Đối với trẻ nhỏ, sữa là thực phẩm được ưu tiên hàng đầu cho sự phát triển toàn diện của bé mỗi ngày. Nhất là với sữa công thức, vi khuẩn dễ ảnh hưởng đến đường ruột của bé. Vì thế nếu bình sữa không sạch sẽ khiến trẻ rất dễ gặp các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là đường tiêu hóa. 

Tuy nhiên bạn cũng không cần lo lắng quá vì có nhiều cách tiệt trùng bình sữa an toàn cho bé an toàn, tiện lợi mà ba mẹ có thể tham khảo.

1. Tiệt trùng bình sữa trẻ em bằng máy tiệt trùng

Máy tiệt trùng là một trong những trợ thủ đắc lực trong việc tiệt trùng bình sữa cho bé. Nó rất đơn giản để sử dụng, nhưng nó hoạt động rất tốt. Chỉ trong vài bước đơn giản, bình sữa đã được khử trùng.

Bước 1: Vệ sinh bình sữa, núm vú giả, nắp bình …

hình ảnh

Trước khi sử dụng máy tiệt trùng để tiệt trùng bình sữa cho bé, bạn cần rửa sạch và cọ rửa bình sữa cho bé. Bạn nên dùng nước rửa bình sữa chuyên dụng và cọ rửa để làm sạch phần đáy bình. Sau khi rửa, bạn rửa lại bằng nước sạch nhiều lần để loại bỏ hết dung dịch.

Cần lưu ý rằng máy tiệt trùng bình sữa sẽ giúp bình loại bỏ những vi khuẩn vô hình. Điều này không có nghĩa là chỉ cần bỏ chai vào là sẽ sạch!

Bước 2: Đặt bình sữa, nắp bình và núm vú giả vào nồi tiệt trùng

Bạn cho lần lượt các bình sữa trẻ em vào máy tiệt trùng và úp ngược các bình sữa trẻ em lại nhé! Nắp bình và núm vú của bé được đặt ở khay trên. Bạn cho khoảng 150 ml nước vào khay của máy.

Bước 3: Khởi động và đợi máy tiệt trùng hoàn tất

hình ảnh

Khi đã sẵn sàng, hãy bật máy và đợi máy tiệt trùng. Thời gian khoảng 6 phút, một số máy có thể xem giờ, một số máy chỉ có đèn báo. Sau khi tiệt trùng xong, đèn sẽ tắt.

Sau khi báo có thể cho chai vào máy và đóng nắp vô trùng khoảng 3 giờ. Và nếu bạn lấy bình sữa ra cho bé dùng, mẹ nhớ kẹp lại bằng kẹp để tránh vi khuẩn trên tay bám vào bình sữa của bé nhé!

>>> Điểm danh những sai lầm khi cho trẻ ăn dặm khiến trẻ mãi không chịu lớn. Click để xem


 

2 Tiệt trùng bình sữa trẻ em mà không cần sử dụng máy tiệt trùng

Bình đun sôi, nắp đậy, núm vú giả

Tất nhiên, đây là phương pháp ai cũng dùng để tiệt trùng bình sữa cho bé. Vì rất đơn giản nên không mất nhiều thời gian chuẩn bị. Bạn chỉ cần đun sôi khoảng ⅔ nồi nước. Sau đó cho bình sữa vào và “rửa” toàn bộ để loại bỏ vi khuẩn.

hình ảnh

Khi sử dụng bình sữa thủy tinh, mẹ nhớ cho bình sữa vào nước lạnh, sau khi nước sôi từ 5 đến 10 phút thì đậy nắp lại, cho núm vú vào, đun tiếp 3 đến 5 phút rồi kẹp lại. Kẹp ... giúp giảm sự chênh lệch nhiệt độ bình gây vỡ bình.

Còn đối với bình nhựa, bạn chỉ cần đợi nước sôi, sau đó cho bình vào bồn tắm khoảng 3 - 5 phút rồi dùng kẹp kẹp chặt bình lại. Nếu chưa cần sử dụng ngay, bạn nhớ úp ngược chai và bảo quản nơi khô ráo.

Một điều các mẹ cần lưu ý khi sử dụng bình sữa nhựa cho bé đó là nhiệt độ mà bình sữa trẻ em có thể chịu được, những điều này thường được ghi rõ trong phần thông tin. Hơn nữa, nếu để bình sữa trẻ em bằng nhựa lâu ngày, nhựa của bình sữa trẻ em sẽ bị hỏng, không tốt cho bé. Vì vậy hãy thay két nước thường xuyên!

>>>  THỰC ĐƠN CHO TRẺ MẦM NON 3 – 5 TUỔI


 

Sử dụng hơi nước

Cách này đơn giản hơn nhiều. Sau khi rửa bình sữa cho bé, mẹ cho bình sữa vào tủ hấp và đợi máy hoạt động. Sau khi cần đổ hết nước trong máy tiệt trùng, bạn hãy chú ý đến phần nước còn lại trong bình. Nếu bình sữa chưa được sử dụng sau 24 giờ, mẹ nên tiệt trùng lại để tránh vi khuẩn sinh sôi.

Sử dụng lò vi sóng

Sau khi rửa sạch chỉ cần cho vào lò vi sóng quay khoảng 5 - 10 phút. Đối với núm vú giả và núm vú giả có nắp đậy, lưu ý không cho vào lò vi sóng không có nước vì chúng sẽ bị biến dạng, không tốt cho sức khỏe của bé.

>>> Những thực phẩm hằng ngày giúp tăng cường trí thông minh cho trẻ: https://kinggroup.info/ban-co-biet-nhung-thuc-pham-hang-ngay-giup-tang-tri-thong-minh-cho-tre.html


 

Sử dụng nước rửa chuyên dụng

Các mẹ có thể rửa sạch bình sữa bằng nước chuyên dụng, rửa sạch bình sữa rồi để nơi khô ráo. Các mẹ nhớ rửa lại thật sạch bằng nước sạch sau khi dùng hết nước, để không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

>>> CẨM NANG CHÁO BÍ ĐỎ SIÊU NGON CHO MẸ THÔNG THÁI

Bài viết này vừa điểm qua 5 cách tiệt trùng bình sữa an toàn và nhanh chóng cho bé. Hy vọng điều này có thể giúp bạn có thêm thông tin hữu ích trong việc chăm sóc con cái.