Trong quá trình phát triển bình thường của trẻ, cha mẹ có thể lo lắng về sự phát triển của tóc của trẻ. Màu tóc bình thường của trẻ em là đen hoặc nâu sẫm. Vậy thì tóc bạc, lý do khiến đứa trẻ tóc bạc là gì?

Tóc bạc xuất hiện ở trẻ em có thể do yếu tố di truyền, yếu tố tinh thần hoặc do bệnh tật. Vì vậy, trước tiên hãy hiểu rằng một số trẻ bị tóc bạc, có thể do yếu tố di truyền bẩm sinh. Ví dụ, có những thành viên trong gia đình hoặc người lớn tuổi để tóc trắng từ khi còn nhỏ. Sau đó có thể do di truyền khiến các cháu lớn từ nhỏ. 

Cũng có thể do trẻ căng thẳng tinh thần trong thời gian dài. Quá nhiều căng thẳng, lo lắng, buồn bã hoặc sợ hãi có thể khiến tóc chuyển sang màu trắng. Đây là sự ảnh hưởng lâu dài của yếu tố tinh thần, sẽ ảnh hưởng đến quá trình bài tiết bình thường của sắc tố melanin, dẫn đến tình trạng bất thường. Kết quả là melanin không thể được sản xuất bình thường và không thể vận chuyển bình thường, và tóc bạc dễ xuất hiện.

Ngoài những nguyên nhân trên, cũng có thể do trẻ mắc bệnh. Ví dụ: các bệnh như cường giáp và bệnh lao, hoặc các bệnh mãn tính như rối loạn tự trị, cũng có thể có tóc bạc. Ngoài ra, trẻ thiếu vitamin, axit folic… lâu ngày cũng có thể khiến tóc bạc trắng. Tóc chứa các chất dinh dưỡng như sắt và đồng. Khi thiếu các loại vitamin này và suy dinh dưỡng trầm trọng thì tóc bạc sẽ xuất hiện. Bố mẹ có thể đưa con đi kiểm tra để yên tâm nhé.