Trong hoàn cảnh hội nhập toàn thế giới, khi mà tiếng Anh cho trẻ em đang ngày càng trở thành thứ ngôn ngữ phổ biến và đóng vai trò quan trọng thì mỗi người lại càng có ý thức tự trang bị cho mình những kiến thức liên quan đến tiếng Anh.


Trẻ em cũng là đối tượng được người lớn chúng ta quan tâm nhiều hơn cả trong việc truyền dạy tiếng Anh cho các con. Rất nhiều phương pháp, giải pháp học tiếng Anh cũng vì thế mà được sáng tạo, đề ra.


Thế nhưng kéo theo đó lại xảy ra một vấn đề đó nên cho trẻ em học tiếng Anh cho trẻ em với giáo viên bản ngữ hay giáo viên Việt? Câu hỏi này vấp phải rất nhiều tranh cãi và ý kiến trái chiều. Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ đưa tới cho quý phụ huynh một cái nhìn xác đáng nhất và lựa chọn giải pháp tốt nhất cho những thắc mắc trên


Giáo viên bản ngữ: ưu thế và hạn chế


Ưu thế của giáo viên bản ngữ có lẽ là điểm mà ai cũng nhìn thấy, họ có gốc tiếng Anh rất chắc bởi vậy khả năng phát âm tiếng Anh của họ là vô cùng tốt. Những hiểu biết của họ xung quanh tiếng Anh cũng như những kiến thức về văn hóa, xã hội xung quanh tiếng Anh họ cũng sẽ hiểu sâu, tường tận và nắm rõ hơn rất nhiều. Điều này cho phép họ đảm bảo được về chuyên môn, bài giảng của họ sẽ đem đến cho học sinh nhiều kiến thức sâu sắc, tường tận và giải đáp được những thắc mắc của học sinh xung quanh việc học tiếng Anh.


Hạn chế của những giáo viên bản ngữ có lẽ lại đến từ ngôn ngữ. Bởi rào cản ngôn ngữ với người học, học chắc chắn sẽ gặp ít nhiều khó khăn xung quanh việc đánh giá khả năng văn hóa, trình độ của học sinh. Hơn thế khi học sinh có vấn đề thắc mắc, tất nhiên họ biết cách trả lời nhưng sẽ gặp rào cản khi truyền đạt những gì họ muốn nói tới các con, đặc biệt là các bé còn nhỏ, mới tiếp xúc với tiếng Anh. Thêm nữa họ sẽ có ít kinh nghiệm và kiến thức hơn trong việc tìm hiểu về các kì thi tiếng Anh cho trẻ em tại Việt Nam từ đó gặp khó khăn trong việc tổ chức cách thức ôn thi tốt nhất cho học sinh, trong khi rất nhiều em học sinh cần nắm được những điều này để tham gia vào các kì thi và đạt được bằng, chứng chỉ công nhậnGiáo viên Việt Nam: Ưu điểm và hạn chế


Ưu điểm của giáo viên Việt Nam đó là không có rào cản ngôn ngữ với các con, có thể theo dõi và nắm chắc được trình độ văn hóa, học lực của các con. Đây là việc vô cùng quan trọng trong việc đào tạo và định hướng giáo dục cho một đứa trẻ. Thêm vào đó giáo viên trong nước cũng sẽ nắm rõ thông tin về các kì thi trong nước hơn, từ đó mới có thể đề ra được phương hướng ôn tập sao cho hợp lý và hiệu quả nhất cho các em


Hạn chế của giáo viên Việt đó là kiến thức văn hóa xã hội về tiếng Anh sẽ không thể nào đảm bảo bằng giáo viên bản ngữ, những người sinh sống từ nhỏ trong môi trường Anh ngữ được.Vậy muốn học giỏi tiếng Anh cho trẻ em thì nên chọn giáo viên nào?


Qua những phân tích trên thì chắc các bố mẹ cũng nhận ra cả giáo viên bản ngữ và giáo viên Việt Nam đều có những ưu điểm và hạn chế nhất định. Hạn chế của giáo viên bản ngữ lại là ưu điểm của giáo viên Việt và hạn chế của giáo viên Việt lại là hạn chế của giáo viên bản ngữ và ngược lại.