Xuất hiện trong một chương trình truyền hình cùng nghệ sĩ Quyền Linh, H'Hen Niê đã có những chia sẻ về phong tục cưới của người Ê-đê khiến ai cũng bật cười.

Mới đây, nam MC Quyền Linh đã có dịp đến thăm buôn làng của nàng hậu H'Hen Niê, người đẹp cũng cực kỳ hiếu khách khi dẫn người anh lên rẫy thăm lại "vùng trời tuổi thơi của mình". Tại đây, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 cũng đã tiết lộ về phong tục cưới của người Ê-đê.

Cụ thể, khi con gái muốn lấy chồng phải vượt qua rất nhiều thử thách từ nhà trai. Trong đó bao gồm việc phải chuẩn bị sinh lễ để "rước rể" như trâu bò và một khoản tiền mặt từ 20 - 40 triệu VND. Bên cạnh đó, nếu đàng trai có bao nhiêu chị em gái thì phía nhà cô dâu cũng phải chuẩn bị đủ từng ấy sinh lễ như con heo, gùi nước, gùi củi...

hình ảnh

hình ảnh

H'Hen Niê cùng Quyền Linh lên rẫy thăm lại "vùng trời tuổi thơ" của nàng hậu (ảnh tổng hợp)

Mặc dù khi con gái lấy chồng phải tốn nhiều của hồi môn như vậy nhưng H'Hen Niê lại tiết lộ sự thật hài hước khiến khản giả không nhịn được cười: "Có rất nhiều gạch đầu dòng để đi lấy chồng nhưng cưới về rồi thì nhà gái lại được hưởng thụ. Nếu bỏ chồng thì sẽ sướng lắm vì nhà trai sẽ phải đền số tiền gấp đôi".

hình ảnh

Nàng hậu người Ê-đê chia sẻ "Nếu chồng bỏ thì sẽ sướng lắm" (ảnh tổng hợp)

Theo tìm hiểu thì nếu nhà trai tức giận bỏ nhà ra đi thì gia đình anh sẽ bị phạt làm lễ và đền tiền cưới gấp đôi. Ngoài ra, mối quan hệ gia đình của người Ê-đê là theo chế độ "mẫu hệ", thế nên người vợ mới chính là "người nắm quyền" nhiều nhất trong gia đình.

Bên cạnh đó, nàng hậu còn chia sẻ về chuyện tình cảm của mình lúc chưa đăng quang. H'Hen Niê bộc bạch: "Hồi đó trong bản cũng có nhiều chàng trai "có ý" với em và cứ mỗi khi phát hiện chàng trai nào thích mình là mẹ cũng đều sốt sắng chuẩn bị “của hồi môn” theo phong tục đồng bào Ê-đê để có thể hỏi cưới chồng ngay khi có thể".

hình ảnh

H'Hen Niê trải lòng việc thường xuyên bị ép phải đi lấy chồng sớm từ khi còn nhỏ (ảnh tổng hợp)

Tuy nhiên, H'Hen Niê là một trường hợp đặc biệt, cô không chọn đi theo lối mòn đó. Từng chia sẻ với truyền thông về tuổi thơ khốn khó, nhiều lần bị gia đình giục cưới khi chưa tròn 18 tuổi. Thế nhưng, nhờ có niềm khao khát mãnh liệt với tri thức, nàng hậu đã phát triển bản thân và chống lại những hủ tục lạc hậu đó. Cuối cùng thành công cũng đến, H'Hen Niê được đại diện Việt Nam chinh chiến tại đấu trường nhan sắc quốc tế và cất cao tiếng nói của mình.

hình ảnh

H'Hen Niê cất cao tiếng nói tại đấu trường nhan sắc thế giới (ảnh tổng hợp)

hình ảnh

Người đẹp được xem là nhân vật truyền cảm hứng của sự kiên cường, vượt lên trên khó khăn tìm đến tri thức (ảnh tổng hợp)

Cuối chương trình, người đẹp còn dẫn MC Quyền Linh đến thăm dự án nước sạnh mà cô đã đồng hành để mang về cho bản làng. Giờ đây, H'Hen Niê được xem là tấm gương sáng cho người dân tộc thiểu số và những ai đang cố gắng từng ngày. Không những thế, bên trong trái tim hàng triệu người Việt Nam vẫn luôn dành sự yêu mến cho "hoa hậu tóc tém" H'Hen Niê.