Mũi là một trong những bộ phận quan trọng trên khuôn mặt, góp phần tạo nên vẻ đẹp hài hòa. Do đó, nhiều người quan tâm đến sự phát triển của mũi theo tuổi tác, đặc biệt là ở tuổi dậy thì. Vậy 18 tuổi mũi còn phát triển không?

hình ảnh

Sự phát triển của mũi theo tuổi tác như thế nào?

Mũi được cấu tạo bởi sụn, xương và mô mềm. Trong đó, xương mũi đóng vai trò quan trọng nhất trong việc định hình dáng mũi. Xương mũi bắt đầu phát triển từ khi còn trong bụng mẹ và tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn dậy thì.

Ở tuổi dậy thì, mũi có thể phát triển thêm khoảng 1-1,5cm. Tuy nhiên, sự phát triển này chủ yếu diễn ra ở phần sống mũi. Các bộ phận khác của mũi như cánh mũi, đầu mũi thường không thay đổi nhiều.tiếp tục phát triển cho đến khi trưởng thành.

hình ảnh

Sự phát triển của mũi được chia thành 2 giai đoạn chính:

  • Giai đoạn 1: Từ khi sinh ra đến 12 tuổi

Trong giai đoạn này, mũi phát triển chủ yếu về chiều dài và chiều rộng. Xương mũi và sụn mũi bắt đầu phát triển, định hình dáng mũi.

  • Giai đoạn 2: Từ 12 tuổi đến 25 tuổi

Trong giai đoạn này, mũi tiếp tục phát triển về chiều cao và độ cong của sống mũi. Sụn mũi phát triển mạnh mẽ, giúp mũi trở nên cao hơn và thon gọn hơn.

18 tuổi mũi còn phát triển không?

18 tuổi mũi còn phát triển không? Câu trả lời là có, nhưng sự phát triển này thường không đáng kể. Nếu bạn muốn có một chiếc mũi cao và thon gọn hơn, bạn có thể tham khảo một số cách như tập luyện mũi hoặc nâng mũi.

hình ảnh

Có nên nâng mũi ở tuổi 18 không?

Nâng mũi là phương pháp thẩm mỹ giúp thay đổi hình dáng mũi theo mong muốn. Tuy nhiên, nâng mũi ở tuổi 18 không được khuyến khích vì các lý do sau:

  • Mũi của bạn vẫn đang trong quá trình phát triển, do đó việc nâng mũi ở thời điểm này có thể khiến mũi không đạt được kết quả như mong muốn.
  • Phẫu thuật nâng mũi là một thủ thuật xâm lấn, có thể gây ra một số biến chứng như nhiễm trùng, sẹo,... Ở tuổi 18, sức đề kháng của cơ thể chưa hoàn thiện, do đó nguy cơ gặp phải biến chứng khi nâng mũi cao hơn.

Nếu bạn có nhu cầu nâng mũi, hãy đợi đến khi mũi phát triển hoàn thiện, tức là sau 22-25 tuổi. Lúc này, bạn sẽ có thể lựa chọn được phương pháp nâng mũi phù hợp và an toàn nhất.

Cách giúp mũi phát triển đẹp hoàn hảo

Ngoài sự phát triển tự nhiên theo tuổi tác, bạn cũng có thể giúp mũi phát triển bằng cách bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là vitamin A, C, E, collagen,... Bạn cũng có thể thực hiện các bài tập massage mũi giúp kích thích tuần hoàn máu và tăng cường sự phát triển của mũi.

Nếu bạn muốn có một chiếc mũi cao và thon gọn hơn, bạn có thể tham khảo một số cách sau:

  • Tập luyện mũi: Có một số bài tập được cho là có thể giúp mũi cao hơn, chẳng hạn như bài tập đẩy mũi, bài tập kẹp mũi,... Tuy nhiên, hiệu quả của các bài tập này vẫn chưa được khoa học chứng minh.
hình ảnh
  • Nâng mũi: Đây là phương pháp thẩm mỹ mũi giúp thay đổi dáng mũi nhanh chóng và hiệu quả. Có nhiều phương pháp nâng mũi khác nhau, tùy thuộc vào tình trạng mũi của từng người.

Kết luận

18 tuổi mũi vẫn có thể phát triển thêm nhưng không đáng kể. Do đó, nếu bạn muốn thay đổi hình dáng mũi, hãy đợi đến khi mũi phát triển hoàn thiện, tức là sau 22-25 tuổi.  Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết mà Viện thẫm mỹ seoulcenter chia sẻ trên đây nhé.