Thay vì cho trẻ xem tivi hay điện thoại thì bố mẹ có thể ngồi lại chơi cùng con để tăng sự gắn kết gia đình và giúp con phát triển khả năng ngôn ngữ với các phương pháp sau:


Kể chuyện ngẫu hứng: Nếu cứ đọc hoặc kể mãi những câu chuyện có sẵn thì cũng sẽ chán. Do vậy, bố mẹ có thể cùng trẻ sáng tạo ra một câu chuyện mới. Để bắt đầu trò chơi, bố mẹ nên là người chủ động đưa ra một vài câu mở đầu để khuyến khích trẻ sáng tác tiếp. Cứ thế, mỗi người một câu để tạo nên câu chuyện. Hoạt động này sẽ giúp trẻ tha hồ tưởng tượng và sáng tạo theo ý mình.


Thử làm diễn viên: Trẻ có thể đóng vai bất kỳ nhân vật nào mà trẻ thích như cô Tấm, công chúa, hoàng tử, ông bụt,... theo bất kỳ kịch bản nào mà trẻ nghĩ ra. Có thể mời các diễn viên khác là mọi người trong nhà hoặc cả đồ chơi nữa. Điều này sẽ khuyến khích sự tự tin, sáng tạo và tư duy của trẻ.

hình ảnh


Đi tìm kho báu: Bố mẹ có thể viết ra một danh sách những món đồ cần tìm trong nhà để chơi cùng trẻ, hoặc đưa ra một vài câu hỏi và bảo trẻ đọc sách để tìm câu trả lời. Đây là những hoạt động rất vui, mà lại thúc đẩy sự vận động của não bộ. Sau khi trẻ hoàn thành “thử thách”, bố mẹ đừng quên khen ngợi và hãy tặng trẻ một phần thưởng nho nhỏ nhé.