Chắc hẳn nhiều mẹ trong chúng ta sau khi nghỉ sinh em bé được 4 tháng đều phải đi làm trở lại. Nhưng thông điệp “nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 06 tháng đầu” đã trở thành khẩu hiệu để giúp con có được kháng thể tốt nhất trong những năm tháng đầu đời. Vậy làm thế nào để chúng ta có thể cho bé uống nguồn sữa mẹ tuyệt hảo hoàn toàn trong 6 tháng đầu khi các mẹ chúng ta tiếp tục đi làm trở lại?


Mình cũng như bao nhiêu mẹ khác, chỉ được nghỉ nhiều nhất là 04 tháng rồi phải tiếp tục với công việc của mình ở cơ quan, thậm chí khi sinh bé đầu mình chỉ được nghỉ 3 tháng 10 ngày vì công việc cuối năm rất bận. Dù biết rằng trước sau mình cũng phải đi làm trở lại nhưng mình chỉ băn khoăn là khi đi làm thì không biết có đủ sữa cho bé bú trong 6 tháng đầu hay không? Nhưng mình vốn rất nhiều sữa, nên mình quyết tâm để bé có thể bú sữa mẹ hoàn tòan trong 6 tháng đầu.


Các mẹ biết không, sau khi mình sinh mình vẫn duy trì uống bầu đến khi các bé được gần 1 tuổi đó, uống sữa bà bầu sau sinh sẽ giúp mình có sức đề kháng và có đủ các chất cần thiết để nuôi con khoẻ mạnh. Cùng với việc duy trì chế độ ăn các món ăn lợi sữa như cháo móng giò hầm đu đủ xanh, canh cá diếc…và chế độ nghỉ ngơi hợp lý, lượng sữa mình ngày càng dồi dào cùng với sự phát triển của bé trong ba tháng đầu. Và mình đã lên kế hoạch để vắt sữa cho bé ăn hàng ngày ngay cả khi mình đi làm.


Trước hết mình đi tham khảo các loại máy hút sữa có mặt trên thị trường, cuối cùng mình chọn mua máy hút sữa medela hút sữa nhẹ nhàng như em bé ti mẹ vậy. Việc chọn máy hút sữa phù hợp rất quan trọng các mẹ ạ, nó giúp cho lượng sữa được vắt ra đều mà ti mẹ không bị đau rát nhằm công việc mình vắt sữa được lâu dài hơn


Trước khi vắt sữa, các mẹ nhớ rửa tay bằng xà phòng cho sạch sẽ, đồng thời làm sạch toàn bộ dụng cụ vắt sữa và bình chứa sữa nhé. Khi vắt sữa, mình vắt hết một bên để lấy được nguồn sữa đặc khi gần hết bầu sữa rồi mới vắt sang bên kia. Sau khi vắt sữa xong, mình bảo quản sữa trong một bình kín sạch và có nắp đậy. Nhưng các mẹ nhớ đừng đổ đầy bình sữa nhé, chỉ đổ gần đầy bình là dừng lại và đổ sang bình khác. Với mỗi lần vắt sữa, mẹ haỹ đựng vào các bình khác nhau và không đổ lẫn sữa mới vắt vào sữa đã vắt trước đó để đảm bảo được dưỡng chất có trong sữa nhé.


Hàng ngày, mình tranh thủ cho bé bú sữa ngay trước lúc đi làm và ngay sau khi đi làm về. Vì bé bú càng nhiều thì sữa lại tiết ra càng nhiều hơn. Và khi đến văn phòng, khi sữa căng là mình lại tranh thủ mang những dụng cụ được rừa sạch sẽ từ nhà vào phòng nghỉ dành cho nhân viên nữ để vắt sữa rồi bảo quản trong tủ lạnh cho bé. Nếu để sữa trong ngăn mát tủ lạnh, sẽ bảo quản được trong 3 ngày Nhưng nếu mẹ có lượng sữa dồi dào hơn nữa thì có thể để trên ngăn đá tủ lạnh trong vòng 6 tháng. Khi rã đông sữa, các mẹ nhớ đừng đun sôi sữa mà hãy ngâm bình sữa trong nồi nước nóng trong một lúc nhé.


Vì hai bé nhà mình đều không chịu bú bình, nên khi mình đi làm, bà nội bé đều xúc thìa cho các bé. Bà nội các bé đã từng làm y tá tại khoa nhi sơ sinh của bệnh viện, nên thấy các bé không chịu bú bình thì bà lại thấy mừng. Bà sẵn sàng cho bé ăn bằng cốc và thìa trong thời gian mình đi làm. Tuy bà có vất vả hơn nhưng cho các bé ăn sữa bằng cốc và thìa là đúng “tiêu chí” mà bệnh viện nơi bà đã từng công tác đề ra.


Bằng việc hàng ngày vắt sữa đều đặn, các bé nhà mình được uống sữa mẹ ngay cả khi mẹ đi làm từ rất sớm đến khi các bé được 6 tháng tuổi. Và mình đã “hạ được quyết tâm” cho bé bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu như đã đề ra, quan trọng hơn là các bé có được nguồn dinh dưỡng tuyệt hảo trong một khoảng thời gian tương đối dài trong những tháng đầu đời.


Ngoại trừ trường hợp mẹ có quá ít sữa, bé bú không đủ thì mới cho bé ăn thêm sữa bột trong vòng 06 tháng đầu. Còn các mẹ nếu có nhiều sữa mà phải đi làm sớm hãy cố gắng bảo vệ và duy trì nguồn sữa ấy bằng cách vắt ra để cho bé uống vào lúc mẹ đi làm nhé. Vì cho bé bú sữa mẹ không chỉ là hình thức tiết kiệm nhất mà còn là hình thức nuôi con tuyệt vời nhất trong những tháng đầu đời, phải không các mẹ?