Đánh roi múa mọc ( hay còn có tên khác là Đánh roi múa mộc) là một trong những trò chơi dân gian có truyền thống từ lâu và thường xuất hiện tại các hội lễ ở miền bắc và ngày nay, trò chơi này cũng được tổ chức chơi trong các dịp vui chơi giải trí của rất nhiều khu vực khác. Trò chơi này thường diễn ra vào đầu tháng giêng âm lịch khi mọi người đang trong dịp nghỉ tết. Đây không chỉ là trò chơi mang lại không khí vui tươi cho ngày tết, mang đến tiếng cười sảng khoái cho mọi người mà còn là trò chơi giúp rèn luyện sức khỏe, sự dẻo dai bền bỉ cực kì hiệu quả. Trò chơi này thường thu hút được rất nhiều người chơi và thường được tổ chức kết hợp cùng các trò chơi khác như đấu vật, kéo co,.. Vậy trò chơi này có gì hấp dẫn và chi tiết trò chơi này như thế nào hãy cùng Thủ thuật chơi tìm hiểu trong phần dưới đây!

Phần1

Chuẩn bị trước khi chơi

Độ tuổi tham gia

Do trò chơi Đánh roi múa mọc phải cần nhiều sức khỏe và sự dẻo dai, linh hoạt nên độ tuổi khuyến khích tham gia là từ 15 tuổi và không phân biệt nam nữ.


 

Số lượng người chơi

Số lượng người tham gia tùy ý tuy nhiên phải đảm bảo tổng số lượng người là số chẵn vì sẽ có từng cặp một đấu với nhau.


 

Không gian chơi

Đây là cuộc đấu qua lại giữa một cặp đấu và xung quanh sẽ có rất nhiều khán giả cổ vũ, reo hò. Chính vì vậy cũng nên lựa chọn những không gian thoải mái, rộng rãi ví dụ như nhà văn hóa, nhà thi đấu hoặc bãi đất trống thường dùng để tổ chức vui chơi, lễ hội.


 

Dụng cụ cần chuẩn bị

Roi: Được làm từ tre dẻo, vót nhẵn, dài khoảng trên dưới 1m với một đầu bịt vải đỏ.

- Mọc (mộc): Được đan từ tre sau đó đem đi sơn đỏ, đường kính của mọc rộng gần bằng chiếc nón quai thao.

Phần2

Cách chơi trò chơi Đánh roi múa mọc ( Đánh roi múa mộc)

Cách chơi trò chơi Đánh roi múa mọc ( Đánh roi múa mộc) 0

Để tránh gây tổn thương đến những người tham gia chơi, dùng gậy để đánh phải hạn chế các chỗ gây thương tích cao như đầu, cổ.


Cách chơi:

- Sau khi báo hiệu bắt đầu, lần lượt từng cặp đấu thủ sẽ vào vị trí và bắt đầu cuộc thi đấu.


- Sau khi khán giả tung hô cỗ vũ, các đấu thủ sẽ sử dụng roi để tấn công đối phương và dùng mọc để tránh né đòn của đối phương.


-  Ban giám khảo sẽ bấm giờ để kết thúc cuộc đối đầu của từng cặp chơi. 


- Người chiến thắng là người tránh trúng chỗ hiểm của địch thủ nhiều. Chỗ hiểm thường xác định là vai và sườn. Phần thưởng sẽ là những tràng pháo tay cổ vũ và một số phần quà nhỏ tùy theo điều kiện chơi của từng khu vực.

Cách chơi trò chơi Đánh roi múa mọc ( Đánh roi múa mộc) 1