chia sẻ cách làm giàu ở một số các công ty đình đám. Được nghe thỉnh giảng bởi nhân vật đang lên trong ngành kinh doanh đa cấp hiện nay là anh Vũ Hữu Lợi. Và đã từ bỏ tất cả liên quan đến đa cấp.


Cũng từ lẽ đó, tôi xin chia sẻ một vài quan điểm của tôi về công việc tại công ty đa cấp. Những cái được/mất khi tham gia làm giàu theo hệ thống mạng lưới này.


Vì sao công ty đa cấp ngày càng nhiều: kinh tế xuống, thất nghiệp tăng cao, cơ hội tìm được một công việc đã khó thì ngày càng khó trong thời điểm của khó người khôn này. Nhưng nhu cầu sinh hoạt đời sống của con người hầu như không đổi mà ngày càng được nâng cao, vì thế nhu cầu phải có công việc, mà công việc phải mang lại lợi ích về kinh tế và đồng thời có thời gian nghỉ ngơi thư giãn cũng như là nhàn hạ thì là ước mơ của mọi người. Đánh vào tâm lý này, triết lý làm việc của công ty đa cấp thỏa mãn bạn.


Vậy, bạn có thật sự được làm việc nhàn nhã với thu nhập hứa hẹn có khi lên đến triệu đô hay không? Tôi nói là CÓ. Nhưng có phải những người tham gia vào mạng lưới đều có thể đạt được không? Tôi nói là KHÔNG.


Khi đa gia nhập vào hệ thống, nếu bạn muốn làm giàu, trở thành triệu phú đô la, có nhà đẹp, siêu xe như mục tiêu mà tuyến trên của bạn hay nhồi nhét thì bạn hầu như đầu tư toàn bộ thời gian của mình có được trong ngày để tìm kiếm người tham gia làm tuyến dưới của bạn. Bạn sẽ phải tốn một chi phí không nhỏ cho việc gọi điện thoại hỏi thăm, làm thân và sau đó là quãng thời gian lê la các quán cà phê tương đối gọi là sang trọng (để xứng với đẳng cấp công ty và đẳng cấp của người đang thành công và kiếm nhiều tiền từ công việc đang làm) để bla… bla…bla về cuộc sống, sức khỏe, và n chuyện để tìm ra được mối bận tâm thật sự của đối tượng bạn mời và sau đó dựa vào những chi tiết này để tung chiêu - Để đầu tư làm từng ấy công việc đã ngốn hầu như toàn bộ thời gian của bạn cho nó rồi đấy.


Trường hợp thông thường là những người bạn, những mối quan hệ mà bạn vất vả gầy dựng có được sẽ chạy mất dép sau lần cà phê ấy… Bạn mất gì ở đây: mất thời gian, mất chi phí ăn nhậu hẹn hò, và quan trọng là mất luôn mối quan hệ đang có.


Quan điểm TỰ DO VỀ TÀI CHÍNH: Đúng là ở công ty đa cấp, bạn không phải sợ một thằng hay gọi là SẾP . Bạn làm cho bạn và nhân văn hơn nữa là giúp đỡ cho cả tuyến dưới của bạn.


Khi bạn có tuyến dưới và tuyết dưới của bạn mua sản phẩm hoặc bán sản phẩm bạn sẽ có mức hoa hồng hấp dẫn 30-40% hoặc hơn 50% tùy. Và đến ngày thanh toán bạn chỉ việc lấy tiền từ tài khoản ra. Nhưng bạn sẽ ra sao nếu công ty mà bạn làm một ngày nào đó bỗng nhiên sụp đổ, bốc hơi như AGEL và nhiều công ty đa cấp được lập ra bởi các cá nhân là người đã có chủ đích kiếm tiền theo mô hình PONZI và áp dụng phương pháp kinh doanh đa cấp để thu hút nhân sự? Và tệ hơn nữa là tập đoàn, công ty mẹ của công ty bạn đang làm bị chính phủ nhà nước điều tra và phong tỏa tất cả các hoạt động vào một ngày đẹp trời nào đó?


