Ngày nay, hầu như gia đình nào cũng sẽ cố gắng cho con yêu của mình ăn uống đủ chất dinh dưỡng, hầu mong con phát triển một cách tốt nhất. Trong số đó có việc dùng sữa công thức cho bé. Tuy nhiên không phải ông bố bà mẹ nào cũng pha sữa, sử dụng sữa công thức cho con. 

Dưới đây là 5 kiểu hiểu lầm mà bố mẹ nào cũng có thể mắc phải, hiểu được thì bố mẹ tránh cho con nhé:

Hiểu lầm 1: Cho sữa bột vào trước, sau đó cho nước vào

Nhiều ông bố bà mẹ thích cho sữa bột vào trước, sau đó cho nước vào canh sao cho đúng đánh dấu trên bảng hướng dẫn. Thực tế, khi pha sữa bột theo cách này rất dễ khiến sữa bột đặc hơn. Ngược lại, trước tiên hãy cho nước rồi mới cho sữa bột vào, nồng độ sữa bột pha vừa phải sẽ không làm tăng gánh nặng tiêu hóa cho dạ dày của bé.

Hiểu lầm 2: Dùng nước khoáng để pha sữa bột

Đối với người lớn, uống nước khoáng có thể bổ sung các nguyên tố vi lượng như khoáng chất, nhưng đối với trẻ sơ sinh có chức năng tiêu hóa chưa hoàn thiện, một số thành phần phức tạp trong nước khoáng sẽ mang lại gánh nặng chuyển hóa rất lớn cho các cơ quan nội tạng như gan, thận.

Loading interface...

Ảnh: internet

Hiểu lầm 3: Cho nhiều sữa bột hơn khi pha sữa bột

Trong cuộc sống hàng ngày, nhiều bậc cha mẹ đã quen với việc pha thêm sữa bột khi pha sữa bột, vì nghĩ rằng điều này sẽ làm cho con nhiều dinh dưỡng hơn. Thực tế, các mao mạch trong ruột và dạ dày của trẻ rất mỏng manh, không thể tiêu hóa được sữa bột nồng độ cao. Cha mẹ cho thêm sữa bột vào sẽ gây ra những tổn thương không thể phục hồi cho đường ruột và dạ dày của trẻ.

Hiểu lầm 4: Dùng nước sôi để pha sữa bột

Nói chung, nhiệt độ nước thích hợp nhất để pha sữa bột là khoảng 45 độ C. Nhiệt độ cụ thể phụ thuộc vào hướng dẫn trên bao bì sản phẩm. Nhiệt độ nước pha sữa bột quá cao sẽ làm mất chất dinh dưỡng trong sữa bột và cản trở quá trình hấp thu dinh dưỡng của bé, vì vậy nhiệt độ pha sữa bột càng cao càng tốt. Mọi người nên dùng nước có nhiệt độ vừa phải khi pha sữa bột để sữa bột được hòa tan hoàn toàn mà không bị mất chất dinh dưỡng.

Quan niệm thứ 5: Sữa tươi bổ dưỡng hơn sữa bột

Theo quan niệm của bố mẹ, thực phẩm càng tươi càng tốt và sữa cũng vậy. Vì vậy, nhiều bậc cha mẹ cho rằng sữa tươi bổ dưỡng hơn sữa bột và tốt hơn cho sức khỏe của trẻ.

Thực tế, sữa tươi không những không tốt cho bé như mong muốn mà còn tiềm ẩn nhiều vấn đề. Ví dụ, hàm lượng canxi và phốt pho trong sữa không cân đối, hệ tiêu hóa của bé không được hấp thu và tận dụng tốt.

Nói chung, chăm sóc một đứa trẻ cần bố mẹ dành nhiều thời gian, công sức và cả kiến thức nữa. Hy vọng thông tin trên sẽ giúp ích cho bố mẹ nha.

Nguồn: Tổng hợp từ Sohu