Không thể phủ nhận sự thuận tiện của tã giấy dùng một lần, nhưng một số người cũng lo lắng lượng rác thải ra môi trường. Vì vậy, vài hãng bắt đầu sản xuất tã dùng một lần bằng nguyên liệu thân thiện với môi trường hơn trước.

Tã phân hủy sinh học


Một số thương hiệu quảng cáo sử dụng vật liệu phân hủy sinh học trong thiết kế tã lót mới. Nhưng thực tế, ngay cả vật liệu có thể phân hủy sinh học cũng phải tốn thời gian rất lâu để biến mất hoàn toàn trong bãi rác.

Tã tan được trong bồn cầu


Những loại tã được dán nhãn “Flushable” - có thể xả xuống bồn cầu, sẽ có triển vọng hơn. Cụ thể, chúng sẽ tự phân hủy sinh học khi được xử lý bằng các chất thải khác của con người.

Tã tự hủy hữu cơ


Đây là loại tã sau khi sử dụng có thể phân hủy hoàn toàn thành phân ủ “compost”. Biến một chiếc tã bẩn thành phân bón giàu dinh dưỡng cho cây trồng nghe có vẻ thật tuyệt vời. Dù công nghệ này thực sự có hoạt động, nhưng quy trình không hề đơn giản và được ứng dụng rộng rãi. Tã chỉ có thể phân hủy thành phân bón hữu cơ khi được ủ tích cực. Nếu bạn ném chúng vào thùng rác, những chiếc tã này vẫn sẽ đi thẳng đến bãi rác và không thể phân hủy.

Thậm chí nếu nơi bạn sinh sống có dịch vụ thu gom chất thải đặc biệt để làm phân compost, tã giấy cũng hiếm khi được chấp nhận. Một số chuyên gia cũng khuyên không nên cố gắng ủ phân tại nhà. Một chiếc tã vẫn phải mất đến khoảng một năm để có thể phân hủy sinh học, do đó bạn cần phải đảm bảo xử lý tốt các vấn đề về phân, mầm bệnh và không gian. Trẻ sơ sinh cũng sẽ thải ra rất nhiều chiếc tã trong thời gian đó.

Tuy nhiên, ở một số nước tiên tiến có mối quan tâm đến môi trường ngày càng tăng, các công ty dịch vụ sẽ thu gom và ủ tã một cách chuyên nghiệp. Quá trình tã phân hủy mất khoảng 6 tháng.