“Khi một cánh cửa khép lại sẽ có một cách cửa khác mở ra. Nhưng chúng ta thường tiếc nuối ngoái nhìn lại cánh cửa đã đóng mà không nhận ra rằng cánh cửa đang mở kia là để chào đón mình” – Alexander Graham Bell


Trong cuộc sống có không ít lần tôi phải đối diện với không ít thất bại, mất mát, đau khổ hay khó khăn. Những lần như thế tôi đều cho rằng đó là hình phạt theo luật nhân quả đối với những việc làm không phải lẽ của tôi trong quá khú. Còn ngược lại, khi cuộc sống diễn ra bằng phẳng, suôn sẻ thì đó chính là món quà, là phần thưởng tương xứng với những việc làm tốt của tôi. Nói khác đi, tôi tin rằng nếu làm nhiều điều tốt, sự tưởng thưởng sẽ càng cao.


Tuy nhiên, sau một thời gian sống và trải nghiệm, tôi đã nhận ra rằng bản chất của cuộc sống không phỉa là trò chơi thưởng phạt của Thượng Đế như tôi từng nghĩ. Mỗi nghịch cảnh luôn chứa đựng một món quà vô giá. Mỗi lần đối diện nghịch cảnh là một lần ta được tiếp thêm sức mạnh và niềm tin, những thứ ta không thể tìm thấy nếu không kinh qua những thăng trầm cuộc sống.


Đôi lúc tôi tự hỏi: “Phải chăng những điều tệ hại xảy ra rồi cuối cùng cũng trở thành điều tốt đẹp ?”. Chính câu hỏi này đã thúc giục tôi bước vào một cuộc hành trình với để mở mang kiến thức và tìm hiểu về những con người đã đạt đến đỉnh cao của sự thành công. Và mẫu số chung giải thích cho tất cả thành công này ngẫu nhiên đều khởi nguồn từ những thất bại trong cuộc sống.


Những trải nghiệm của riêng cá nhân kết hợp với những minh chứng hiển nhiên đã khiến tôi cuối cùng thật sự tin rằng tất cả chúng ta đều có cơ hội để trở nên tốt hơn qua những nghịch cảnh cuộc sống. Người bạn thân yêu nhất của tôi. Maxwell Winston Stone, đã chia sẻ với tôi một triết lý tuyệt với khi ông so sánh cuộc đời của con người với công việc của 1 người thợ rèn.


Để làm ra một vật dụng, trước tiên người thợ rèn bơm ống bễ lò để tăng nhiệt độ lò rèn. Sau đó phải cho một miếng sắt vào nung và đợi đến khi nó đủ độ nóng để mềm hơn, dễ uốn hơn. Tiếp đó, người thợ rèn đặt miếng sắt đã nung trên một cái đe và dùng một cái búa đập thanh sắt thành một hình dạng như mong muốn. Cuối cùng, người thợ rèn nhúng miếng kim loại đang nóng hừng hực vào nước lạnh để tôi miếng sắt, làm cho nó chắc chắn và bền hơn.


Cuộc sống cũng tương tự như thế, những khó khăn sẽ đốt nóng, dày vò chúng ta và rồi ấn ta vào hoàn cảnh không hề mong muốn. Sau những lần “rèn giũa” như thế, tinh thần, ý chí và sức mạnh con người sẽ được hình thành vũng mạnh hơn.


Rõ ràng những khó khăn cứ như thể đã được định trước cho mỗi người. Điều quan trọng là phải biết thay đổi bản thân khi đối diện với chúng. Max nói với tôi: “Bất cứ lúc nào chúng ta cũng phải sẵn sàng từ bỏ chính con người hiện tại để trở thành một con người mà chúng ta hằng mong ước.” Để thực hiện được điều này, yêu cầu duy nhất là bạn phải chấp nhận cho những thay đổi xảy ra.


Tôi hy vọng mọi đọc giả của tôi sẽ thấu hiểu sự thật này và tự tích lũy cho mình đôi chút kinh nghiệm để thay đổi nhận thức về cuộc sống. Hãy nhớ rằng tất cả các anh danh nhân, anh hùng mà chúng ta hằng tôn vinh, đa phần đều đã từng trải qua những chuỗi ngày dài gian khổ.


Quyển sách này là sự tổng hợp đầy tinh tế những câu danh ngôn, ngạn ngữ và câu chuyện hay nhất khơi sáng tinh thần cho những ai đang trong nghịch cảnh, khó khăn, mong rằng sau khi đọc và nghiền ngẫm về chúng bạn sẽ tự liên hệ với tình huống hiện tại của mình. Mọi người đều nhận được cơ hội ngang bằng nhau.Nhưng điều làm nên sự khác biệt đó là thay đổi nhận thức. Hãy đối diện với khó khăn một cách thoải mái như thể đó là điều bạn đã biết trước và tìn rằng nó là một món quà quí giá mà chỉ riêng bạn mới có thể khám phá được. Cuộc sống sẽ rất khác biệt khi bạn có cách nghĩ, cách tư duy mới.


(Trích “Không gục ngã” – Ernie Carwile)


(Nguồn: http://thaiphuonglam.wordpress.com/)