hình ảnh

1. Đọc bằng môi


Khi đọc , bạn có để ý thấy môi của con mấp máy không? Nếu chúng mấp máy đọc, nghĩa là con có thói quen đọc bằng môi. Đây là một thói quen con có từ tiểu học khi phải đọc lớn tiếng trong lớp. Đọc bằng môi làm con đọc rất chậm vì con bị giới hạn vào tốc độ đọc của môi. Bằng cách chủ động không mấp máy mỗi khi đọc, con có thể dần dần bỏ được thói quen này.

2. Giọng đọc thầm


Một số người không mấp máy mỗi khi nhưng thay vào đó, họ lại có giọng nói đọc từng chữ trong đầu họ. Thói quen cũng rất tệ , vì tốc độ đọc của con bị giới hạn vào tốc độ của giọng nói trong đầu. Vì đây là một thói quen phổ biến nhất, ăn sâu trong nhiều người chúng ta, con khó có thể từ bỏ được giọng đọc thầm này. Thay vào đó , con phải bắt đầu thực tập việc chỉ đọc thầm những từ khóa chứ không đọc thầm từng chữ một. Ngoài ra, bạn cũng có thể xua đuổi giọng đọc đó ra khỏi đầu bằng việc hướng dẫn con nghe nhạc không lời có nhịp độ nhanh khi đọc sách.

hình ảnh

3. Việc đọc lùi


Một vấn đề phổ biến nữa của người đọc là có khuynh hướng cứ đọc đi đọc lại một số từ. Thói quen này làm mất nhiều thời gian và thường khiến người đó đọc chậm hơn 100 từ một phút. Hơn 90% thói quen đọc lùi này là do họ sợ tiếp thu thông tin chậm, sợ bỏ sót thông tin và thiếu tự tin khi đọc sách. Thói quen này có thể khắc phục bằng việc tập cách đọc nhanh và tin tưởng khả năng đọc sách của mình. Một lý do nữa của thói quen này là người đọc có thể không biết nhiều từ vựng hoặc kém về ngôn ngữ. Vấn đề này phải được giải quyết một cách riêng biệt .

4. Đọc từng chữ một


Như đã đề cập, việc đọc từng chữ một chỉ cho phép bạn đọc ở tốc độ 120 từ/phút. Nhiều người nghĩ rằng đây là phương pháp đọc sách hợp lý vì tất cả chúng ta đều bắt đầu tập đọc bằng việc đọc lớn thành tiếng từng từ một. Nhưng thật ra, đó chỉ là phương pháp đọc sách… vỡ lòng. Phương pháp đọc sách hiệu quả phải giúp bạn đọc nhanh mà vẫn nắm bắt toàn bộ thông tin chứ không chỉ đơn thuần là đọc từng chữ. Việc đọc từng cụm từ thay vì từng chữ và chú trọng vào những từ khóa chính là cách đọc hoàn hảo nhất.

5. Tầm mắt hẹp


Tầm mắt là số từ mà mắt bạn có thể nhìn thấy trong mỗi lần nhìn hoặc dừng lại. Đa số mọi người có tầm mắt rộng khoảng 3-4 từ một cách tự nhiên không cần rèn luyện. Nếu con có thói quen đọc sách thường xuyên, con nên có tầm mắt rộng khoảng 6-7 từ. Tầm mắt của con càng rộng, con càng có thể đọc nhiều từ trước mỗi lần mắt dừng lại. Để đạt tới tốc độ đọc khoảng 600-850 từ/phút , con phải tập luyện để có tầm mắt rộng khoảng 6-7 từ.


Bạn có thể cùng con kiểm tra tầm mắt hiện tại bằng việc lấy một mảnh giấy đặt lên trên một câu văn hoàn chỉnh để che lại phần nội dung câu văn. Tập trung nhìn vào câu văn đang bị che lại. Sau đó, bạn rút tờ giấy ra thật nhanh trong vòng một giây rồi lại để vào che lại câu văn đó. Bạn kịp thấy được bao nhiêu từ trong câu văn đó? Số từ bạn nhìn thấy chính là ước đoán tầm mắt của bạn.

Bằng cách hạn chế 5 thói quen trên, tốc độ đọc của con sẽ được cải thiện đáng kể.

Chúc Ba Mẹ cùng các con sẽ có những trải nghiệm thật thú vị bên những quyển sách mình yêu thích!