Vậy tiền của bạn sẽ ra sao? Như thế có được gọi là tự do về tài chính hay không nếu như bạn không thật sự nắm giữ được tiền của chính mình khó khăn và hy sinh nhiều để làm ra??


Quan điểm TỰ DO ƯỚC MƠ: Chẳng ai đánh thuế giấc mơ nên ai cũng có quyền mơ và ước. Nhưng hoạt động trong công ty đa cấp thì ước mơ là động lực cho bạn nhưng cũng là liều thuốc lú mà bạn tự thôi miên bản thân mình để lao theo. Nhiều người làm đa cấp hay bảo là: “Bạn thật đáng thương vì bạn chẳng dám mơ và có lấy một ước mơ cho mình”. Họ nói đúng và cũng nói sai. Họ đúng nếu như bạn là một người bạc nhược, lười biếng và sống không mục đích. Nếu bạn không phải là loại người như thế thì bạn hãy mạnh dạn bày tỏ bạn là người sống thực tế, có ước mơ và biết đặt những mục tiêu thực tế để đạt được ước mơ này. Và hãy cầu chúc cho họ đạt được ước mơ mà họ đã được vẽ ra để tự kỷ ngày ngày với nó.(Tôi tin bạn đã có ước mơ của mình chứ chẳng đợi đến khi nhờ đa cấp khai sáng mới có và dám ước mơ, đúng không?)


Vậy, ở đây ước mơ của ai có sự tự do hoàn toàn?


Cuối cùng thì chắc bạn sẽ thắc mắc là đã có triệu phú đô la từ đa cấp chưa. Tôi xin chia sẻ với bạn và đã có. Họ là ai?


Là những người đã đặt nền móng công ty đầu tiên tại một quốc gia hoặc lãnh thổ nào đó. Họ là những người thủ lĩnh thật sự. Khao khát của họ là làm giàu từ việc tuyển dụng chưa không phải từ việc bán sản phẩm tiêu thụ bình thường và khao khát này của họ sẽ truyền cho bạn nếu bạn lỡ bị họ lôi cuốn vào. Nhưng mừng cho bạn vì bạn cũng được kể như những người tiên phong và bạn sẽ giàu.


Vậy, nếu bạn không phải là những người may mắn đó mà thuộc về 99.99% những người thuộc tuyến dưới còn lại. Tiền của bạn đóng vào công ty để mua sản phẩm, kích hoạt mã số, hay mua tài liệu hướng dẫn, bộ kit…. Có khi là vài tram, vài triệu sẽ đi đâu. Thưa với bạn, vào túi của thủ lĩnh của bạn, những tỷ phú thật sự làm giàu từ tiền của bạn. Đó là tiền mà bạn tự nguyện dâng cho họ sau khi bạn tham gia hội thảo, nghe rót mật vào tai và cũng nên đấm ngực mình vì lòng tham, lười biếng và một phần thiếu hiểu biết của bản thân mà ra. Và nếu có 1000, 100.000, 1.000.000 người và hơn nữa quyết định tham gia như vậy thì phải chăng họ đã quá dễ dàng để thành tỷ phú, triệu phú đô la đó chứ.


Nhưng còn bạn, bạn được gì nếu như bạn gia nhập một hệ thống mà đã có nhiều tuyến trên và sản phẩm của bạn giá trên trời mà chất lượng cũng chỉ trời mới biết. Chất lượng sản phẩm được bạn huyễn hoặc từ một số chi tiết như một công ty abc có tên trên sàn chứng khoán ở trời tây mà giá chứng khoán của nó hiện tại là bao nhiêu thì bạn cũng mù tịt. Hoặc một công ty nào đó đầu tư hẳn công ty con chuyên nghiên cứu để đưa ra công nghệ hàng đầu cho sản phẩm của bạn mà bạn cũng không biết thực hư có công ty đó hay không và thậm chí là công ty của bạn có thực sự mua lại công ty công nghệ nào đó được đề cập không hay cũng chỉ là những gì bạn biết qua tuyến trên, qua vài bản tài liệu photo của công ty.


Qua đây, mình cũng chúc các bạn sắp tham gia vào hãy tỉnh táo để có quyết định đúng cho mình và cũng chúc các bạn đã và đang tham gia vào đa cấp được thành mộng đẹp