Thế hệ 8x, 9x của các bố, các mẹ có lẽ còn có tuổi thơ là que chuyền, đuổi bắt, đánh khăng,... chứ có rất nhiều bé bây giờ mắt không rời khỏi màn hình điện thoại, tivi. Tác hại của việc này thì không phải bàn cãi, báo đài ra rả mỗi ngày. Tuy nhiên, việc cai điện thoại cho con với bố mẹ chắc chắn là một hành trình đầy nan giải.

Trẻ con vốn dĩ không ngoài được tính ham chơi, thích những thứ có tính giải trí cao, chính vì thế mà chúng mới mê điện thoại. Chính vì vậy mà có lẽ phương pháp hiệu quả nhất cho vấn đề này là cho các bé một cách giải trí khác lành mạnh hơn. Và một trò chơi lồng ghép được tính thú vị, giải trí lại giúp bé phát triển trí tuệ, cảm xúc, hiểu biết về văn hóa dân gian thì còn gì bằng?

Gần đây mình có mày mò tìm lại tí ký ức về mấy trò chơi dân gian thì thấy rằng có một trò chơi “được cho là hoàn hảo”. Và đó chính là Ô Ăn Quan bởi nó quy tụ các yếu tố:

  • Giúp phát triển tư duy cực tốt: kỹ năng đếm (không chỉ đơn giản là đếm mà phải là đếm nhanh, đếm chính xác), kỹ năng tưởng tượng tình huống (tưởng tượng được khi rải quân bàn cờ ra sao, bước tiếp theo sẽ đi như thế nào), khả năng tư duy logic, tư duy chiến thuật trên ván cờ,... Nói chung là về phát triển tư duy thì rất rất nhiều ạ.
  • Đậm nét văn hóa dân gian (cái này thì không phải bàn cãi nhiều rồi ạ). Tuy nhiên nếu tìm hiểu sâu về nguồn gốc và sự phát triển của trò chơi thì càng thấy thú vị hơn vì trò chơi này mang cực nhiều ý nghĩa về giai cấp, ước mơ, cuộc sống của con người. Bố mẹ có thể lồng ghép vừa chơi vừa giải thích để con có những góc nhìn thật tự nhiên về văn hóa Việt.
  • Lành mạnh, giúp con tránh xa điện thoại, tivi một cách tự nhiên. Đặc biệt là trò chơi phải chơi từ 2 người trở lên nên có tính gắn kết rất cao.
  • Luật chơi dễ hiểu, dễ chơi, dễ học, phù hợp với nhiều lứa tuổi.

Và đặc biệt hơn nữa, gần đây trò chơi đã được phát triển luật chơi nâng cao với cái tên “Ô Ăn Quan Mở Rộng”. Bằng cách thêm vào các quân cờ Giáp (quân cờ đặc biệt), luật chơi trở nên linh hoạt, mang tính tư duy cao hơn. Ấn tượng hơn là các quân cờ này đại diện cho 5 giai cấp trong xã hội cũ: Thương Nhân - Tri Thức - Lính Lệ - Nông Dân - Gia Nô nên trò chơi càng mang đậm nét văn hóa Việt. Bố mẹ có thể tham khảo luật chơi này để hướng dẫn con, tăng khả năng tư duy và sáng tạo ạ.

Loading interface...

Đây là hình ảnh về trò chơi Ô Ăn Quan được phát triển theo luật mở rộng với các quân cờ đặc biệt ạ.

Các bố mẹ tìm hiểu về trò chơi này để hướng dẫn và chơi cùng con tại đây nhé: