Nghiên cứu và viết cuốn sách của mình “Nâng tầm doanh nhân” tôi đã phỏng vấn 70 bậc cha mẹ đã nuôi dạy những người lớn thành công về cách họ giúp con cái đạt được ước mơ.

Mặc dù có nguồn gốc đa dạng về sắc tộc, kinh tế xã hội và tôn giáo. Sau đây là 4 điều mà cha mẹ của những người thông minh, có định hướng và kinh doanh này không bao giờ làm khi con họ còn nhỏ:

1. Họ không bao giờ coi sở thích của con mình là lãng phí thời gian.


Thể thao, trò chơi điện tử, tranh luận, âm nhạc,... Các bậc phụ huynh của những đứa trẻ mà tôi đã nói chuyện đều có niềm đam mê bên ngoài lớp học. Các bậc cha mẹ không bao giờ xua đuổi, ghét bỏ con cái của họ khỏi những sở thích này bởi vì họ biết rằng nó đang giữ cho chúng hoạt động tinh thần tốt nhất.

Radha Agrawal là người sáng lập Daybreaker, phong trào khiêu vũ buổi sáng toàn cầu với hơn 500.000 thành viên cộng đồng tại 30 thành phố trên thế giới. Trước đây, cô là CEO của Super Sprowtz, một phong trào giải trí dành cho trẻ em tập trung vào việc ăn uống lành mạnh.

Nhưng khi lớn lên, niềm đam mê của cô là bóng đá. Với sự hỗ trợ từ cha mẹ, cô và chị gái song sinh Miki chơi ba giờ mỗi ngày, bắt đầu từ khi họ 5 tuổi. Cuối cùng, họ thi đấu tại Đại học Cornell, nơi họ được biết đến với biệt danh “Cặp song sinh bóng đá huyền thoại”.

Mặc dù sự nghiệp của cô ấy ngày nay không liên quan gì đến bóng đá, Radha nói với tôi rằng cô ấy đã phát triển rất nhiều bản lĩnh và sự kiên cường từ môn thể thao này: “Bạn phải có kỷ luật. Bạn học cách có tổ chức và tập trung. Và bạn học được chính trị của tinh thần đồng đội và những gì cần thiết để trở thành đội trưởng”.

2. Họ không bao giờ đưa ra tất cả các sự lựa chọn cho con cái của họ.


Việc liên tục đưa ra quyết định cho con bạn có thể rất hấp dẫn chúng. Sau tất cả, bạn là người lớn  bạn hiểu con mình hơn bất kỳ ai khác và bạn không muốn chúng phải chịu đựng.

Nhưng các bậc cha mẹ thành công chống lại sự cám dỗ đó.

Ellen Gustafson đồng sáng lập Dự án FEED, cung cấp thực phẩm cho trẻ em trong trường học. Ngày nay, bà là một nhà lãnh đạo tư tưởng và là diễn giả thường xuyên về đổi mới xã hội.

Mẹ của bà ấy - Maura nói với tôi: “Chúng tôi khuyến khích con cái tự lập và suy nghĩ cho bản thân. Tôi nói với con rằng: "Hãy tin tưởng bản thân, nhưng không phải trong trường hợp nào cũng vậy, phải xác minh xem điều đó đúng hay sai, hãy kiểm chứng nó, hãy chắc chắn rằng đó là sự thật. Đừng uống Kool-Aid, chỉ vì những người khác đang làm điều đó, điều đó không có nghĩa là con phải chạy theo xu hướng".  Bạn muốn con bạn lớn lên 1 cách cẩn trọng nhưng không ngại va chạm và không hề sợ hãi".

Cô nói tiếp: "Là cha mẹ, bạn có thể thấy điểm mạnh của con là gì. Nhưng bạn phải để chính bản thân con tìm ra điểm mạnh của mình. Cách tốt nhất để làm điều đó là thường xuyên đặt những câu hỏi với con như : "Con nghĩ lựa chọn nào sẽ hữu ích cho mình trong tương lai và con sẽ làm điều có ích nào cho xã hội?"".

3. Họ không bao giờ coi trọng tiền bạc hay mức lương cao hơn hạnh phúc.


Tôi không có gì phản bác lại những người có bằng cấp học vấn và chuyên môn, chồng tôi và tôi đều có bằng tốt nghiệp và nó đã mang lại hiệu quả trong công cuộc xin việc của với chúng tôi.

Nhưng bằng cấp có thể gây lãng phí thời gian của con bạn nếu nó không liên quan đến lợi ích của chúng. Và nếu mục đích duy nhất của họ khi đến trường là để có được mảnh giấy hoặc liên hệ cần thiết để có được một công việc lương cao thì điều đó là không khả thi.

Một người nào đó đủ yêu thích một thứ gì đó và làm việc chăm chỉ sẽ tìm cách biến nó thành cuộc sống, ngay cả khi không có bằng cấp trong lĩnh vực đó. Và họ sẽ không ngại nắm bắt cơ hội cho dù không được lương trong vòng 1 vài năm.

4. Họ không bao giờ bỏ qua việc hiểu biết về tài chính.


Lưu ý cuối cùng về tiền bạc: Mặc dù các bậc cha mẹ đã nói không bao giờ thúc ép con cái họ theo đuổi một công việc lương cao nhưng tất cả họ đều nỗ lực dạy con họ về tiền bạc bằng hình thức này hay hình thức khác.

Joel Holland đã bán một nửa công ty đầu tiên của mình với giá 10 triệu đô la vào năm 2012. Anh ấy đã có được một đạo đức làm việc mạnh mẽ ngay từ khi còn nhỏ, anh và chị gái được giao việc quét rác để lấy tiền tiêu vặt.

“Sàn nhà phải đủ sạch để ăn hết, nó đã dạy tôi về sự chăm chỉ”  Anh nói. “Và ở trường lớp, ai cũng có giày trượt patin nhưng bố mẹ tôi không mua cho tôi. Họ nói với tôi: "Nếu con muốn chúng, con phải tiết kiệm tiền của mình. Nó khiến tôi tức giận vào thời điểm đó nhưng nó thực sự khiến tôi trân trọng giá trị của đồng tiền hơn”.

Cha mẹ anh cũng không trả tiền học đại học cho anh Joel đến Đại học Babson bằng các khoản vay của sinh viên và từ số tiền kiếm được từ việc đi làm :“Bởi vì tôi đã trả tiền cho việc học đại học vậy nên tôi chưa bao giờ bỏ lỡ một buổi học nào. Tôi đã tính toán chi phí của mỗi lớp học là 500 đô la”. Anh nói: “Nếu tôi bị cám dỗ để trốn học, tôi luôn có suy nghĩ rằng mình không thể làm được gì bằng giờ học để kiếm được 500 đô la này".

Tôi thích câu chuyện của Joel vì nó minh họa lý do tại sao bạn không nên dạy bọn trẻ rằng chúng phải theo đuổi những nghề nghiệp được trả lương cao nhưng điều quan trọng là vẫn phải học về tiền.

"Nếu bạn đam mê một điều gì đó và thực sự giỏi về nó, cũng như tìm hiểu nó một cách kỹ càng từ trong ra ngoài, bạn có thể biến sự hiểu biết đó của mình thành công việc kinh doanh". Joel đã làm điều này hai lần.